Triều Tiên bác đề nghị của Hàn Quốc về tuyên bố chấm dứt chiến tranh

24/09/2021 07:35 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/9, Triều Tiên đã bác bỏ đề nghị của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.   

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un viếng ông và cha nhân Quốc khánh Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un viếng ông và cha nhân Quốc khánh Triều Tiên

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh Triều Tiên, ngày 10/9, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju đã đến cung Ánh Dương để viếng cha và ông, nhà sáng lập quốc gia Kim Nhật Thành.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Ri Thae-song cho rằng đề nghị trên là "vội vã", đồng thời khẳng định “sẽ không có gì thay đổi” nếu tình hình chính trị xung quanh Triều Tiên và chính sách của Mỹ vẫn giữ nguyên.

Ông Ri Thae-song nêu rõ: “Không có bằng chứng nào cho thấy tuyên bố chẳng mấy giá trị về chấm dứt chiến tranh sẽ dẫn đến quyết định rút lại chính sách thù địch đối với Triều Tiên, khi tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên đang từng bước tiến gần đến tình trạng bất ổn”.  

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76 ở New York, Mỹ ngày 21/9/2021. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trước đó, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ngày 21/9, Tổng thống Moon Jae-in đã đề nghị 2 miền Triều Tiên và Mỹ, có thể cùng với Trung Quốc, đưa ra tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Ông cho rằng bước đi này sẽ là điểm mấu chốt trong lộ trình kiến tạo trình tự hòa giải mới trên Bán đảo Triều Tiên.   

Cùng ngày 24/9, ông Moon Jae-in cho rằng Triều Tiên vẫn duy trì lệnh đình chỉ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa mà Bình Nhưỡng tự đưa ra và Triều Tiên dường như đang để ngỏ cơ hội đối thoại.   

Phát biểu tại một buổi họp báo hiếm hoi trên máy bay trong lộ trình trở về Seoul sau chuyến thăm kéo dài 5 ngày đến New York và Hawaii (Mỹ), Tổng thống Moon Jae-in nhận định Bình Nhưỡng dường như đang thực hiện “nhiều sự cân nhắc khác nhau”, kiềm chế thực hiện những hành động gây hấn nghiêm trọng vốn có thể khiến Mỹ từ bỏ đối thoại. Ông nhấn mạnh: “Tôi cho rằng bây giờ là lúc phải nhanh chóng tổ chức đối thoại một lần nữa với Triều Tiên” và Mỹ đã bày tỏ “quyết tâm mạnh mẽ” nhằm thực hiện mục tiêu này.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm