Triều Tiên đang bí mật đóng tàu ngầm hạt nhân?

19/09/2017 19:23 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Truyền thông Nhật Bản hiện râm ran thông tin rằng CHDCND Triều Tiên đang bí mật đóng tàu ngầm năng lượng hạt nhân đầu tiên mà nước này kỳ vọng sẽ đi vào hoạt động từ năm 2020.

Tờ Sekai Nippo (Nhật Bản) khẳng định một nguồn thạo tin về tình hình Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng đang âm thầm tự đóng tàu ngầm hạt nhân được coi là bước nhảy vọt đối với Hải quân nước này. Hãng tin Sputnik (Nga) đánh giá Triều Tiên hiện sở hữu hạm đội gồm 50-60 tàu ngầm diesel điện.

Nguồn tin của tờ báo Nhật Bản còn khẳng định rằng các kỹ sư Trung Quốc và Nga đã hỗ trợ phía Triều Tiên tại Xưởng đóng tàu Hải quân tại thành phố Nampo.

Tàu ngầm hạt nhân thường đắt đỏ và khá phức tạp để sản xuất hơn so với những tàu diesel điện. Tuy nhiên tàu ngầm hạt nhân lại nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, linh hoạt và có tầm hoạt động rộng hơn vì vậy chúng có thể ở dưới nước trong thời gian dài mà không cần phải nổi lên mặt nước và tiếp liệu.

Chú thích ảnh
Một tàu ngầm thuộc Triều Tiên.

Tàu ngầm hạt nhân thường “kết đôi” với tên lửa đạn đạo và chúng có thể tăng cường đáng kể hỏa lực của quốc gia đồng thời có kỹ thuật phóng tàng hình nổi trội hơn so với việc được phóng từ silo trên mặt đất. Các nhà phân tích nghi ngờ rằng Triều Tiên quan tâm đến tàu ngầm hạt nhân vì lý do này bởi Bình Nhưỡng đã nỗ lực phát triển chương trình tên lửa của nước này trong những năm gần đây.

Trong Hải quân Mỹ, tàu ngầm hạt nhân được trang bị tên lửa đạn đạo hình thành Bộ ba vũ khí hạt nhân đảm bảo khả năng Washington đáp trả trong viễn cảnh xảy ra tấn công hạt nhân đột ngột. Việc phát hiện và phá hủy mọi tàu ngầm tên lửa khi chúng “nhả tên lửa” được coi là nhiệm vụ bất khả thi.

Kể từ năm 2014, Triều Tiên đã 6 lần thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) Pukguksong-1. Pukguksong-1 được cho có thể đưa vào tàu ngầm hạt nhân, và sau đó đi vào vùng nước quốc tế để phóng do vậy gần như không thể chặn được. Theo giả thuyết, Pukguksong-1 cũng có thể được lắp đầu đạn hạt nhân nhỏ.

Triều Tiên vẫn lên lịch thử tên lửa, dù thế giới trừng phạt 1.000 năm đi chăng nữa

Triều Tiên vẫn lên lịch thử tên lửa, dù thế giới trừng phạt 1.000 năm đi chăng nữa

Theo một quan chức cấp cao Triều Tiên, quốc gia này sẽ chẳng hề nao núng dù các lệnh trừng phạt kéo dài thêm 1.000 năm nữa.

Quân đội Mỹ đã giám sát chặt chẽ Hải quân Triều Tiên sau khi “đánh hơi” được cuộc thử nghiệm Pukguksong-1 của Bình Nhưỡng trong tháng 8. Trước đó, vào tháng 5, trang mạng 38 độ Bắc (trụ sở tại Mỹ) chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên khẳng định rằng hình ảnh vệ tinh cho thấy có một cuộc thử nghiệm SLBM tại Nampo.

Ngày 18/9, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA tuyên bố: “Động thái gia tăng của Mỹ và lực lượng đồng minh để áp đặt trừng phạt và áp lực lên Triều Tiên sẽ chỉ đẩy mạnh tốc độ của chúng tôi tiến tới hoàn thiện lực lượng hạt nhân quốc gia”.

Theo Reuters, việc Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ sáu vào ngày 3/9 cùng nhiều vụ phóng tên lửa trước đó cho thấy nước này đang đến gần với mục tiêu phát triển một loại vũ khí có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Theo Hà Linh/Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm