Trao giải thiết kế quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục

05/11/2013 09:16 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tối ngày 04/11, tại “Casa Italia” (18, Lê Phụng Hiểu, Hà Nội), Đại sứ quán Italy tại Việt Nam phối hợp với Hội kiến trúc sư Việt Nam và Hội kiến trúc sư Genova đã long trọng tổ chức lễ trao giải cuộc thi ý tưởng kiến trúc “Historical Hanoi 2013”: Khôi phục quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và phố Hàng Đào, khu phố cổ Hà Nội

Cuộc thi được khởi động từ tháng 6/2013, đã thu hút được sự tham gia của 52 nhà kiến trúc sư Việt Nam và Italy. Các kiến trúc sư tham gia cuộc thi đã thử sức mình trong việc thiết kế một dự án khôi phục Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, bắt đầu với phố Đinh Tiên Hoàng và phố Hàng Đào.

Tại buổi lễ trao giải, PGS.TS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch hội Kiến trúc sư Việt Nam, Chủ tịch hội đồng chấm thi cho biết: Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và phố Hàng Đào là kiến trúc đặc biệt đối với kiến trúc Hà Nội. Là Di sản của đô thị sống. Chính vì thế, cuộc thi tổ chức hướng đến việc khôi phục cảnh quan đô thị, kiến trúc, giao thông mà vẫn giữ được yếu tố kinh doanh và thủ công gắn với việc sử dụng không gian công cộng. Cuộc thi đã thu hút được nhiều kiến trúc sư Việt Nam và Italy tham gia.

Tất cả các bài dự thi đều thể hiện đúng yêu cầu cuộc thi, chất lượng chênh lệch không lớn. Tuy nhiên, chúng tôi đã chọn ra ba giải cao nhất, khả thi nhất, tập trung thể hiện  ba xu hướng chính đó là: thể hiện tính độc đáo của đề xuất; thể hiện môi trường xanh, lãng mạng cuả đề xuất; thể hiện tính thông minh trong đề xuất.

Với tổng số 52 bài dự thi, ban giám khảo đã lựa chọn ra 10 bài dự thi trưng bày nhân dịp lễ trao giải cuộc thi.

Trên cơ sở 10 bài dự thi được lựa chọn, Ban giám khảo Việt Nam đã chọn ra và trao giải cho 3 ý tưởng độc đáo nhất, khả thi nhất.

Giải nhất của cuộc thi được trao cho ý tưởng về Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục thuộc nhóm thiết kế: NTK Nguyễn Đình Thành và Massimo Alvisi. Ý tưởng thể hiện theo xu hướng hiện đại, độc đáo, xây dựng được biểu tượng mới Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục với khối đá phẳng mang hình thù phố cổ. Chính giữa là 36 đài phun nước và 36 đèn chiếu sáng . Hai bên là hàng cây cao. Tạo nên một khu kiến trúc mới vừa có sự liên hệ với lịch sử, vừa thể hiện được tính hiện đại.

Giải nhì của cuộc thi được trao cho ý tưởng về Quảng trường Lục Thuỷ, thuộc nhóm thiết kế của KTS Hoàng Tấn Trúc (trưởng nhóm). Ý tưởng thể hiện theo xu hướng môi trường xanh, lãng mạng. Đồ án được đánh giá là công phu, chi tiết, khả thi.

Giải ba thể hiện tính thông minh trong đề xuất về tuyến phố Hàng Đào của nhóm KTS Arch, KTS Andrea Revello (trưởng nhóm).

Chùm ảnh ghi nhận tại lễ trao giải:Tham dự lễ trao giải có: ông Giorgio Parodi, Chủ tịch Hội KTS Genova; Bà Phan Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ xây dựng; Ngài Lorenzo Angeloni, Đại sứ Italy tại Việt Nam; KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch hội KTS Việt Nam; Ông Hoàng Công Khôi, Bí thư thành uỷ quận Hoàn Kiếm. (lần lượt từ trái sang)PGS.TS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch hội Kiến trúc sư Việt Nam, Chủ tịch hội đồng chấm thi, phát biểu tại lễ trao giải.Giải nhất được trao cho nhóm tác giả Nguyễn Đình Thành và Massimo Alvisi (trưởng nhóm) với đề xuất về Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.Giải nhì  được trao cho nhóm thiết kế của Hoàng Tấn Trúc (trưởng nhóm) với đề xuất về Quảng trường Lục Thuỷ. Kiến trúc sư Nguyễn Đình Thành bên tác phẩm của mình.Khu phố Đinh Tiên Hoàng trong dự án đạt giải nhất.


 Lễ trao giải thu hút đông đảo người xem.

                                                                                         Nguyễn Hoa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm