Triển lãm 'Chủ quyền biển đảo Việt Nam': Các họa sĩ bày tỏ ý thức công dân

19/06/2014 07:37 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 18/6, một cuộc triển lãm về chủ quyền biển đảo bất ngờ được tổ chức tại Hà Nội, với sự góp mặt của rất nhiều tên tuổi lớn trong giới mỹ thuật như: Thành Chương, Đinh Quân, Đặng Xuân Hòa, Lê Trí Dũng, Lê Thiết Cương, Trần Hậu Yên Thế...

Gọi là “bất ngờ”, bởi sự kiện này không hề được quảng bá hay phát động sáng tác trên các phương tiện truyền thông trước đó. Như lời những người trong cuộc, sau  thời điểm Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, một lời mời từ  Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm là đủ để họ hào hứng tham gia vào sân chơi đầy ý nghĩa này.           

"Không có bất cứ thứ gì về kinh phí hỗ trợ hay thù lao sáng tác. Chúng tôi chỉ đứng ra tổ chức và kêu gọi anh em cùng chia sẻ trách nhiệm nghệ sĩ, cũng như ý thức công dân của mình" - Cục trưởng Vi Kiến Thành cho biết.


Tác phẩm Nơi nước sạch biển xanh của Thành Chương

50 họa sĩ, với 55 tác phẩm, đã có mặt tại triển lãm với nhiều ý tưởng khác nhau. Về cơ bản, các sáng tác này có thể chia làm 2 chủ đề chính: vẻ đẹp biển đảo quê hương và lời khẳng định về chủ quyền biển Đông của Việt Nam. Theo họa sĩ Vi Kiến Thành, dù chuyển tải những vấn đề thời sự, các tác phẩm này đều được thực hiện bởi những gương mặt có kinh nghiệm trong nghề nên vẫn mang ngôn ngữ nghệ thuật chuyên nghiệp và giàu tìm tòi, sáng tạo.

"Nhiều anh em  hào hứng đưa tranh tới khi vừa vẽ xong và còn ướt sơn. Như họa sĩ Lê Văn Sửu vẽ cả đêm, sang tới tận trưa hôm sau rồi mang thẳng ra triển lãm. Thậm chí, đến sát giờ chốt tác phẩm, chị Thu Hương vẫn còn cố... câu giờ để chỉnh sửa lại cho ưng ý" - họa sĩ Thành Chương kể vui về những đồng nghiệp có mặt trong triển lãm. Bản thân vị họa sĩ này mang tới đây tác phẩm Nơi nước sạch biển xanh, với hình ảnh những bông sen trắng đang mọc lên từ biển. "Tôi vẽ với tâm trạng day dứt, trăn trở khi biết về những gì đang diễn ra ngoài biển Đông. Vẽ là niềm vui và cũng là sự tự hào của người họa sĩ".

Một số tác phẩm khác cũng được bạn nghề đánh giá khá cao tại triển lãm, bao gồm Cá lớn của Đinh Quân, Bóng ma trên biển của Đặng Xuân Hòa, Lũy thép của Đoàn Thị Thu Hương...

Triễn lãm diễn ra tại 29 Hàng Bài và sẽ kết thúc vào 24/6.

Chiêu Minh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm