Trao kỷ lục Quốc gia cho bộ sưu tập 100 chiếc xe đạp 100 tuổi

18/11/2018 09:03 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) – Sáng nay (18/11) tại Hà Nội, TW Hội Kỷ lục Việt Nam trao Kỷ lục Quốc gia cho nhà sưu tập Đào Xuân Tình với bộ sưu tập xe đạp Peugeot sản xuất tại Pháp có số lượng nhiều nhất.

VIDEO xem kỷ lục Guiness mới về Pizza

VIDEO xem kỷ lục Guiness mới về Pizza

Bánh Pizza là một trong những món ăn mang thương hiệu của nước Ý nổi tiếng khắp nơi trên thế giới mà bất kì ai khi ăn cũng đều trầm trồ thán phục. Thế nhưng một kỷ lục thế giới mới về món ăn độc đáo này đã thuộc về các đầu bếp của Argentina.

 

Vào thời bao cấp, phương tiện đi lại chính của người Hà Nội chủ yếu là xe đạp và những chiếc xe đạp là tài sản mơ ước của nhiều gia đình. Thời đó, sang nhất phải kể đến xe các hãng nước ngoài như Peugeot, Aviac hay Mercie… giá bằng vài cây vàng, tương đương với một căn hộ vài chục m2. Chính vì vậy những chiếc xe đạp này còn có biển số, giấy chứng nhận sở hữu,  không khác gì việc đi đăng ký những chiếc ô tô hay xe máy ngày nay.

Là một người con của Hà Nội, gắn liền với những ký ức một thời xa xưa của Hà Nội, nhà sưu tập Đào Xuân Tình rất đam mê và luôn bị lôi cuốn bởi những chiếc xe đạp Peugoet sản xuất tại Pháp, hình ảnh những chiếc xe đạp Peugeot cổ luôn khắc sâu vào tâm trí của ông.

Chú thích ảnh
Nhà sưu tập Đào Xuân Tình với xe đạp cổ

Ông Tình có 3 nguyên tắc trong việc sưu tập xe đạp Peugeot: một là chiếc xe đó phải cổ, hai là phải còn nguyên bản và ba là vẫn sử dụng được tốt. Chính vì vậy, gần hai mươi năm nay ông đã lặn lội, đi nhiều nơi, nhiều quốc gia ở châu Âu để tìm kiếm, mua và đấu giá những chiếc xe đạp mà ông ưng ý. Cứ nghe nói ở đâu có những chiếc xe đạp Peugeot cổ, còn nguyên bản, ông đều tìm mọi cách liên lạc để tìm đến và mua cho bằng được.

Chú thích ảnh
Bộ sưu tập xe đạp cổ của ông Đào Xuân Tình

Hiện tại bộ sưu tập xe đạp Peugeot của ông đã lên tới 100 chiếc. Điều đặc biệt trong bộ sưu tập xe đạp Peugeot của ông là tất cả các phụ tùng, phụ kiện đều được sản xuất và lắp ráp tại  Pháp (trước năm 1992), vì sau đó hãng xe đạp Peugeot có nhập phụ tùng của các quốc gia khác. Có những chiếc xe đạp trong bộ sưu tập của ông được sản xuất từ năm 1918, có tuổi đời trên 100 năm nhưng vẫn còn hoạt động tốt.

Chú thích ảnh
Xe đạp cổ Peugeot hơn 100 tuổi vẫn chạy tốt

Để có thể gìn giữ và bảo quản tốt cho những chiếc xe cổ, ông Tình đã phải thuê một đội những người thợ có tay nghề, kỹ thuật cao,chuyên bảo dưỡng, chăm sóc và sửa chữa để những chiếc xe luôn trong tình trạng sáng bóng và di chuyển tốt.

Mỗi khi được đi dạo trên những chiếc xe đạp cổ, ông Tình luôn cảm thấy tự hào, vì đó không chỉ đơn thuần là những phương tiện để di chuyển, mà còn là cả một ký ức “Một thời để nhớ” về Hà Nội thời bao cấp xưa...

Hoài Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm