Triều Tiên lại thử tên lửa, căng thẳng đến 'điểm bùng phát'

30/08/2017 11:22 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã theo dõi vụ thử tên lửa mới nhất của nước này và tuyên bố đây là “khúc dạo đầu ý nghĩa để kiềm chế đảo Guam”. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 30/8 đã dẫn phát biểu trên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Bên cạnh đó, Triều Tiên tuyên bố rằng vụ thử tên lửa ngày 29/8 của nước này thể hiện thành công cho quyết tâm của Bình Nhưỡng đối đầu với bất cứ đe dọa nào từ cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên tuyên bố tên lửa tầm trung do nước này phóng đi sáng 29/8 đã đáp xuống một khu vực được định trước và không gây đe dọa tới các quốc gia hàng xóm.

Chú thích ảnh
Ông Kim Jong-un theo dõi vụ phóng thử tên lửa ngày 29/8. Ảnh: Reuters

Ngày 29/8, Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm trung bay qua lãnh thổ miền Bắc Nhật Bản. Động thái này đã vấp phải nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Theo kênh RT (Nga), tên lửa của Triều Tiên đã bay xa 2.700 km. Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), ông Konstantin Kosachev lo ngại rằng cảnh cáo từ Triều Tiên tấn công tên lửa vào đảo Guam, vùng lãnh thổ Mỹ nơi có các căn cứ quân sự lớn của nước này, không phải là không có cơ sở.

Sau tuyên bố ngày 8/8 của Tổng thống Mỹ Donald Trump về “lửa cháy và thịnh nộ” với Triều Tiên, Bình Nhưỡng lập tức tuyên bố cân nhắc bắn tên lửa vào đảo Guam.

Đến ngày 15/8, KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un quyết định hoãn kế hoạch bắn tên lửa tới gần đảo Guam, song cảnh báo sẽ có động thái nếu Mỹ tiếp tục “hành động liều lĩnh”.

Sau khi trao đổi với Hàn Quốc và Nhật Bản về hành động của Triều Tiên, ngày 29/8, Tổng thống Trump tuyên bố: “Mọi lựa chọn đã sẵn sàng”.

Triều Tiên phóng 3 tên lửa, Hàn Quốc đánh giá chỉ là 'làm màu'

Triều Tiên phóng 3 tên lửa, Hàn Quốc đánh giá chỉ là 'làm màu'

Đây là sự khiêu khích lần đầu tiên trong một tháng qua, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) gây lo ngại và dọa tấn công tên lửa vào Guam (Goam), vùng lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương.

Trung Quốc đánh giá rằng tình hình Bán đảo Triều Tiên đã đạt “điểm bùng phát” với các bên liên quan không có lựa chọn nào khác ngoài leo thang căng thẳng.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng áp lực từ các biện pháp trừng phạt đang “xuống sức”.

Cả Nga và Trung Quốc đều coi con đường tốt nhất để thoát khỏi khủng hoảng hiện nay là chiến thuật “đóng băng kép”, theo đó Triều Tiên ngừng phóng tên lửa đổi lại Mỹ và Hàn Quốc hoãn các cuộc tập trận chung.

Phía Mỹ đã lên tiếng bác bỏ đề xuất này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ vào đầu tháng 8 nêu rõ: “Cái gọi là đóng băng kép sẽ không thay đổi được điều gì… Chúng tôi được phép tập trận với đồng minh của mình là Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó và nó sẽ không thay đổi”.

Triều Tiên hiện vẫn chưa đưa ra quan điểm về đề xuất “đóng băng kép” của Nga và Trung Quốc.

Theo Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm