Trao giải cuộc thi phim ngắn 'Màn ảnh xanh' ngày 28/8 tại Quảng Ninh

17/08/2022 20:25 GMT+7 | Giải trí

13 phim tốt nhất đã được Ban Giám khảo lựa chọn vào vòng chung khảo cuộc thi phim ngắn Màn ảnh xanh. Lễ trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức vào 28/8 tại Quảng Ninh.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Tổ chức đợt phim kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1889/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Đợt phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022)".

Cuộc thi phim ngắn Màn ảnh xanh do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Ninh tổ chức, hưởng ứng chiến dịch Màn ảnh Xanh Việt Nam: Đường đến phát triển bền vững mà Hiệp hội đã cùng Tập đoàn Netflix phát động ngày 5/1 tại Hà Nội.

Cuộc thi nhận được sự quan tâm của những người yêu điện ảnh, đặc biệt là các bạn trẻ. Tháng 3/2022, Ban Tổ chức đã lập Hội đồng Sơ tuyển kịch bản/dự án phim và lựa chọn ra 21 dự án tham gia vào vòng thi Thuyết trình dự án.

Ngày 10/5, Hiệp hội đã tổ chức vòng thi Thuyết trình Dự án phim tại TP.HCM bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đầu cầu Hà Nội và chọn ra 9 dự án để tài trợ một phần kinh phí sản xuất.

Chú thích ảnh
Cuộc thi phim ngắn Màn ảnh xanh nhận được sự quan tâm của những người yêu điện ảnh, đặc biệt là các bạn trẻ. Ảnh: BTC

Các dự án phim ngắn tham gia cuộc thi đa dạng về thể loại: phim hoạt hình, phim tài liệu, phim truyện. Các tác giả và nhóm tác giả có tuổi đời còn rất trẻ, nhiều bạn đang là sinh viên của các trường Đại học như: Đại học Văn Lang, Đại học Hoa Sen, Đại học Sân khấu điện ảnh... Thậm chí, có bạn đang là học sinh phổ thông.

Ban Giám khảo của vòng Thuyết trình và Chung khảo cuộc thi là các Đạo diễn, Biên kịch, Nhà sản xuất nổi tiếng và có bề dày kinh nghiệm làm phim như: NSND Phạm Ngọc Tuấn - Chủ tịch Ban Giám khảo, đạo diễn Charlie Nguyễn, ông Nguyễn Trinh Hoan (HK Film), đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, nhà văn - nhà biên kịch Phạm Hải Anh.

Chú thích ảnh
Phim "Dimo và thế giới rác thải" của đạo diễn Phan Thục Nhi

Ban Giám khảo đã quyết định lựa chọn 13 phim tốt nhất vào vòng Chung khảo cuộc thi phim ngắn Màn ảnh xanh, đó là: Xứng đáng, Sống xanh, Bám rễ, Buổi diễn cuối cùng, Tái chế tôi, Kỳ nghỉ hè ý nghĩa, Vượt thành Axima, Xin chào tôi là chai nhựa, Nghề xanh, Tình bạn xuyên thời gian, Tất tay, Xây dựng ý thức bảo vệ môi trường, Dimo và thế giới rác thải.

Tại buổi họp báo công bố chương trình trao giải cuộc thi phim ngắn Màn ảnh xanh chiều 17/8, bà Ngô Phương Lan, Chủ tịch VFDA, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, chia sẻ: “Trong suốt thời gian gần 8 tháng vừa qua, Ban Tổ chức cuộc thi đã tiến hành rất nhiều các hoạt động nhằm lan tỏa, khuyến khích các nhóm làm phim, đặc biệt là các bạn trẻ sáng tác các tác phẩm điện ảnh "xanh" về ý tưởng sáng tạo, cùng với ý thức "sản xuất xanh" để bảo vệ môi trường.

Ban tổ chức nhận được những tác phẩm của các em 14-15 tuổi, thể hiện trách nhiệm của các em với việc bảo vệ môi trường… Khoảng 10 ngày nữa, kết quả cuộc thi chính thức được hiện diện. Chúng tôi hy vọng từ cuộc thi này sẽ tìm ra những gương mặt mới cho điện ảnh đồng thời góp phần phát triển xu hướng làm phim "xanh" ở Việt Nam”.

Chú thích ảnh
Ông Lê Quang Ngọc - Phó GĐ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh và bà Ngô Phương Lan - Chủ tịch VFDA, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi

Đạo diễn Charlie Nguyễn - thành viên Ban giám khảo nhận xét, 13 tác phẩm là các phim tài liệu và hoạt hình, xoay quanh vấn đề bảo vệ môi trường, chủ đề mang tính thời cuộc cao. Dù phong cách kể chuyện có thể chưa tốt nhưng các tác giả đều có nhiều ý tưởng sáng tạo và đã phần nào truyền tải được thông điệp của mình.

NSND Lan Hương Em bé Hà Nội đánh giá cao ý tưởng tổ chức cuộc thi Màn ảnh xanh là đúng hướng: "Với mục tiêu xúc tiến để phát triển điện ảnh, cuộc thi là nơi để các bạn trẻ có cơ hội làm phim từ những ý tưởng mới mẻ và táo bạo của mình. Từ những phim ngắn, các em dần trưởng thành, phát triển, mở rộng và biết đâu sau này chúng ta sớm có những đạo diễn nổi tiếng thế giới".

Chú thích ảnh
Ảnh trong phim "Bám rễ" của đạo diễn Mai Đình Khôi

Chương trình trao giải cuộc thi phim ngắn Màn ảnh xanh do UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam sẽ được tổ chức từ ngày 26 - 28/8 tại tỉnh Quảng Ninh.

Chương trình gồm chuỗi sự kiện, hoạt động với sự tham gia của các nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim, các đối tác trong nước và quốc tế... nhằm tôn vinh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc với những thông điệp bảo vệ môi trường hướng tới sự phát triển bền vững.

Đây cũng là sự kiện quảng bá hình ảnh tỉnh Quảng Ninh với những cảnh quan tươi đẹp, kỳ vĩ, hạ tầng phát triển, thuận tiện, phù hợp làm phim trường cho các bộ phim trong nước và quốc tế, từ đó quảng bá văn hoá, danh thắng và du lịch của tỉnh Quảng Ninh.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Lê Quý Dương tiết lộ, đêm trao giải sẽ có nhiều điều đáng để chờ đợi

Đạo diễn Lê Quý Dương tiết lộ, đêm trao giải sẽ có nhiều điều đáng để chờ đợi. Trong khi, Trưởng Ban tổ chức hé lộ thêm, dự kiến lễ trao giải sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ từ Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh… có thể kể đến NSND Lan Hương, NSND Như Quỳnh, NSƯT Thanh Quý, các diễn viên Trường Giang - Nhã Phương, Thúy Hằng…

Cùng với đó, BTC sẽ mời tới dự Lễ trao giải những vị khách quốc tế đang làm việc trong ngành điện ảnh, trong đó có Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ, nhằm mở rộng liên kết, có thêm các cơ hội hợp tác về điện ảnh trong tương lai.

Lễ trao giải cuộc thi phim ngắn Màn ảnh xanh sẽ được tổ chức vào đêm 28/8 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình tỉnh Quảng Ninh và tiếp sóng với các đài truyền hình.

Cuộc thi phim ngắn "Màn ảnh xanh": Nơi giới trẻ gửi thông điệp bảo vệ môi trường

Cuộc thi phim ngắn Màn ảnh xanh là một cuộc thi “2 trong 1” nghĩa là người dự thi có thể tham gia từ vòng Tuyển chọn kịch bản/dự án phim ngắn, những “bài thi” tốt nhất sẽ nhận được kinh phí hỗ trợ sản xuất từ Hiệp hội để hoàn thành phim gửi dự thi, hoặc người dự thi có thể gửi phim đã hoàn thành vào vòng thi phim.

Người tham gia cuộc thi có thể chuyển tải câu chuyện bình dị nhưng truyền cảm hứng trong cuộc sống, hoặc một câu chuyện có ý nghĩa thời sự mạnh mẽ về tác động từ những lựa chọn, quyết định của con người tới môi trường.

Thời lượng phim dự thi không quá 10 phút và “After credit” dưới 1 phút khuyến khích có hình ảnh hậu trường áp dụng các biện pháp xanh trong quá trình sản xuất (chai nước tái chế, cấp dưỡng không hộp xốp, trang thiết bị làm phim thân thiện với môi trường...).

Các phim gửi dự thi chưa dự thi bất cứ cuộc thi nào khác.

Các phim đoạt giải cuộc thi phim ngắn Màn ảnh xanh sẽ có cơ hội nhận những giải thưởng hấp dẫn: 1 giải Nhất 100 triệu đồng, 1 giải Nhì 60 triệu đồng, 2 giải Ba 30 triệu đồng/giải và các giải Đồng hành.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm