Triển lãm chuyên đề 'Độc đáo lễ cấp sắc người Dao Thanh Y'

25/04/2024 11:34 GMT+7 | Văn hoá

Từ ngày 25/4 đến 25/5, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh tổ chức Triển lãm chuyên đề "Độc đáo lễ cấp sắc người Dao Thanh Y" tỉnh Quảng Ninh.

Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 69 năm tiếp quản Khu mỏ, 49 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4), 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5), 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và chào mừng Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh năm 2024.

Triển lãm gồm 2 không gian chính: không gian 82 ảnh tư liệu; không gian tổ hợp 5 tượng composite tỷ lệ 1/1 và 30 hiện vật lễ cấp sắc, giới thiệu đến du khách nét văn hóa độc đáo của người Dao Thanh Y tỉnh Quảng Ninh.

Triển lãm chuyên đề 'Độc đáo lễ cấp sắc người Dao Thanh Y' - Ảnh 1.

Cắt băng khai trương trưng bày. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Triển lãm nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc độc đáo, đồng thời tạo thông điệp di sản văn hóa như một tài sản để phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào Dao Thanh Y nói riêng, các dân tộc tỉnh Quảng Ninh nói chung; khai thác tài nguyên nhân văn phục vụ cho việc phát triển kinh tế du lịch của địa phương theo hướng bền vững, góp phần phát triển nền công nghiệp văn hóa tại Quảng Ninh.

Triển lãm chuyên đề 'Độc đáo lễ cấp sắc người Dao Thanh Y' - Ảnh 2.

Người Dao Thanh Y tham quan trưng bày. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Triển lãm tái hiện phần nào tiến trình phát triển của vùng đất, con người lịch sử và những di sản văn hóa vật thể, phi vật thể tiêu biểu của các dân tộc tỉnh Quảng Ninh, trong đó có dân tộc Dao mà cụ thể là nhóm người Dao Thanh Y. Triển lãm góp phần khẳng định mỗi thành phần dân tộc, mỗi tộc người đều sở hữu những phong tục, tập quán, tín ngưỡng, di sản diễn xướng dân gian khác nhau tạo nên một bức tranh phong phú, đa dạng, trong sự thống nhất, hài hòa của nền văn hóa đa sắc màu Quảng Ninh.

Triển lãm mở cửa hằng ngày tại tầng 1, khối nhà hội nghị của Bảo tàng Quảng Ninh.

Để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc người Dao, các địa phương trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực nhằm khôi phục, phục dựng các lễ hội, các nét văn hóa truyền thống người Dao phục vụ phát triển du lịch. Điển hình như thành phố Uông Bí đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Nhà trưng bày không gian văn hóa đồng bào người Dao Thanh Y, phấn đấu đưa vào khai thác trong quý II năm 2024, để xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa trên địa bàn.

Triển lãm chuyên đề 'Độc đáo lễ cấp sắc người Dao Thanh Y' - Ảnh 4.

Thiếu nữ người dân tộc Dao hội nhập công nghệ thông tin. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Thành phố phục dựng Lễ hội Bàn Vương hằng năm (từ năm 2021), lễ hội tâm linh truyền thống của người Dao ở huyện Ba Chẽ nhằm tưởng nhớ, biết ơn Sư Tổ Bàn Vương, người đã sinh ra 12 tộc họ người Dao ngày nay, đồng thời cầu nguyện Sư Tổ Bàn Vương phù hộ cho một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, con cháu đời đời ấm no, hạnh phúc…

Văn Đức/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm