Triều Tiên: Sinh viên người Australia được trả tự do là một gián điệp

06/07/2019 20:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Triều Tiên ngày 6/7 thông báo sinh viên người Australia vừa được nước này trả tự do và trở về nước là một gián điệp.

Thổ Nhĩ Kỳ mở lại phiên xét xử một nhân viên lãnh sự quán Mỹ về tội làm gián điệp

Thổ Nhĩ Kỳ mở lại phiên xét xử một nhân viên lãnh sự quán Mỹ về tội làm gián điệp

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/5 đã mở lại phiên tòa xét xử Metin Topuz, công dân Thổ Nhĩ Kỳ làm việc cho lãnh sự quán Mỹ, với cáo buộc làm gián điệp. Đây là một trong những vụ việc làm gia tăng căng thẳng giữa Ankara và Washington - quốc gia đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Alek Sigley, 29 tuổi, từng học tập và nghiên cứu ở Bình Nhưỡng và được gia đình thông báo là mất liên lạc từ ngày 25/6. Việc Sigley bị mất liên lạc làm dấy lên những mối lo ngại về tính mạng của người thanh niên này. Tuy nhiên, nhà chức trách Bình Nhưỡng thông báo đã trả tự do cho Sigley và anh này đã bay sang Nhật Bản ngày 4/7.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin Sigley đã thành thật khai nhận rằng anh ta hoạt động gián điệp khi thu thập các thông tin nội bộ của Triều Tiên, chia sẻ cho nhiều người, đồng thời đề nghị được tha thứ.

Alek Sigley, 29 tuổi, từng học tập và nghiên cứu ở Bình Nhưỡng
Alek Sigley, 29 tuổi, từng học tập và nghiên cứu ở Bình Nhưỡng

Trước đó, hãng tin NK News ngày 4/7 cho biết sau khi không liên lạc được với Alek Sigley từ ngày 25/6, gia đình của Sigley đã thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Australia. Do không có cơ quan đại diện ngoại giao nào ở Bình Nhưỡng, giới chức Australia đã phải tiến hành các thủ tục ngoại giao thông qua Đại sứ quán Thụy Điển ở Triều Tiên.

Sigley được cho là người Australia đầu tiên đến học ở thủ đô Bình Nhưỡng. Sigley đang học ngành văn học Triều Tiên tại Đại học Tổng hợp Kim Nhật Thành và điều hành một công ty du lịch có tên là Tongil Tours.

Thanh Bình/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm