Trao giải Dế Mèn và đấu giá nghệ thuật 'Vì mái trường cho em': Nghệ thuật 'vị tương lai'

30/05/2022 07:48 GMT+7 | Văn hoá

Chú thích ảnh

Ngày mai, 31/5, báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) sẽ tổ chức Lễ trao Giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 3 - 2022 và chương trình đấu giá nghệ thuật Vì mái trường cho em từ lúc 18h tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

7 vật phẩm được đấu giá trực tiếp tại Lễ trao giải Dế Mèn tối ngày 31/5

7 vật phẩm được đấu giá trực tiếp tại Lễ trao giải Dế Mèn tối ngày 31/5

Trong khuôn khổ của Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) tổ chức vào tối 31/5 tới tại Hà Nội sẽ diễn ra các màn đấu giá các vật phẩm nhằm tạo nguồn kinh phí xây, sửa trường học ở vùng cao.

Khác với mùa trao giải trước, chỉ tổ chức offline tại trụ sở tòa soạn báo Thể thao và Văn hóa vì lý do dịch Covid-19, lễ trao giải mùa 3 trang trọng, hoành tráng hơn gấp bội lần bởi sự kết hợp nhiều hoạt động trong 1, vừa mang tính lễ nghi, vừa mang tính nghệ thuật. Nhưng điểm chung là đều “nhắm” vào 2 mục đích: vinh danh những tác giả, tác phẩm xuất sắc của Dế Mèn mùa 3 và vận động quyên góp “Vì mái trường cho em”.

Cụ thể, tại buổi lễ, BTC sẽ công bố 8 tác phẩm vào Vòng chung kết - chấm điểm; tôn vinh các tác giả đoạt giải Khát vọng Dế Mèn; công bố kết quả 3 phiên đấu giá trên mạng, đồng thời tiến hành đấu giá trực tiếp 7 vật phẩm tại lễ trao giải.

Chú thích ảnh
Dàn nhạc Young Maius Philharmonic

Biểu diễn trong lễ trao giải là các gương mặt nghệ sĩ đến từ nhiều đơn vị nghệ thuật như từ Dàn nhạc Young Maius Philharmonic, CLB Ngôi sao nhỏ và Nhà hát Tuổi trẻ. Trong đó, chỉ huy Lưu Quang Minh và dàn nhạc Young Maius Philharmonic sẽ trình diễn các tác phẩm như Theme Of Concerto For String - Spring của Vivaldi, liên khúc Dance of the little swan (Tchaikovsky)- Minuet and trio (Beethoven). CLB Ngôi sao nhỏ sẽ thể hiện ca khúc Em bé quê của nhạc sĩ Phạm Duy và các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Tuổi trẻ sẽ trình diễn trích đoạn vở nhạc kịch Bầy chim thiên nga.

Cùng với nội dung trình diễn, tổng đạo diễn chương trình Hoàng Trọng Thanh còn tiết lộ về mặt sân khấu của buổi lễ sẽ được thiết kế đặc biệt ấn tượng với những hình thức trình diễn ánh sáng hiện đại nhưng vẫn làm toát lên tinh thần chủ đạo của chương trình.

Với các nghệ sĩ tham gia tại sự kiện này, mỗi người đều có những cống hiến về nghệ thuật ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng đều cùng nhất tâm khi hành động vì trẻ em - tương lai của đất nước.

Chỉ huy dàn nhạc Lưu Quang Minh cho biết việc nhận lời tham gia vào buổi Lễ trao giải Dế Mèn và đấu giá nghệ thuật bằng phần biểu diễn mở màn là một niềm vui với cá nhân anh, cũng như dàn nhạc Young Maius Philharmonic.

Chú thích ảnh
Vở nhạc kịch “Bầy chim thiên nga”

“Tham gia Lễ trao giải Dế Mèn và đấu giá nghệ thuật Vì mái trường cho em là một cơ hội mang nhiều ý nghĩa cho chúng tôi. Với sự kiện này, những bạn trẻ của Young Maius Philharmonic cũng sẽ thấy những thành quả lao động của các bạn được trân trọng và đi vào đời sống xã hội một cách thiết thực. Cùng với ý nghĩa nhân văn của chương trình đấu giá nghệ thuật Vì mái trường cho em, buổi lễ sẽ càng thêm phần ý nghĩa. Đây cũng là định hướng mà tôi luôn hướng tới trong các dự án nghệ thuật của mình. Đó là giúp các bạn trẻ hiểu rằng, mỗi sự sáng tạo của các bạn sẽ đều mang lại một giá trị cộng đồng nhất định, dù bạn làm ngành nghề gì”.

Là một nghệ sĩ đã từng tham gia nhiều chương trình thiện nguyện bằng nghệ thuật từ các đơn vị, hoặc là từ chính những dự án âm nhạc cộng đồng mà mình xây dựng nên, nhạc trưởng Lưu Quang Minh cho rằng những giá trị của hoạt động thiện nguyện, dù ít nhiều, cũng góp phần chia sẻ những khó khăn cho nhiều số phận trong xã hội. Tuy nhiên, mọi hoạt động đều cần bắt nguồn từ những tấm lòng chân thật, trong sáng, không vụ lợi.

“Nghệ thuật vừa là cầu nối, vừa là tiếng nói chung đưa mọi người gần nhau hơn, nên với những chương trình thiện nguyện có sự hỗ trợ của nghệ thuật sẽ giúp nâng cao tính gắn kết giữa con người với con người. Theo đó, tôi hy vọng buổi lễ không chỉ tìm ra những chủ nhân sáng tạo tuyệt vời cho các giải thưởng mà còn thành công tốt đẹp ở cuộc đấu giá nghệ thuật Vì mái trường cho em. Tôi cũng hy vọng chương trình còn tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ đến người trẻ nói riêng và xã hội nói chung để chung tay góp sức, giúp đỡ các em nhỏ ở những nơi còn khó khăn, để các em có thêm cơ hội thay đổi cuộc đời” - Lưu Quang Minh bày tỏ.

Chú thích ảnh
CLB Ngôi sao nhỏ

Chương trình còn có tiết mục Em bé quê - một sáng tác rất trong trẻo, hồn nhiên của nhạc sĩ Phạm Duy. Qua phần dàn dựng của biên đạo múa Phạm Minh Trang, các bạn nhỏ ở CLB Ngôi sao nhỏ sẽ phác họa một không khí rộn ràng, tươi vui của những em bé yêu lao động, yêu thiên nhiên, có ý thức và niềm tự hào dân tộc.

Là một CLB nghệ thuật có nhiều hoạt động sôi nổi, tích cực trên nhiều sân khấu lớn nhỏ nhiều năm qua nhưng khi nhận lời mời tham gia Lễ trao giải Dế Mèn, các thành viên CLB Ngôi sao nhỏ vẫn rất hào hứng vì được góp một phần nhỏ vào ấn tượng và thành công của chương trình.

Chị Kiều Ngân - đại diện cho CLB cho hay: “Ngay từ những ngày đầu thành lập CLB Ngôi sao nhỏ, chúng tôi đã tâm niệm, đây là nơi đánh thức những tiềm năng, đồng thời gắn kết với những hoạt động có ý nghĩa xã hội. Tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện là cách tốt nhất để giáo dục nhân cách trẻ em, xây dựng ý thức cộng đồng, làm đẹp thêm tâm hồn và trái tim đồng cảm, sẻ chia của các em, để mỗi một học sinh đều trở thành một ngôi sao lấp lánh lòng nhân ái và tài năng. Cũng với tâm thế đó, CLB hăng hái tham gia chương trình này và hy vọng chương trình nhận được sự hưởng ứng và đồng hành của nhiều doanh nghiệp, các mạnh thường quân trong phần đấu giá nghệ thuật. Và cũng hy vọng rằng CLB Ngôi sao nhỏ sẽ tiếp tục được đồng hành với chuỗi sự kiện của báo Thể thao và Văn hóa vì đó cũng là một cách tri ân cho cuộc đời này. Cảm ơn BTC đã xây dựng chuỗi sự kiện thực sự có ý nghĩa gắn kết”.

Ngày mai, 31/5, báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) sẽ tổ chức Lễ trao Giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 3 - 2022 và chương trình đấu giá nghệ thuật “Vì mái trường cho em” từ lúc 18h tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Lam Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm