Triển vọng giá vàng sau khi chạm đỉnh

10/06/2024 15:02 GMT+7 | Bạn cần biết

Trong những tháng qua, vàng đã tăng giá rất mạnh. Vấn đề được đặt ra là vàng sẽ duy trì sức hấp dẫn trong bao lâu khi giá đã đạt các mức cao kỷ lục.

Kể từ tháng 10/2023, giá vàng liên tục tăng, chạm mức cao kỷ lục 2.450 USD/ounce vào ngày 20/5. Vào ngày 6/6, giá vàng ở mức 2.373 USD/ounce, vượt mức kỷ lục trước đó là 2.075 USD/ounce vào tháng 8/2020, khi đại dịch COVID-19 làm gia tăng nhu cầu.

Người tiêu dùng đang mua theo trào lưu chung. Tại Trung Quốc, các gian hàng trực tuyến đang bán "hạt đậu vàng" với giá 90 USD/hạt.

Tại các cửa hàng tiện lợi ở Hàn Quốc, bạn có thể mua những thỏi vàng nhỏ không lớn hơn móng tay. Một thỏi nặng 1,87g có giá 170 USD.

Có ba nguyên nhân khiến giá vàng tăng.

Triển vọng giá vàng sau khi chạm đỉnh - Ảnh 1.

Vàng miếng được giới thiệu tại sàn giao dịch vàng ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Đầu tiên là yếu tố địa chính trị. Khi căng thẳng địa chính trị gia tăng, phản ứng tự nhiên của các nhà đầu tư là mua vàng, tài sản vốn được xem là an toàn. Giá vàng tăng mạnh gần đây là do nhưng căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang trở lại và xung đột giữa Nga và Ukraine tiếp diễn.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới có thể khiến giá vàng tăng. Nếu ông Donald Trump đắc cử nhiệm kỳ hai, ông có thể khởi động một cuộc chiến thương mại mới với Trung Quốc, khi gần đây đã đề cập tới việc áp mức thuế tới 60% hoặc cao hơn đối với hàng hóa của Trung Quốc. Vào năm 2018 và 2019, khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nổ ra và leo thang, giá vàng đã tăng đáng kể.

Tiếp đến là việc các ngân hàng trung ương trên toàn cầu nới lỏng chính sách tiền tệ. Một trong những yếu tố chính đứng sau triển vọng tích cực của giá vàng là chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ trên toàn cầu. Các ngân hàng trung ương trên thế giới, trong đó có ngân hàng trung ương Brazil, Canada, châu Âu, Thụy Điển và Thụy Sỹ, đã hạ lãi suất. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tiếp bước trong những tháng tới của năm nay.

Triển vọng giá vàng sau khi chạm đỉnh - Ảnh 2.

Ảnh: AFP/TTXVN

Triển vọng các ngân hàng trung ương trên toàn cầu bước vào kỷ nguyên nới lỏng chính sách tiền tệ được cho là sẽ hỗ trợ giá vàng. Vào năm 2001, giá vàng tăng mạnh khi chu kỳ tăng lãi suất của Fed kết thúc. Nếu lịch sử lặp lại, vàng có thể vẫn tăng giá khi chu kỳ hạ lãi suất bắt đầu.

Yếu tố thứ ba là hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương. Các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng ở mức kỷ lục, với ước tính 1.082 tấn vào năm 2022 và 1.037 tấn vào năm 2023.

Động lực mua vào tiếp tục trong năm 2024, dẫn đầu là Trung Quốc. Nước này đã bổ sung 225 tấn vào dự trữ trong năm 2023. Tháng 4/2024 cũng đánh dấu tháng thứ 18 liên tiếp nước này bổ sung vàng vào dự trữ. Nhưng sang tháng Năm nước này đã ngừng mua vàng.

Vàng tiếp tục hấp dẫn các ngân hàng trung ương do vai trò của kim loại quý này trong những giai đoạn khủng hoảng và hiệu quả đa dạng hóa danh mục đầu tư và tính thanh khoản cao.

Tuy nhiên, việc vàng tăng giá quá nhanh và không sinh lời cũng cho thấy cần cân nhắc khi đầu tư vào vàng.

Trong khi triển vọng giá vàng có thể vẫn tích cực, vàng không thể miễn nhiễm trước những biến động của một tài sản. Giá kim loại quý này có thể chịu ảnh hưởng do niềm tin của thị trường, chính sách tiền tệ, số liệu kinh tế và các yếu tố khác.

Lê Minh (Theo Channelnewsasia)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm