(TT&VH) - Báo chí Hàn Quốc dẫn nguồn tin tình báo cho biết CHDCND Triều Tiên vừa giới thiệu về một loại xe tăng chủ lực mới của nước này trên truyền hình quốc gia. Mẫu xe tăng này được đánh giá là phiên bản cao cấp hơn mẫu tăng Thiên mã trước đây cả về hỏa lực lẫn sự cơ động.
Phát triển từ loại xe tăng “sắt vụn” của Nga
Theo tờ Chosun Ilbo, cơ quan tình báo Hàn Quốc đang phân tích một đoạn phim phát đi trên truyền hình quốc gia Triều Tiên, với hình ảnh về một chiếc xe tăng hoàn toàn mới. Mang tên P’okpoong-ho (tạm dịch Bão tố Mãnh hổ), chiếc xe tăng này được nguồn tin quân sự Hàn Quốc đánh giá là phiên bản cao cấp hơn mẫu xe tăng “Chonma” (Thiên mã) trên cả khía cạnh hỏa lực lẫn sự cơ động.
Hình ảnh về xe tăng Bão tố mới xuất hiện trên truyền hình Triều Tiên.
Xe tăng P’okpoong, tên mã M-2002, được CHDCND Triều Tiên phát triển vào đầu thập niên 1990. Theo sau cuộc Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất vào năm 1991, Triều Tiên đã bị sốc khi chứng kiến những chiếc xe tăng T-72 hiện đại của Iraq bị tiêu diệt trước hỏa lực và ưu thế vượt trội về công nghệ của xe tăng M-1 Abrams đối phương. Việc Hàn Quốc phát triển loại xe tăng K1 có tính năng tương tự M1 Abrams, trong khi loại tăng mới nhất của Triều Tiên khi đó là Thiên mã chỉ tương đương với mẫu xe tăng T-62, vốn lạc hậu hơn cả T-72. Đó là 2 yếu tố khiến miền Bắc muốn phát triển một loại xe mới có thể đối chọi với đối phương.
Ý định của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Liên Xô mới sụp đổ và một lượng lớn xe tăng T-72 bị đưa ra khỏi kho trang bị để bán sắt vụn. Triều Tiên đã mua một số chiếc xe tăng T-72 này và nắm được một số công nghệ nòng cốt để sử dụng trên mẫu Bão tố. Giới chức quân sự tin rằng Triều Tiên còn sở hữu được công nghệ đã được triển khai trên các mẫu tăng T-80 và T-90 của Nga. Ngoài ra họ còn tận dụng công nghệ và thông tin từ mẫu tăng T-88 của Trung Quốc để xây dựng Bão tố.
Mục đích cuối cùng là tạo nên loại tăng có thể bằng với mẫu T-90 của Nga. Mối quan tâm của Triều Tiên tới T-90 thể hiện rõ vào tháng 8/2001, khi lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-il đã có chuyến thăm nhà máy quốc phòng Omsk Transmash ở Nga, nơi sản xuất mẫu T-90. Có tin nói rằng Triều Tiên thậm chí đã mua được một mẫu T-90S trong khoảng thời gian đó và có thể đã dùng mẫu tăng này làm phương tiện tham khảo để hiện đại hóa những chiếc T-72 có trong tay.
Chiếc Bão tố đầu tiên ra đời năm 1992 tại nhà máy Ryu Kyong-su ở tỉnh Nam Hamgyong. Số lượng Bão tố hiện nay không nhiều, dự đoán chỉ dưới 250 chiếc, nguyên do là nền kinh tế yếu kém CHDCND Triều Tiên không đủ sức cung ứng và duy trì một lương xe tăng chủ lực đông đảo. Đó là chưa kể tới việc Triều Tiên cũng không nắm được một số công nghệ cốt lõi trong việc chế tạo xe tăng. Các thông tin về Bão tố được giữ tuyệt mật, và mãi đến buổi trình diễn năm 2002 thì các nước mới biết đến sự tồn tại của nó.
Vẫn dưới cơ xe tăng Hàn Quốc?
Có rất ít thông tin về Bão tố lọt ra ngoài, dù người ta cho rằng nó được chế tạo trên cơ sở phiên bản xe tăng T-72. Thân xe được chế tạo kiểu T-72 với 6 cặp bánh xích. Giáp trước được gia cố để có lượng giáp dày tương đương tăng T-80U hoặc các loại T-72 đời cuối.
Với bộ giáp này, nó có thể chống tên lửa TOW, pháo chống tăng, đạn nổ HEAT, nhưng không thể chống đạn xuyên giáp APFSDS 105mm và và 120 mm của Hàn Quốc. Xe này cũng có giáp phản ứng nổ ERA nhưng do khó khăn về tài chính nên nó chỉ được lắp đặt tại một số vị trí xung yếu.
Xe tăng Bão tố có kho vũ khí gồm một khẩu pháo nòng trơn 125mm giống tăng T-80 sử dụng đạn xuyên giáp sản xuất tại Triều Tiên. Xe cũng được trang bị súng phòng không hạng nặng và một súng máy dùng đạn 7,62mm. Ngoài ra xe còn có 4 quả tên lửa không rõ thuộc loại nào. Đó có thể là các tên lửa chống tăng hoặc phòng không tầm ngắn lắp trên tháp pháo. Nếu tên lửa là loại chống tăng, nó có thể là bản sao của các tên lửa 3M6 Shmel hoặc 9M14 Malyutka. Nếu là loại phòng không, nó có thể là các phiên bản 9K38 Igla hoặc 9K32 Strela-2
Hệ thống điều khiển bắn (FCS) của Bão tố được cho là bản nâng cấp của xe T-72. Cũng có nguồn tin nói rằng, người ta đã sử dụng hệ thống điều khiển bắn, lấy từ xe tăng Chieftain Triều Tiên mua từ Iran. Có tin nói Bão tố được trang bị hệ thống nhìn đêm PMK-3, PNK-4, kính ngắm tiềm vọng thụ động/chủ động 1K13- 49. Bão tố cũng có thể trang bị hệ thống phòng thủ chủ động Arena, các sensor hồng ngoại TPN-3-49, TPN-4, thiết bị đo khoảng cách laser và đèn cao áp để hoạt động trong đêm. Mặc dù các thiết bị này kém hơn phía Hàn Quốc nhưng chúng vẫn đủ để Bão tố trở thành chiến xa cực kỳ nguy hiểm khi giao chiến ở tầm trung hoặc tầm gần.
Giới chức Triều Tiên tuyên bố Bão tố có sức mạnh ngang ngửa T-90 của Nga, nhưng dựa vào các hình ảnh mới xuất hiện và những thông tin đã có, giới phân tích cho rằng nó chỉ đạt mức độ tương đương xe T-72 hoặc hơn kém một chút các xe tăng thế hệ 2,5 khác. Về cơ bản, Bão tố có thể tốt hơn xe tăng K1 đời đầu hoặc loại M48A5K lạc hậu hơn. Nhưng so với các xe đời mới như K1 PIP, K1A1, K2 Báo đen của Hàn Quốc, nó lại yếu thế hơn hẳn.
Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bắt đầu từ 6h30 đến 10h, sáng thứ Ba, ngày 02/09.
Chiều 1/9, Đoàn Công tác của Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) do Đại tá Lê Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quân y làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng thu dung, cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 354 và kiểm tra một số trạm quân y phục vụ nhiệm vụ A80.
Chiều 1/9, tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Thiện, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) đã chủ trì tặng lương khô do Công ty Cổ phần 22 sản xuất cho người dân tại Hà Nội.
Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã phối hợp với Cục Doanh trại thuộc Tổng Cục Hậu cần - Kỹ thuật - Bộ Quốc phòng, Phòng Doanh trại thuộc Bộ Tư Lệnh thủ đô Hà Nội và Bộ Tư Lệnh lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh khảo sát, xác định vị trí dự kiến lắp đặt nhà vệ sinh và xây dựng kịch bản tổng thể phục vụ Sự kiện A 80.
Nhận định về thời tiết dịp lễ Quốc khánh 2/9, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Lê Thị Loan cho biết, tại Hà Nội, đêm 1/9 (từ 19 giờ tối 1/9 đến 7 giờ 2/9) có lúc có mưa, mưa rào (xác suất mưa 55-65%), gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, đội tuyển Maroc có khả năng trở thành đại diện châu Phi đầu tiên giành vé tham dự World Cup 2026 ngay trong tuần này. Một chiến thắng trước Niger ở lượt trận thứ 7 tại Rabat sẽ giúp Maroc củng cố vị trí dẫn đầu bảng E, trừ khi Tanzania, đội nhì bảng, vượt qua Congo cùng ngày – điều được đánh giá là khó xảy ra.
Với những cựu chiến binh, những người từng 'vào sinh ra tử' trên các chiến trường, niềm hạnh phúc lớn nhất của họ chính là được chứng kiến ngày hội non sông, đẹp rực rỡ cờ đỏ sao vàng trong những ngày này!
Đội tuyển U23 Việt Nam đã có buổi tập thứ ba tại Việt Trì (Phú Thọ), chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2026. Đây cũng là buổi tập mở đầu tiên của thầy trò HLV Kim Sang Sik sau ngày tập trung.
Nhân chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) 2025 tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc), chiều 1/9/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Chiều tối 1/9/2025, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế và các đại biểu dự chiêu đãi trọng thể kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Đội tuyển Muay trẻ Việt Nam do HLV Nguyễn Trần Duy Nhất dẫn dắt, đã có màn trình diễn ấn tượng tại Giải vô địch đồng đội và vô địch trẻ Đông Nam Á lần đầu tiên, diễn ra tại Malaysia và khép lại vào tối qua.
Chiều 1/9/2025, tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải 2025 mở rộng (SCO +).
Có thể nhiều người không biết nhà cầm quân vừa giành chiến thắng chấn động ở giải vô địch bóng chuyền nữ thế giới 2025 từng thất bại 2 lần liên tiếp khi đối đầu tuyển Việt Nam.
Trong khuôn khổ vòng 16 đội tại giải vô địch bóng chuyền nữ thế giới 2025 diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, đội tuyển Mỹ đã có màn trình diễn ấn tượng khi đánh bại Canada với tỷ số 3-0 (25-18, 25-21, 25-21).