Triều Tiên tố Hàn Quốc “mượn” Olympic để phát động chiến tranh tuyên truyền

14/08/2012 15:08 GMT+7 | Olympic 2012

(TT&VH Online)- Trong một tuyên bố được phát đi từ hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) vào ngày hôm qua (13/8), quốc gia này đã đánh giá cao Thế vận hội London 2012, coi đây là “đại hội của tình  bạn thiêng liêng và sự thống nhất”.

Thế nhưng sự thiện chí đó chỉ tồn tại trong một khoảnh khắc ngắn ngủi bởi ngay sau đó, nội dung của bản tuyên bố nói trên cho thấy sự công kích mạnh mẽ tới Hàn Quốc. Cụ thể, lời lẽ trong đó miêu tả chính quyền Hàn Quốc là “những kẻ phản bội, là cặn bã của loài người”, đã lợi dụng Olympic để phát động một cuộc chiến tranh tuyên truyền chống lại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.Cầu thủ đội bóng nữ CHDCND Triều Tiên từ chối ra sân khi BTC Olympic London nhầm lẫn quốc kỳ của họ với Hàn Quốc - Ảnh Getty

“Chế độ đó đã mang tới London tầng lớp hạ lưu, cặn bã của loài người, một nhóm những kẻ ác bá phục vụ cho chính sách đối đầu với CHDCND Triều Tiên, đã tổ chức trưng bày hình ảnh về nhân quyền tại CHDCND Triều Tiên trên một con phố ở London”, trích dẫn thông báo được phát đi trên hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên.

Đây là một hành động khiêu khích nghiệm trọng có động cơ chính trị nhằm chống lại CHDCND Triều Tiên và là sự xúc phạm tới tinh thần Olympic vốn là mong muốn của toàn nhân loại. Thế vận hội là đại hội thiêng liêng nhằm thúc đẩy tình hữu nghị và đoàn kết giữa các quốc gia với mục đích đạt được hòa bình và sự tiến bộ. Tuy nhiên, những kẻ phản bội đứng đầu chế độ ở Hàn Quốc chỉ tìm cách vu khống CHDCND Triều Tiên và kích động sự đối đầu của những người đồng hương kể cả khi ở London, hoàn toàn trái với ý nghĩa cao đẹp của Thế vận hội”, dẫn lời trong thông báo.

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên cũng đánh giá cao nỗ lực của các VĐV nước mình, những người đã mang về cho tổ quốc 4 HCV và 2 HCĐ: “Người dân trên toàn thế giới đang khâm phục trước sức mạnh tinh thần của CHDCND Triều Tiên, vốn đang nổi lên như một quốc gia mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch đáng kính Kim Jong Un".

Bản tuyên bố cũng không quên đưa ra những cảnh báo: “CHDCND Triều Tiên tuyên bố rằng chúng tôi sẽ quét sạch những ai liên quan đến tội ác ghê tởm nói trên. Hàn Quốc sẽ phải trả giá cho chiến dịch đê hèn nhằm bôi nhọ và chống lại CHDCND Triều Tiên.

K.Đ (theo Daily Mail)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm