Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa xuống biển Nhật Bản

29/11/2017 07:10 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Quân đội Hàn Quốc và Mỹ thông báo, vào sáng sớm 29/11, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tỉnh Nam Pyongan, bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Theo thông báo của cả quân đội Hàn Quốc và Mỹ, sau khi được phóng từ một địa điểm ở phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng, tên lửa đã bay theo hướng Đông gần 1.000km, với độ cao nhất khoảng 4.500km, trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản trên Biển Nhật Bản. Nếu được xác nhận, đây là vụ thử ICBM thứ 3 của Triều Tiên từ tháng 7 đến nay. Đây cũng là vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ hôm 15/9, khi nước này bắn một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã ngay lập tức chỉ trích mạnh mẽ động thái của Triều Tiên. Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Tokyo sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành họp khẩn về diễn biến mới nhất này. Ông Abe cũng khẳng định Nhật Bản sẽ gây áp lực tối đa lên Triều Tiên cùng với sự phối hợp của cộng đồng quốc tế.

Chú thích ảnh
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Thông báo từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho hay ông Moon Jae-in đã triệu tập họp Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận tình hình. Quân đội Hàn Quốc tuyên bố đã ngay lập tức tiến hành một cuộc tập trận giữa các binh chủng hải-lục-không quân và bắn tên lửa "tấn công chính xác" nhằm đáp trả vụ phóng mới nhất của Bình Nhưỡng. Hiện quân đội Mỹ tuyên bố vụ phóng này không tạo ra mối đe dọa đến khu vực Bắc Mỹ, các vùng lãnh thổ của Mỹ hay đồng minh.

Cùng ngày, phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ xử lí tình hình sau khi Triều Tiên phóng tên lửa. Ông cho biết đã có cuộc thảo luận dài với Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis về vụ việc. Về phần mình, Bộ trưởng Mattis cho biết tên lửa lần này "bay cao hơn những lần phóng trước đây" và gây ra "mối đe dọa về tên lửa với hòa bình, ổn định trong khu vực và quốc tế".

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng tuyên bố Washington cực lực chỉ trích vụ phóng này của Bình Nhưỡng, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Tillerson cũng cho hay "các lựa chọn ngoại giao vẫn còn để ngỏ" và Mỹ cam kết tìm kiếm một giải pháp hòa bình đối với tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên thử hạt nhân, hàng chục người chết do sập nhà

Triều Tiên thử hạt nhân, hàng chục người chết do sập nhà

Vụ thử đã khiến hàng chục ngôi nhà ở làng Sindong-ri (cách Punggye-ri khoảng 8km) bị sập. Theo nguồn tin này, các khu trang trại tập trung chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do những ngôi nhà ở đây đều chỉ được chống đỡ bằng cột gỗ.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm