Triển lãm 'Những phác thảo tranh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí'

22/06/2018 19:27 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm "Những phác thảo tranh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí" sẽ chính thức khai mạc ngày 26/6 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. 

Triển lãm được tổ chức nhân kỉ niệm 110 năm ngày sinh danh họa Nguyễn Gia Trí, nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với nền mỹ thuật Việt Nam. 

Sinh thời, họa sĩ Nguyễn Gia Trí đã có công lớn trong việc đặt nền móng và phát triển nghệ thuật sơn mài. Ông được mệnh danh là "người cha đẻ những bức sơn mài tân thời của Việt Nam", với những đường nét vẽ thanh lịch và những tư tưởng mới về nghệ thuật sơn mài. Cùng với Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân, Trần Văn Cẩn, họa sĩ Nguyễn Gia Trí tạo thành bộ tứ nổi tiếng của thời kỳ đầu nền mỹ thuật Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Danh họa Nguyễn Gia Trí

Triển lãm Những phác thảo tranh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí sẽ giới thiệu đến công chúng 40 tư liệu phác thảo tranh của danh họa thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Các phác thảo gồm nhiều kích thức, nhỏ nhất là 15cmx11cm và lớn nhất là 67cm x 106 cm, được thể hiện bằng nhiều chất liệu khác nhau: bút bi, bút dạ, sơn dầu, màu nước, chì than, màu sáp… trên giấy; chia thành các tiểu đề về phong cảnh, nhân vật, chi tiết trang trí và đề tài lịch sử.

Chú thích ảnh
"Làng quê" - Một tác phẩm sơn mài của danh họa Nguyễn Gia Trí

Triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức và sẽ mở cửa đón công chúng từ 26/6 - 10/7/2018 tại phòng chuyên đề - Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

Sắp đấu giá tranh của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm, Bùi Xuân Phái, Lê Bá Đảng

Sắp đấu giá tranh của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm, Bùi Xuân Phái, Lê Bá Đảng

Không rập khuôn lại chỉ ở giá trị vật chất, cảm xúc, Tinh hoa là giá trị tinh thần nuôi dưỡng chọn lọc nhất cho không khí trong lành, đời sống an yên. Nói về tinh hoa là nói về những câu chuyện để nhìn lại về hành trình ý nghĩa tạo lập cuộc sống tích cực.

D.H

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm