Trao giải thưởng cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ-Việt Nam 2020

11/11/2020 21:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ trao giải cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020 sẽ diễn ra chiều 13/11/2020 tại trụ sở báo Le Courrier du Vietnam (số 79, Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Tuần phim Pháp ngữ tại Việt Nam với 4 phim truyện dài chất lượng xuất sắc

Tuần phim Pháp ngữ tại Việt Nam với 4 phim truyện dài chất lượng xuất sắc

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Cộng đồng Pháp ngữ và kỷ niệm những ngày Lễ hội Vùng Wallonie - ngày thành lập Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam tổ chức Tuần phim Pháp ngữ 2020 tại Việt Nam.

Đây là cuộc thi báo chí Pháp ngữ lần thứ năm do báo Le Courrier du Vietnam - tờ báo bằng tiếng Pháp duy nhất tại Việt Nam thuộc Thông tấn xã Việt Nam - tổ chức với sự tài trợ của Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), Đại sứ quán Pháp, Đại sứ quán Bỉ, Đại sứ quán Ma-rốc, Đại sứ quán Thụy Sỹ, Đại sứ quán Canada, Cơ quan đại học Pháp ngữ (AUF), Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Hà Nội, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội và Bệnh viện Mắt Hà Nội 2.

Cuộc thi cũng nhận được sự trợ giúp và ủng hộ của Quốc hội Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông Tin và Truyền Thông. 

Tham dự buổi Lễ trao giải sẽ có sự hiện diện của các lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam, Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của OIF (BRAP), Quốc hội Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Nhóm các Sứ quán và Phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam (GADIF), đại diện các trường đại học có sinh viên tham dự cuộc thi và đông đảo các thí sinh tham gia.

Sau 3 tháng phát động, cuộc Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020 đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và tham gia tích cực của đông đảo các bạn trẻ, sinh viên các trường đại học Pháp ngữ trong cả nước.

Chú thích ảnh
Phó Tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh trao giải Nhất cho thí sinh đoạt giải năm 2019

Ban tổ chức đã nhận được 121 tác phẩm dự thi của 150 thí sinh và nhóm thí sinh. Hội đồng giám khảo sơ khảo đã lựa chọn hai mươi tác phẩm và chùm tác phẩm vào vòng Chung khảo. Các tác phẩm này đã được đăng trên báo điện tử Le Courrier du Vietnam tại địa chỉ  https://www.lecourrier.vn. Tác phẩm được đọc giả bình chọn nhiều nhất sẽ giành giải Độc giả bình chọn.

Đặc biệt, với sự tài trợ của OIF, báo Le Courrier du Vietnam đã biên tập các tác phẩm lọt vào vòng chung kết để đăng trên số báo đặc biệt với format sách bỏ túi. “Cuốn sách” này sẽ được tặng cho sứ quán, các tổ chức quốc tế Pháp ngữ, các trường đại học trong và ngoài nước, cùng toàn thể các thí sinh tham dự cuộc thi.  

BTC cho biết, 3 tác phẩm suất sắc nhất đã được Ban giám khảo lựa chọn để trao giải. Cụ thể: Giải Nhất gồm 1 máy tính xách tay và 1 năm đọc báo Le Courrier du Vietnam miễn phí. Giải Nhì là 1 máy tính bảng và 6 tháng đọc báo miễn phí. Giải Ba gồm 1 smarphone có tính năng chụp ảnh ưu việt và 6 tháng đọc báo miễn phí. 

Ban tổ chức cũng sẽ trao 2 giải Khuyến khích, 1 giải “Độc giả bình chọn”, 1 giải Thí sinh ấn tượng, 1 giải Thí sinh năng động. Năm nay, tổ chức Đại học Pháp ngữ tiếp tục tài trợ cho giải Sinh viên tài năng. Ngoài ra còn có giải phụ do Sứ quán Ma-rốc, Sứ quán Bỉ, Nhóm các Sứ quán và Phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam (GADIF), Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao tặng.

Chú thích ảnh
Nhà báo Nguyễn Thu Hà, Tổng biên tập Báo Le Courrier du Vietnam (TTXVN), Trưởng Ban tổ chức cuộc thi

Ngoài những thí sinh đạt giải, các thí sinh tham dự khác cũng sẽ được nhận những phần quà hấp dẫn và chứng chỉ tham gia cuộc thi do Ban tổ chức trao tặng. 

Với chủ đề COVID-19 đã thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào ?, cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020 nhằm mục đích khuyến khích các bạn trẻ nói tiếng Pháp ở Việt Nam và nước ngoài vận dụng sự đa dạng và phong phú của tiếng Pháp để viết về những ảnh hưởng của COVID-19 tại Việt Nam và trên toàn thế giới cũng như những nỗ lực phòng chống đại dịch của cả cộng đồng, bày tỏ cảm xúc và góc nhìn của mình về vấn đề trên.

Qua 5 năm tổ chức, số lượng các tác phẩm gửi dự thi ngày càng tăng. Các bài viết có cái nhìn đa chiều về đại dịch COVID, không chỉ phản ánh tình hình Việt Nam mà còn cập nhật tình hình thế giới.

Bà Nguyễn Thu Hà, Tổng biên tập báo Le Courrier du Vietnam, đồng Trưởng ban tổ chức cuộc thi, cho biết, năm nay, số lượng thí sinh tăng lên đáng kể, chất lượng các bài viết cũng tốt hơn so với các năm trước.

Hoài Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm