Trao tặng robot giúp bảo vệ bác sĩ Việt Nam ở tuyến đầu chống dịch COVID-19

26/06/2020 19:03 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa trao tặng 3 Robot Ohmni cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, giúp bảo vệ các bác sĩ, điều dưỡng viên ở tuyến đầu chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác. Ohmni Robots có chức năng giao tiếp, chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa.

Dịch COVID-19: Chế tạo thành công robot vận chuyển trong các khu vực cách ly có nguy cơ lây nhiễm cao

Dịch COVID-19: Chế tạo thành công robot vận chuyển trong các khu vực cách ly có nguy cơ lây nhiễm cao

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp,chung tay góp sức với các y bác sỹ và các lực lượng khác đang từng ngày từng giờ "căng mình" nơi tuyến đầu, các nhà khoa học Việt Nam đã ngày đêm nghiên cứu, chế tạo những sản phẩm công nghệ cao để góp phần phòng, chống dịch COVID-19.

Trao tặng robot cho bệnh viện, bà Caitlin Wiesen, đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết: Những robot này cung cấp giao diện giữa bác sĩ và bệnh nhân để bác sĩ chẩn đoán mà không cần tiếp xúc trực tiếp, có thể khám cho nhiều bệnh nhân cùng một lúc.

Các robot này hoàn toàn tự động và có thể điều khiển từ xa, giúp ích việc khám chữa bệnh, đào tạo từ xa. Đây là chức năng cần thiết cho việc kết nối giữa bệnh viện đầu ngành và bệnh viện ở các địa phương. Robot không phải để thay thế các bác sĩ và điều dưỡng viên, mà giúp bảo vệ sự an toàn của họ trong môi trường có khả năng lây nhiễm cao.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Nguyễn Vũ Trung cho hay: Đến nay, Bệnh viện mới sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và cố gắng bảo vệ nhân viên y tế ở mức tốt nhất có thể. Tuy vậy, một số bác sĩ và điều dưỡng viên vẫn có nguy cơ bị lây nhiễm cao vì họ tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, nhất là khi làm các thủ thuật điều trị bệnh. Do đó, những robot này sẽ rất hữu ích vì chức năng khám chữa bệnh không cần tiếp xúc trực tiếp sẽ giúp bảo vệ các bác sĩ và điều dưỡng viên.

Chú thích ảnh
Nguồn: Benhnhietdoi.vn

Sau khi thử nghiệm các ứng dụng của robot, bác sĩ Trần Văn Bắc, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết: Chất lượng hình ảnh, âm thanh và khả năng điều khiển robot di chuyển gần xa, thay đổi vị trí quan sát, có thể một phần hỗ trợ y bác sĩ chẩn đoán bệnh và phát hiện các triệu chứng từ xa. Robot này rất hữu ích, không chỉ ứng dụng trong khu diễn ra dịch bệnh mà còn giúp ích cho việc hội chẩn ca bệnh, đào tạo y học từ xa và ứng dụng khám bệnh ở các vùng sâu, vùng xa...

Đây là những robot đầu tiên trong loạt robot do UNDP trao tặng các bệnh viện, nhằm thử nghiệm hệ sinh thái và các ứng dụng robot, bao gồm chẩn đoán, đào tạo từ xa, phân phát thuốc, đồ dùng cần thiết trong điều trị COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Đợt trao tặng tiếp theo vào tháng 7/2020 sẽ là Robot BeetleBot. Sau một thời gian thử nghiệm với 2 loại robot này, UNDP sẽ tổ chức các cuộc đối thoại giữa các công ty sản xuất robot và bệnh viện, các bên liên quan trong hệ thống chăm sóc sức khỏe nhằm góp phần xây dựng hệ sinh thái robot lành mạnh tại Việt Nam.

Việt Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm