Triều Tiên coi cuộc tập trận không quân lớn nhất với máy bay tàng hình của Mỹ, Hàn là 'tự sát'

04/12/2017 11:12 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 4/12, không quân Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu một cuộc tập trận chung quy mô lớn kéo dài 5 ngày, với sự tham gia của hàng chục máy bay chiến đấu tàng hình, nhằm đối phó với các mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Cuộc tập trận mang tên Vigilant Ace diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Triều Tiên phóng một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và tuyên bố hoàn thiện sức mạnh hạt nhân của mình. Mặc dù đã được lên kế hoạch trước khi Triều Tiên phóng tên lửa, nhưng cuộc tập trận này đang thu hút sự chú ý đặc biệt của báo giới do có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với sự tham gia của hơn 230 máy bay cùng 12.000 binh sĩ.

Chú thích ảnh
Máy bay tiêm kích tàng hình F-22 Raptor bay trên bầu trời thành phố Gwangju ngày 2/12. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Một thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh cuộc tập trận lần này nhằm mục đích tăng cường khả năng phối hợp tác chiến giữa hai bên trong mọi điều kiện thời tiết và thời gian. Cuộc tập trận được tiến hành với nhiều kịch bản, như mô phỏng tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu hạt nhân và tên lửa giả định của Triều Tiên.

Trước đó, ngày 3/12, báo Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên đăng một bài xã luận, trong đó gọi Mỹ và Hàn Quốc là "những kẻ hiếu chiến" ngay trước khi hai nước này tổ chức cuộc tập trận không quân với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đồng thời cho rằng hành động này có thể dẫn đến một cuộc chiến hạt nhân.

Bài xã luận mô tả cuộc tập trận là "sự khiêu khích toàn lực và công khai nhằm vào Triều Tiên, có thể dẫn đến một cuộc chiến hạt nhân bất cứ lúc nào". Bài viết nhấn mạnh cuộc tập trận nhằm vào Triều Tiên sẽ là một hành động giống như tự sát.

Bài xã luận được đăng một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Washington "muốn gây ra chiến tranh hạt nhân" với việc tổ chức cuộc tập trận không quân nói trên. Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R.McMaster cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh với Triều Tiên đang ngày càng gia tăng.

Lo tên lửa Triều Tiên, Lầu Năm Góc tính dựng lá chắn phòng thủ tên lửa mới

Lo tên lửa Triều Tiên, Lầu Năm Góc tính dựng lá chắn phòng thủ tên lửa mới

Đánh giá mối đe dọa ICBM của Triều Tiên ngày một lớn, Lầu Năm Góc lên kế hoạch sẽ quay về với dự án hình thành từ giữa thế kỷ 20: xây dựng các điểm chống tên lửa bảo vệ nước Mỹ trước một cuộc tấn công hạt nhân.

Theo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm