AFP, Reuters và THX đưa tin, ngày 11/4, người đứng đầu Trung tâm kiểm soát vệ tinh thuộc Ủy ban Công nghệ vũ trụ Triều Tiên Paek Chang Ho cho biết, Bình Nhưỡng đã xong xuôi mọi việc để sẵn sàng phóng vệ tinh.
![]() Các kỹ sư Triều Tiên kiểm tra tên lửa Unha-3 tại trung tâm vũ trụ Tangachai -ri ngày 8/4 - Nguồn: AFP/TTXVN |
Ông Paek còn cho biết, Triều Tiên đang bơm nhiên liệu vào tên lửa tầm xa và việc bơm nhiên liệu sẽ hoàn tất vào một thời điểm thích hợp.
Tuy nhiên, ông không cho biết khi nào việc bơm nhiên liệu sẽ được hoàn tất mà chỉ cho hay thời gian chính xác để phóng vệ tinh sẽ do cấp trên của ông quyết định.
Trước đó ngày 10/4, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cảnh báo, Bình Nhưỡng không được phóng tên lửa và bà bày tỏ lo ngại rằng, quốc gia châu Á này có thể còn thực hiện các hành động khiêu khích hơn nữa.
Bà Hillary nói: "Lịch sử gần đây cho thấy những hành động khiêu khích thêm có thể diễn ra tiếp sau vụ phóng tên lửa."
Trước việc Triều Tiên đã sẵn sàng phóng tên lửa trong vài ngày tới, bà Hillary nói rằng, Mỹ đang liên tục phối hợp với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm tăng cường sự răn đe của mình.
Theo Vietnam+
