Trao giải Cuộc thi 'Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020'

13/11/2020 20:27 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ trao giải Cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020" đã được tổ chức chiều 13/11, tại Hà Nội. 

Trao giải thưởng cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ-Việt Nam 2020

Trao giải thưởng cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ-Việt Nam 2020

Lễ trao giải cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020 sẽ diễn ra chiều 13/11/2020 tại trụ sở báo Le Courrier du Vietnam (số 79, Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Đây là cuộc thi báo chí Pháp ngữ lần thứ năm do Báo Le Courrier du Vietnam - tờ báo bằng tiếng Pháp duy nhất tại Việt Nam thuộc Thông tấn xã Việt Nam - tổ chức, với sự tài trợ của Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF); các Đại sứ quán: Pháp, Bỉ, Ma-rốc, Thụy Sỹ, Canada; Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF); Phái đoàn Wallonie - Bruxelles tại Hà Nội; Văn phòng UNESCO tại Hà Nội và Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. 

Cuộc thi cũng nhận được sự trợ giúp ủng hộ của Quốc hội Việt Nam và các Bộ: Ngoại giao, Thông Tin và Truyền Thông. 

Tham dự Lễ trao giải sẽ có sự hiện diện lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam, Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của OIF (BRAP), lãnh đạo các bộ, ngành; nhóm các Sứ quán và Phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam (GADIF), đại diện các trường đại học có sinh viên tham dự cuộc thi, đông đảo các thí sinh tham gia.

Chú thích ảnh
 Phó Tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh phát biểu. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Ba tác phẩm xuất sắc nhất đã được Ban Giám khảo lựa chọn để trao giải. Cụ thể, giải Nhất gồm một máy tính xách tay và một năm đọc Báo Le Courrier du Vietnam miễn phí được trao tặng tác tác giả Man Khánh Ly với chùm tác phẩm 2 bài: "Comment les vendeurs ambulants vivent-ils pendant la crise du COVID-19?" (Người bán hàng rong xoay xở như thế nào trong thời kỳ COVID-19 ?) và "Qu’ont fait les jeunes Vietnamiens pendant le confinement?" (Các bạn trẻ Việt Nam đã làm gì trong thời kỳ giãn cách xã hội ?) 

Giải Nhì là một máy tính bảng và 6 tháng đọc Báo Le Courrier du Vietnam miễn phí đã được trao cho tác giả Nguyễn Thị Bá Ninh với tác phẩm: "COVID-19 : La menace des déchets plastiques pour l’environnement!" (COVID-19 : Mối đe dọa của chất thải nhựa đối với môi trường!)

Chú thích ảnh
Phó Tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh và Trưởng đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ OIF Chékou Oussouman trao giải Nhất cho tác giả Man Khánh Ly. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Giải Ba gồm một smarphone có tính năng chụp ảnh ưu việt và 6 tháng đọc báo miễn phí đã được trao tặng tác giả Lê Thị Đoàn Trang với tác phẩm "Les diplômés de la saison COVID-19: une génération chancelante" (Nỗi lo lắng của các sinh viên tốt nghiệp thời kỳ COVID-19).

Chú thích ảnh
Tổng biên tập Báo Le Courrier du Vietnam Nguyễn Thu Hà phát biểu khai mạc lễ trao giải. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Ban Tổ chức đã trao hai giải Khuyến khích; một giải "Độc giả bình chọn"; một giải "Thí sinh ấn tượng"; một giải "Thí sinh năng động" cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc. Ngoài ra, Đại sứ quán Ma-rốc, Sứ quán Bỉ, Nhóm các Sứ quán và Phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam (GADIF), Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao tặng...một số giải phụ.

Ngoài những thí sinh đoạt giải, các thí sinh tham dự khác cũng nhận được những phần quà hấp dẫn và chứng chỉ tham gia cuộc thi do Ban Tổ chức trao tặng. 

Chú thích ảnh
Trưởng đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ OIF Chékou Oussouman phát biểu. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Với chủ đề "COVID-19 đã thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào ?", Cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020 nhằm khuyến khích các bạn trẻ nói tiếng Pháp ở Việt Nam và nước ngoài vận dụng sự đa dạng, phong phú của tiếng Pháp để viết về những ảnh hưởng của COVID-19 tại Việt Nam và trên toàn thế giới, cũng như những nỗ lực phòng, chống đại dịch của cả cộng đồng; bày tỏ cảm xúc, góc nhìn về vấn đề này.

Chúc mừng thành công của Cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020", Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh khẳng định: việc tạo ra sân chơi này là quyết định đúng đắn của tòa soạn Báo Le Courrier du Vietnam, góp phần khuyến khích các bạn trẻ, thông qua ngôn ngữ tiếng Pháp, diễn đạt cảm xúc của mình về đất nước, con người Việt Nam trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh toàn cầu.

Chú thích ảnh
Đại sứ đại diện Quốc gia Việt Nam bên cạnh Tổ chức quốc tế Pháp ngữ Đinh Toàn Thắng và Tổng biên tập Báo Le Courrier du Vietnam Nguyễn Thu Hà trao giải Nhì cho đại diện tác giả Nguyễn Thị Bá Ninh (tác phẩm: “COVID-19: Mối đe dọa của chất thải nhựa với môi trường!”). Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Cuộc thi góp phần tăng cường sự đoàn kết của các đối tác Pháp ngữ tại Việt Nam, khẳng định sự năng động của Báo Le Courrier du Vietnam và vai trò của Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ trong việc nâng cao vị thế, uy tín ở Việt Nam và trong khu vực.

Phó Tổng Giám đốc Lê Quốc Minh nêu rõ: Là cơ quan thông tin chính thức của Nhà nước Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam có 63 cơ quan đại diện trong nước, 30 văn phòng ở nước ngoài và có mối quan hệ hợp tác với hơn 40 cơ quan thông tấn báo chí quốc tế. Được xem như là một tổ hợp truyền thông lớn nhất trong cả nước, Thông tấn xã Việt Nam với hơn 60 sản phẩm thông tin, được thực hiện bởi đội ngũ khoảng 1.300 phóng viên, biên tập viên, trên tổng số gần 2.500 cán bộ, công nhân viên toàn ngành.

Chú thích ảnh
Trao giải Ba cho tác giả Lê Thị Đoàn Trang (tác phẩm: Nỗi lo lắng của các sinh viên tốt nghiệp thời kỳ COVID-19). Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Thông tấn xã Việt Nam cũng là kênh thông tin đối ngoại hàng đầu của Việt Nam, đưa Việt Nam đến với thế giới và mang thế giới đến với Việt Nam, trong đó Báo Le Courrier du Vietnam đóng vai trò chủ đạo trong nỗ lực làm cầu nối giữa Việt Nam với cộng đồng Pháp ngữ.

Nhân dịp này, Phó Tổng giám đốc Lê Quốc Minh khẳng định sự ủng hộ của Thông tấn xã Việt Nam trong việc phát triển Pháp ngữ ở Việt Nam, tạo điều kiện để Tòa soạn Le Courrier du Vietnam hoàn thành nhiệm vụ quan trọng của mình.

Chú thích ảnh
Trao giải Khuyến khích cho tác giả Vũ Kim Ngân (thứ 2 từ phải sang), Nguyễn Đức Mình Hoàng, Nguyễn Thị Thuỳ Trang. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Tổng kết mùa giải, ông Chékou Oussouman, Trưởng đại diện khu vực Văn phòng châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (BRAP - OIF), đồng Trưởng ban Tổ chức cuộc thi, đánh giá: Cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020 được tổ chức trong bối cảnh lĩnh vực y tế toàn cầu có những vấn đề đặc biệt. Chủ đề "COVID-19 đã thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào?" cho phép các bạn trẻ chia sẻ kinh nghiệm, bày tỏ suy nghĩ về tác động của đại dịch cũng như những nỗ lực, sáng kiến của cộng đồng trong việc phòng, chống dịch. 150 thí sinh từ nhiều quốc gia khác nhau đã phản ánh nhiều góc nhìn từ đại dịch COVID-19 như: việc đoàn kết cộng đồng; về học trực tuyến; về tin tức giả (fake news); các biện pháp phòng chống hiệu quả của Việt Nam... 

Cuộc thi năm nay đã nhận được nhiều tác phẩm chất lượng tốt. Qua 5 năm tổ chức, số lượng các tác phẩm gửi dự thi ngày càng tăng. Các bài viết có cái nhìn đa chiều về đại dịch COVID-19, không chỉ phản ánh tình hình Việt Nam, còn cập nhật tình hình thế giới.

Sau 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia tích cực của đông đảo các bạn trẻ, sinh viên các trường đại học Pháp ngữ trong cả nước. Ban Tổ chức đã nhận được 121 tác phẩm dự thi của 150 thí sinh, nhóm thí sinh. Hội đồng giám khảo sơ khảo đã lựa chọn 20 tác phẩm, chùm tác phẩm vào vòng Chung khảo. Các tác phẩm này đã được đăng trên báo điện tử Le Courrier du Vietnam tại địa chỉ  https://www.lecourrier.vn. Tác phẩm được đọc giả bình chọn nhiều nhất sẽ giành giải "Độc giả bình chọn". 

Đặc biệt, với sự tài trợ của OIF, báo Le Courrier du Vietnam đã biên tập các tác phẩm lọt vào Chung kết để đăng trên số báo đặc biệt với format sách bỏ túi. "Cuốn sách" này sẽ được tặng cho Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế Pháp ngữ, các trường đại học trong và ngoài nước, cùng toàn thể các thí sinh tham dự cuộc thi.       

Bà Nguyễn Thu Hà, Tổng biên tập Báo Le Courrier du Vietnam, đồng Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho biết, năm nay, số lượng thí sinh tăng lên đáng kể, chất lượng các bài viết cũng tốt hơn so với các năm trước. Kết quả cuộc thi lần thứ năm đã đạt được mục tiêu đặt ra, đó là đẩy mạnh phong trào dạy - học tiếng Pháp tại Việt Nam, đa dạng hóa nội dung tin bài phục vụ công tác thông tin đối ngoại và đặc biệt là tạo sân chơi sáng tạo cho các bạn trẻ Pháp ngữ.

Phúc Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm