Trào lưu ảnh 'tự sướng'

30/03/2014 07:43 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn)-  Chuyện “Nữ công tước xứ Argyll” cho thấy một thực tế khá bất ngờ về lịch sử của “selfie” (ảnh tự sướng). Dù đến năm 2013 mới được đưa vào từ điển Oxford, nhờ công nghệ và mạng xã hội, nhưng từ buổi đầu thập niên 60, “selfie” hóa ra không lành mạnh cho lắm.

Bản thân từ này có thể trung tính, nhưng sự thực là tính chất của các từ ngữ bị thay đổi vì đời sống của nó, đúng hơn là cách con người sử dụng nó.


Kim Kardashian là ngôi sao chuyên chụp ảnh tự sướng khoe da thịt

Để thử xem “selfie” đang được sử dụng tích cực hay tiêu cực, hãy tìm từ khóa này trên google Hình ảnh. Khá bất ngờ: Trong hàng chục kết quả đầu tiên có rất nhiều ảnh hoặc khoe thân, của cả những ngôi sao giải trí (Kim Kardashian, Paris Hilton, Nicki Minaj…) lẫn cư dân mạng bình thường.

Hàng tỷ người vẫn “selfie” vô hại hàng ngày hàng giờ. Công bằng mà nói, không phải cứ tự chụp ảnh là lại gây ra những bê bối kiểu “Nữ công tước xứ Argyll”. Họ chỉ đơn giản ghi lại các khoảnh khắc đời thường của mình. Nhưng những bức ảnh như thế thường không nổi tiếng và không trở thành đại diện của “selfie”. Trái lại, bề nổi xấu xí của trào lưu này chính là những bức ảnh khoe thân kia.

ML
Thể thao & Văn hóa


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm