Treo thưởng 100 triệu đồng cho người phát hiện ổ in sách lậu

21/09/2016 16:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Bức xúc trước sự tung hoành của sách lậu trên thị trường, Công ty sách First News - Trí Việt cho biết: họ sẵn sàng treo thưởng từ 10 triệu tới 100 triệu đồng cho những ai phát hiện các ổ in sách lậu liên quan tới xuất bản phẩm của mình.

"Sắp tới, chúng tôi sẽ công bố rõ thông tin về việc này để dư luận cùng biết. Mức tặng thưởng của công ty sẽ tùy thuộc vào quy mô của ổ in lậu, cũng như độ nghiêm trọng của vụ việc " – ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc First News, cho biết. "Ngoài ra, danh tính của người tố cáo sẽ được giữ kín tuyệt đối để đảm bảo an toàn".

Thông tin của ông Phước được đưa ra sáng 22/9, nhân dịp First New công bố một "kỷ lục buồn": cuốn sách Đắc Nhân Tâm do họ sở hữu bản quyền bị in lậu đến lần thứ... 13. Trước đó, vào tháng 6/2015, cuốn sách này cũng vừa đạt tới kỷ lục bị in lậu lần thứ 10.

Ông Nguyễn Văn Phước và 2 bản in lậu 'Đắc Nhân Tâm' mới nhất

"Đắc Nhân Tâm" là cuốn sách của tác giả Mỹ Dale Carnegie, từng bán được hơn 30 triệu bản trên thế giới và được First News mua bản quyền từ 2005. Bản in lậu thứ 13 hiện đang xuất hiện trên thị trường và được phía công ty phát hiện trong đợt khảo sát tại một số tỉnh thành phía Bắc vừa qua. Cùng với Đắc Nhân Tâm, một số đầu sách khác của First News cũng bị phát hiện có bản in lậu, trong đó có cả  là một số đầu sách khác, trong đó có tự truyện Ái Vân – Để gió cuốn đi.


Một số bản in lậu 'Đắc Nhân Tâm" từng bị phát hiện

Thống kê tạm thời cho biết: First News có 278 đầu sách đã và đang bị in lậu trên thị trường. Ngoài việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh thu của Firt News, những bản in lậu này còn có chất lượng rất kém.

Được biết, năm 2011, First News cũng từng khởi kiện công ty in Huy Thi vì tổ chức in lậu gần 10.000 cuốn Đắc Nhân Tâm. Tuy nhiên, công ty này được xử trắng án vì lý do số sách lậu chưa đưa ra thị trường nên không xác định được thiệt hại thương mại của First News. Sau 2 lần xử sơ thẩm và phúc thẩm, phía First News đang lên kế hoạch đưa vụ việc lên tiếp cấp Giám đốc thẩm, đồng thời tính tới khả năng mời các đơn vị sở hữu bản quyền sách gốc (tại Mỹ, Nhật, Pháp...) có đầu sách bị in lậu tại Việt Nam cùng phối hợp giải quyết theo luật quốc tế.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm