Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ

10/08/2021 08:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 10/8, Phó Chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong đã chỉ trích Hàn Quốc và Mỹ vì tiếp tục xúc tiến các cuộc tập trận chung.   

Hàn-Mỹ tuyên bố vẫn tiếp tục tiến hành tập trận

Hàn-Mỹ tuyên bố vẫn tiếp tục tiến hành tập trận

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 10/8 cho biết nước này và Mỹ dự kiến vẫn sẽ tiến hành cuộc tập trận quân sự chung từ ngày 11/8 bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Triều Tiên.

Bà Kim Yo-jong cho rằng các cuộc tập trận phản ánh chính sách gây hấn của Washington, đồng thời quan chức này cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ tăng cường hơn nữa năng lực phòng thủ và tấn công phủ đầu.     

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn phát biểu trên của bà Kim Yo-jong trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tiến hành hoạt động huấn luyện sơ bộ vào ngày 10/8 trong thời gian chuẩn bị cho cuộc tập trận chính trong mùa Hè vào tuần tới.

Chú thích ảnh
Binh sĩ trong một cuộc tập trận chung Hàn Quốc - Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Bà Kim Yo-jong nêu rõ: "Quân đội Mỹ và Hàn Quốc cuối cùng cũng bắt đầu các cuộc tập trận kết hợp có thể tạo điều kiện cho sự bất ổn... Chúng tôi sẽ tăng cường năng lực phòng thủ và tấn công phủ đầu mạnh mẽ để nhanh chóng đáp trả mọi hành động quân sự".   

Từ ngày 10/8-13/8, quân đội Hàn-Mỹ diễn tập tham mưu kiểm soát khủng hoảng (CMST), mang tính chất diễn tập sơ bộ chuẩn bị cho cuộc tập trận chính thức. Diễn tập tham mưu kiểm soát khủng hoảng tập trung vào việc đối phó với các tình huống giả định như khủng bố, khiêu khích cục bộ, ngăn không để tình hình lan rộng thành chiến tranh.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn-Mỹ sẽ chỉ huy cuộc diễn tập này. Được biết, quân đội hai bên sẽ giảm lực lượng tham gia diễn tập so với cuộc diễn tập trong nửa đầu năm, do cân nhắc tình hình dịch COVID-19.     

Dự kiến quân đội Hàn-Mỹ sẽ ra thông báo chung về thời điểm và quy mô tập trận vào ngày 16/8.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm