Triều Tiên tiếp tục đóng tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới

27/09/2019 08:23 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trang mạng 38 North dẫn một số ảnh chụp từ vệ tinh thương mại gần đây cho biết, Triều Tiên đang tiếp tục chế tạo một tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới tại xưởng đóng tàu Sinpo.    

Trang 38 North: Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử tên lửa

Trang 38 North: Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử tên lửa

Trang mạng 38 North ngày 23/7 đưa tin Triều Tiên dường như đã bắt đầu triển khai hoạt động tháo dỡ các cơ sở quan trọng thuộc bãi thử tên lửa Sohae. Đây có thể được xem là động thái quan trọng của Triều Tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh với Mỹ giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại Singapore hồi tháng trước.

Theo 38 North, trang mạng chuyên giám sát các hoạt động trong lãnh thổ Triều Tiên, hình ảnh vệ tinh chụp xưởng đóng tàu này từ ngày 26/8 đến 23/9 thể hiện hoạt động của các bộ phận và linh kiện gần công trường đóng tàu, qua đó cho thấy việc chế tạo vẫn tiếp diễn sau khi có thông tin về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới địa điểm này vào cuối tháng 7.    

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chủng loại của chiếc tàu đang chế tạo và tiến trình xây dựng đã được hoàn tất hay chưa. Những bức ảnh công bố về chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới xưởng đóng tàu này cho thấy tàu ngầm mà ông tới kiểm tra là một tàu ngầm quy ước lớp Soviet ROMEO được cải tiến, không phải là tàu ngầm tên lửa đạn đạo thân rộng lớp SINPO-C được cho là đang trong quá trình chế tạo. Các hình ảnh cũng cho thấy các bước chuyển bị cho cuộc thử nghiệm sơ bộ tàu ngầm này.   

Chú thích ảnh
Một bản vẽ tàu ngầm Sinpo-class. Nguồn: conflictobserver.com

Trong khi đó, những phân tích hình ảnh còn đưa ra thông số đo lường phù hợp với bệ phóng tên lửa dành cho tên lửa đạn đạo Pukguksong-1 (KN-11) lắp trên tàu ngầm. Theo trang 38 North, tên lửa Pukguksong-1 (KN-11) được cho là dài 8,6m với đường kính là 1,5 m.

Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm