Triển lãm và tọa đàm 'Nghệ sĩ trẻ đang làm gì?': Nóng những vấn đề xã hội

22/03/2014 08:48 GMT+7 | Văn hoá


(Thethaovanhoa.vn) - Không còn tập trung vào chủ đề tiền và sex như năm ngoái, với  cái nhìn mang tính phản biện, triển lãm năm nay thể hiện cái nhìn trách nhiệm của người trẻ đối với xã hội.

Chia sẻ về “Nghệ sĩ trẻ đang làm gì?” (diễn ra tại Nhà Triển lãm 16 Ngô Quyền, HN), họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, cho biết: “Triển lãm này giới thiệu tới công chúng những bức tranh rất đẹp, phong phú về nội dung, bút pháp và hình thức thể hiện. Với đông đảo các họa sỹ đến từ mọi miền Tổ quốc, song chưa hẳn đã là những đại diện đầy đủ, ưu tú của hội họa Việt Nam. Nhưng cũng là tập hợp đa dạng thu nhỏ của tư duy sống, khuynh hướng sáng tác và quan điểm thẩm mỹ của họa sỹ trẻ hiện nay”.


Bức Bầu trời không còn là cuộc sống

Theo ghi nhận, trong triển lãm năm nay, tranh của các họa sỹ không còn chú tâm nhiều tới các chủ đề sex, tiền, tình, cùng lối sống buông thả hay các bức tranh gây “sốc” như năm ngoái. Thay vào đó, ánh nhìn của các họa sĩ trẻ mang tính phản biện và hướng tới những vấn đề nóng của xã hội.

Cụ thể, trong bức Bầu trời không còn là cuộc sống họa sĩ Nguyễn Đức Hùng thẳng thắn lên án vấn nạn “ô dù”; hay tranh của họa sĩ Nguyễn Trường Minh nói về những xung đột tư duy giữa rùa đá và... cocacola, tranh của họa sĩ Trần Quang Dũng phản ánh sự lên ngôi của lối sống chạy theo vật chất trong xã hội hiện đại ...

Bên cạnh đó, tranh của một số họa sĩ trẻ dường như vẫn chưa vượt qua được những khuôn mẫu ước lệ cũ. Như Trịnh Minh Tiến vẫn nhìn đời qua  sự phản chiếu của những chiếc ô tô; Phạm Tuấn Tú vẫn mô tả người phụ nữ như những con bò sát trong cuộc sống lủi thủi (?!). Những cách nhìn này đều đã thể hiện trong triển lãm Made in Hanoi năm ngoái tại Mai Gallery...  

Triển lãm “Nghệ sỹ đang làm gì?”, tập hợp 67 bức tranh, là sự tiếp nối của “Nghệ sỹ trẻ đang nghĩ gì” (năm 2013) và đồng thời cũng là nhịp cầu, nối đến với Triển lãm “Nghệ sỹ đã…?” dự kiến tổ chức năm 2015.

Hoàng Hằng
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm