Triển lãm tranh cổ động tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự

20/08/2014 14:48 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 20/8, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã khai mạc triển lãm tranh cổ động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2014).

Sau 4 tháng phát động Cuộc vận động sáng tác tranh cổ động đã thu hút 230 tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong và ngoài Quân đội với nhiều lứa tuổi khác nhau, tác giả nhiều tuổi nhất là họa sĩ Ngô Mạnh Lân (80 tuổi), trẻ nhất là họa sĩ Vũ Thị Tuyết (23 tuổi), tác giả có nhiều tác phẩm nhất là họa sĩ Minh Thi (Hà Nam) với 26 tác phẩm.

Trong số 683 tác phẩm gửi về, Hội đồng nghệ thuật đã tuyển chọn được 138 tác phẩm trưng bày tại triển lãm và trao giải thưởng gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải khuyến kích. Tổng cục Chính trị cũng trao bằng khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân có đóng góp tích cực cho cuộc vận động.

Trung tướng Mai Quang Phấn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cho biết: “Các tác giả đã phác họa lên hình ảnh người bộ đội cụ Hồ qua các cuộc kháng chiến, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN, góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, thể hiện quan hệ gắn bó tình cảm quân dân, đoàn kết quốc tế, đồng thời đẩy mạnh công nghiệp hoá hiện đại hoá, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.Họa sĩ Lưu Yên Thế với tác phẩm Vì nhân dân quên mình đoạt giải nhất cuộc thi cho biết: “Tôi và các họa sĩ khác rất muốn mang tình cảm của mình ca ngợi anh Bộ đội Cụ Hồ. Hình ảnh trong bức tranh thể hiện quân đội ta qua các thời kì chống Pháp, chống Mỹ và thời bình, bối cảnh tôi lấy là chiến thắng Điện Biên Phủ và tiến vào Dinh Độc Lập và hình ảnh ngôi sao thể hiện đất nước Việt Nam tươi đẹp”.

Những tác phẩm tiêu biểu trong cuộc vận động này sẽ được lựa chọn in thành đĩa và sách để tuyên truyền rộng rãi trong thời gian tới.

Nguyễn Liên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm