Triển lãm 'Nhớ về Bác' giới thiệu các tác phẩm của các họa sỹ nổi tiếng

20/08/2019 21:02 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ngày 20/8 cho biết, chào mừng 74 năm Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm đặc biệt mang tên “Nhớ về Bác”. Triển lãm này giới thiệu đến công chúng các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sỹ thuộc các thế hệ sáng tác trước và sau khi bản Di chúc của Bác được công bố.

Triển lãm sẽ khai mạc ngày 30/8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, giới thiệu 50 tác phẩm nghệ thuật của 39 họa sỹ, nhà điêu khắc thuộc nhiều thế hệ. Thông qua triển lãm, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng những hình ảnh về Bác Hồ kính yêu.

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh với vầng trán cao, ánh mắt sáng, chòm râu bạc, nụ cười hiền được các họa sỹ thể hiện chân thực, dung dị qua các tác phẩm “Chân dung Bác” của Họa sỹ Trần Văn Cẩn, “Bác Hồ” của Họa sỹ Lê Lam, “Hồ Chủ tịch” của Họa sỹ Nguyễn Thế Vinh, “Chân dung Bác Hồ” của Họa sỹ Song Hỷ.

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Bác Hồ đến thăm gia đình nông dân" của họa sỹ của họa sỹ Nguyễn Văn Thiện và Mai Văn Nam

Hình ảnh vị lãnh tụ vĩ đại với tác phong làm việc khoa học, sâu sát với thực tiễn được thể hiện rõ nét qua các tác phẩm “Bác Hồ làm việc ở Việt Bắc” của Họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ, “Đêm nay Bác không ngủ” của Họa sỹ Nguyễn Nghĩa Duyện, “Bác đi công tác” của Họa sỹ Trần Đình Thọ. Tác phẩm “Nhà Bác ở Phủ Chủ tịch” của Họa sỹ Lương Xuân Nhị, “Nhà Bác ở Kim Liên - Nghệ An” của Họa sỹ Trần Văn Cẩn lại thể hiện nếp sống đơn sơ, giản dị của Bác, ngôi nhà của Bác đã trở thành biểu tượng của phong cách và đạo đức Hồ Chí Minh. 

Tác phẩm “Bác Hồ đến thăm gia đình nông dân” của Họa sỹ Nguyễn Văn Thiện và Mai Văn Nam, “Bác Hồ với nữ chiến sỹ thi đua miền Bắc” của Vương Trình, “Bác Hồ thăm lớp vỡ lòng” của Đỗ Hữu Huề… thể hiện tình cảm, sự quan tâm tới mọi tầng lớp nhân dân của Bác Hồ lúc sinh thời.

Triển lãm “Nhớ về Bác” còn trưng bày những tác phẩm mỹ thuật về thể hiện tình cảm chân thành của đồng bào cả nước luôn hướng về Bác…

Các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm “Nhớ về Bác” đa dạng về thể loại như hội họa, đồ họa, điêu khắc, áp phích… được sáng tác từ nhiều chất liệu khác nhau như sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, bột màu, màu nước…

Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại, người Cha già kính yêu của dân tộc luôn là nguồn cảm hứng sáng tác cho lớp lớp thế hệ nghệ sỹ tạo hình Việt Nam. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm là tình cảm, tấm lòng của các nghệ sỹ tạo hình thuộc nhiều thế hệ từ Trường Mỹ thuật Đông Dương như Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Lương Xuân Nhị, Nguyễn Văn Tỵ… đến mỹ thuật kháng chiến như Lê Lam, thế hệ sau như Nguyễn Thế Vinh, Hoàng Đạo Khánh, Trần Hữu Chất… đã sáng tác các tác phẩm về Bác Hồ với niềm tôn kính nhất.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Triển lãm “Nhớ về Bác” nhằm thể hiện lòng tri ân sâu sắc với công lao, cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc...

Phương Hà - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm