Triều Tiên chỉ trích việc Mỹ dỡ bỏ 'hướng dẫn tên lửa' đối với Hàn Quốc

31/05/2021 08:42 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Triều Tiên ngày 31/5 đã nhấn mạnh việc Mỹ dỡ bỏ tất cả hạn chế đối với tên lửa của Hàn Quốc là "lời nhắc nhở rõ ràng" về cách tiếp cận thù địch của Washington đối với Bình Nhưỡng.     

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Đảng cầm quyền Hàn Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Đảng cầm quyền Hàn Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán

Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền của Hàn Quốc ngày 26/3 bày tỏ "rất lấy làm tiếc" về việc Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa tầm ngắn, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán.

Đây là phản ứng đầu tiên của Triều Tiên sau Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ ngày 21/5, khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhất trí sử dụng ngoại giao để tháo gỡ bế tắc với Triều Tiên, đồng thời chấm dứt mọi hạn chế về tầm bay và trọng lượng đầu đạn tên lửa của Hàn Quốc.    

Chú thích ảnh
Tên lửa một tầng gắn động cơ tên lửa tự chế tạo của Hàn Quốc rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Naro, ở Goheung, tỉnh Nam Jeolla, ngày 28/11/2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tuy nhiên, những lời chỉ trích của Triều Tiên dường như được kiềm chế khi được đưa ra trong một bài viết của một nhà phê bình các vấn đề quốc tế do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải thay vì các tuyên bố chính thức của chính quyền.     

Bài viết lên án việc Mỹ trao cho các đồng minh quyền phát triển tên lửa không giới hạn trong khi cố chấp coi các biện pháp mà CHDCND Triều Tiên thực hiện để tự vệ là vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.     

Các hạn chế đối với tên lửa của Hàn Quốc lần đầu tiên được đặt ra vào năm 1979 khi Hàn Quốc tìm cách có các công nghệ tên lửa của Mỹ để phát triển tên lửa của mình. Đổi lại, Seoul đồng ý giới hạn tầm bay tối đa của tên lửa là 180 km và trọng lượng đầu đạn là 500 kg.

Tuy nhiên, trong năm ngoái Seoul và Washington đã sửa đổi hướng dẫn 4 lần để nâng tầm bắn lên 800 km, bỏ giới hạn về trọng lượng đầu đạn và dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng nhiên liệu rắn. Sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn, tất cả những hạn chế đó đã được dỡ bỏ và Hàn Quốc có thể phát triển và sở hữu bất kỳ loại tên lửa nào, bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) tiên tiến.    

KCNA chỉ trích việc dỡ bỏ các hướng dẫn về tên lửa này, gọi đây là một "sai lầm nghiêm trọng" sẽ dẫn đến gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. KCNA cũng cho rằng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang đặt mình vào tầm ngắm của các nước trong khu vực.

Mạnh Hùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm