Trent Alexander-Arnold và bí quyết kiến tạo giỏi như De Bruyne

25/02/2020 10:28 GMT+7 | Liverpool

(Thethaovanhoa.vn) - Trước West Ham, Trent Alexander-Arnold có hai đường kiến tạo cho Liverpool, nâng tổng số pha kiến tạo của anh mùa này lên 12, bằng với cả mùa trước. Sẽ chẳng có gì quá đặc biệt nếu Arnold không phải một hậu vệ.

Sốc với thống kê của Alexander-Arnold mùa này: Kiến tạo nhiều hơn toàn bộ sự nghiệp của Lingard

Sốc với thống kê của Alexander-Arnold mùa này: Kiến tạo nhiều hơn toàn bộ sự nghiệp của Lingard

Số pha kiến tạo của Trent Alexander-Arnold tại Premier League mùa này nhiều hơn toàn bộ số pha kiến tạo của Jesse Lingard cho MU ở Ngoại hạng Anh. Điều đó cho thấy sự xuất sắc của hậu vệ 20 tuổi bên phía Liverpool.

Điều khiến tôi ngạc nhiên là Liverpool không có những tiền đạo cao lớn nhưng lại rất hay ghi được bàn thắng bằng đánh đầu. Nhận xét của Gary Neville cũng có thể xem như lời khen ngợi gián tiếp dành cho Alexander-Arnold, người kiến tạo cho Wijnaldum đánh đầu mở tỷ số cho The Kop trước West Ham, biến Liverpool thành đội bóng siêu đánh đầu với 14 cầu thủ.

Hậu vệ chuyền bóng như Kevin De Bruyne

Nói với phóng viên Sky Sports sau chiến thắng trước West Ham, Trent Alexander-Arnold tỏ ra khiêm tốn dù vừa có một trận đấu tuyệt vời nữa cho Liverpool. “Nhờ đồng đội của tôi cả. Nếu họ không di chuyển thì những quả tạt của tôi cũng chẳng ích gì. Nhờ các tiền đạo và các cầu thủ khác nên tôi mới kiến tạo được nhiều như thế. Tôi hài lòng với những gì đã làm được”.

Thống kê cho thấy Alexander-Arnold đã tạo ra 73 cơ hội ở giải Ngoại hạng từ đầu giải, nhiều hơn bất kỳ cầu thủ Liverpool nào khác và cũng nhiều hơn bất kỳ cầu thủ nào khác của giải Ngoại hạng, trừ De Bruyne.

Alexander-Arnold đã có tổng cộng 23 kiến tạo cho Liverpool tới lúc này, biến anh thành cầu thủ trẻ thứ 3 của giải Ngoại hạng chạm mốc đáng nhớ ấy, chỉ sau Cesc Fabregas và Wayne Rooney.

Cựu trung vệ Liverpool Jamie Carragher không lấy làm bất ngờ vì với ông, Alexander-Arnold không chỉ là hậu vệ đơn thuần mà là ngọn nguồn sáng tạo của Liverpool. “Alexander-Arnold gây ấn tượng mạnh với những gì cậu ấy đã và đang thể hiện. Điều đặc biệt là Alexander-Arnold tuy là hậu vệ nhưng lại chuyền bóng như Kevin de Bruyne. Liverpool giống như có một tiền vệ chơi ở vị trí hậu vệ phải”.

Chú thích ảnh
Arnold có cú đúp kiến tạo trong chiến thắng 3-2 của Liverpool trước West Ham

Alexander-Arnold sáng tạo và chuyền bóng giỏi như thế thì liệu The Kop có nên đẩy anh lên đá tiền vệ không? “Nhiều người nói về chuyện Alexander-Arnold có thể lên đá tiền vệ nhưng tôi không chắc lên đá tiền vệ thì Arnold có tạo ra nhiều cơ hội hơn khi đá hậu vệ như bây giờ không. Khi bạn chơi hậu vệ bạn có nhiều thời gian hơn để xử lý bóng. Bạn có thời gian quan sát, chọn người để chuyền bóng còn đá tiền vệ tôi nghĩ lúc nào cũng có đối thủ bám sát bạn”, Carragher phân tích.

Quan điểm của cựu trung vệ được Alexander-Arnold tán đồng. “Khác biệt lớn tôi nhận thấy là khi bạn nhận bóng ở giữa sân thì luôn có những đối thủ vây quanh bạn còn khi đá ở biên thì bạn biết chắc không có đối thủ nào ở đằng sau nên không cần ngoái lại nhìn, không cần quá cảnh giác”, vẫn lời Carragher.

Đó là lí do vì sao Carragher cho rằng Alexander-Arnold vẫn nên tiếp tục giữ vị trí hiện tại và Liverpool không thể tìm ra ai hay hơn anh ở vị trí hậu vệ phải. “Bạn có thể bảo Liverpool thiếu một tiền vệ chuyền bóng giỏi như De Bruyne nhưng họ chỉ nên để Alexander-Arnold lên đá tiền vệ nếu họ tìm được một hậu vệ phải khác có đẳng cấp tương đương. Bằng không cứ để Alexander-Arnold đá hậu vệ phải là lí tưởng nhất”.

Chiêm ngưỡng tài kiến tạo của Arnold

HT
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm