Triển lãm có ‘một lần trong đời’ về tác giả ‘Chúa tể những chiếc nhẫn' JRR Tolkien

02/06/2018 10:18 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Những tác phẩm nghệ thuật hiếm của Tolkien, chưa từng được trưng bày trước đây, đang xuất hiện trong triển lãm lớn về cuộc đời tác giả Chúa tể những chiếc nhẫn.

Triển lãm Tolkien: Người tạo ra Trung địa tổ chức tại thư viện Bodleian ở Oxford (Anh) tập hợp rất nhiều tác phẩm nghệ thuật từ Anh, Mỹ và Pháp của Tolkien. Rất nhiều trong số này đã “tha hương” kể từ sau cái chết của tác giả vĩ đại vào năm 1973.

Chú thích ảnh
Bức màu nước yêu thích của Tolkien “Bilbo comes to the Huts of the Raft-elves”

Thư viện cho biết đây là “cơ hội một lần trong đời” để được thấy cùng lúc nhiều tài liệu liên quan tới Tolkien đến vậy.

Ba bức tranh chưa từng xuất hiện của Tolkien và nhiều đồ cá nhân cũng được trưng bày. Bên cạnh đó là nhiều bản thảo, bản đồ và thư từ từ kho lưu trữ Tolkien của thư viện Bodleian và bộ sưu tập Tolkien từ Đại học Marquette ở Wisconsin và một số từ các bộ sưu tập tư nhân.

“Đây là lần đầu nhiều tài liệu trở lại Anh. Thật hào hứng khi chúng trở lại Oxford, nơi Tolkien viết và vẽ”, theo người quản lý triển lãm Catherine Mcllwaine.

Chú thích ảnh
Bức thư chưa từng thấy của Tolkien gửi cho hôn thê Edith khi ông bắt đầu năm ba tại Đại học Oxford

Những đồ dùng cá nhân – như cặp, bút chì màu ông dùng để vẽ tranh minh họa trong Chúa tể những chiếc nhẫn và loạt áp phích màu nước trong Người Hobbit – cũng được gia đình ông cho thư viện Bodleian mượn triển lãm. Thậm chí có cả tẩu thuốc của ông.

“Ông luôn hút thuốc khi viết và vẽ. Ông nói nó giúp ông tập trung – ông thật sự không thể viết nếu thiếu nó”, cô Mcllwaine cho biết. “Tẩu thuốc của ông phải để trong hộp nhưng bạn vẫn có hể ngửi mùi tobacco mà Tolkien thường hút!”

Chú thích ảnh
Tolkien tham gia chặt chẽ vào quá trình sản xuất bìa chống bụi và gáy sách The Hobbit

Ngoài ra, còn có những bức thư gửi Tolkien từ những người hâm mộ nổi tiếng như nhà thơ WH Auden, nhà văn Iris Murdoch và Terry Pratchett cùng danh ca Joni Mitchell.

“Đây là phần rất thú vị của triển lãm”, cô Mcllwaine hào hứng. “Có những bức thư mọi người chưa từng thấy trước đây, chưa từng công bố và tôi nghĩ khách tham quan sẽ rất bất ngờ khi thấy nhiều tuýp người thích Tolkien đến vậy và thật thú vị khi đọc những gì họ viết cho ông”.

Chú thích ảnh
“Conversation with Smaug”, một bức màu nước của Tolkien vẽ năm 1937

  

Chú thích ảnh
“The Shores of Faery”, một trong những bức minh họa màu nước đầu tiên của Tolkien, vẽ năm 1915

 Triển lãm sẽ bắt đầu từ 1/6 và kết thúc vào ngày 28/10.

Lần đầu phát hành cuốn sách J.R.R. Tolkien viết cách đây 100 năm

Lần đầu phát hành cuốn sách J.R.R. Tolkien viết cách đây 100 năm

Tác giả "The Lord of the Rings” và “The Hobbit” đã qua đời từ năm 1973 nhưng thế giới Trung Địa của ông vẫn còn mãi. Người hâm mộ Tolkien giờ lại có cơ hội đọc thêm một tác phẩm nữa mà ông viết cách đây một thế kỷ.

Thư Vĩ (Theo BBC)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm