Trao Cúp vô địch cho HAGL?

26/07/2021 06:34 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Đã có một số ý kiến đưa ra rằng nên hủy (hoặc nếu hủy) V-League 2021 thì hãy trao cúp vô địch cho HAGL. Phải khẳng định ngay rằng đề xuất đó không khả thi, thậm chí rất khôi hài khi giải pháp để bóng lăn không hẳn là đã bế tắc.

HAGL chi viện nhân lực cho tuyển Việt Nam

HAGL chi viện nhân lực cho tuyển Việt Nam

Trợ lý thể lực Kim Tae Min của CLB HAGL sẽ được bổ sung vào thành phần ban huấn luyện ĐT Việt Nam trong lần tập trung đầu tháng 8 tới đây.

"Đỏ" nhưng vẫn cần phải chín

Ví như, giả thiết đó thành hiện thực, hẳn nhiên HAGL cũng khó mà vui, còn bầu Đức cũng chẳng lấy làm tự hào. Lâu nay, những đóng góp của ông Đoàn Nguyên Đức cho bóng đá nước nhà chúng ta đều biết. Tính cách cùng những phát ngôn “thẳng như ruột ngựa” của ông chủ CLB HAGL cũng không hề xa lạ với người hâm mộ. Phải thừa nhận tại V-League năm nay, HAGL đã vượt ngưỡng so với chính mình sau rất nhiều mùa bóng lao đao trụ hạng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà trao cúp cho “Gỗ” chỉ vì lý do dịch dã giải đấu dừng lại. Rất khó để thuyết phục cả làng bóng đá Việt Nam.

Với bầu Đức, sau khi lên đỉnh, dù "Gỗ" tuột xích nhưng ông luôn muốn có sự cạnh tranh quyết liệt, sòng phẳng trên đường đến ngôi vương. Phải đá với nhau "sứt đầu mẻ trán”, sạch sẽ thì HAGL hay bất cứ CLB nào khi lên ngôi ông cũng vui vẻ, mới sướng. Một hình ảnh ông bầu mặc quần bò nhảy cẫng lên, ôm cầu thủ hò hét như trẻ thơ, đấy là chất ông chủ đội bóng phố Núi.

Khách quan đánh giá, dưới bàn tay cầm quân của Kiatisuk, đội bóng phố Núi chơi ấn tượng, đầy hiệu quả. Cũng những nhân tố quen thuộc đó nhưng “Sắc” đã thay đổi HAGL với làn gió mới.

Vị trí dẫn đầu khi giai đoạn thứ nhất chuẩn bị khép lại minh chứng cho những thay đổi rõ ràng nhất từ khi Kiatisuk làm việc. Dù thế, để nói rằng HAGL sẽ vô địch thì e rằng còn quá sớm . Nó càng không đủ sức thuyết phục với ý tưởng trao cúp cho “Gỗ” nếu V-League phải dừng lại.

Cho dù HAGL đang để lại ấn tượng cho đến lúc này thì nên nhớ giải đấu vẫn còn nhiều bước ngoặt mới. Thực tế, điểm số của HAGL chỉ hơn đội đang đứng phía sau là Viettel chỉ bằng 1 trận thắng- thua. Nếu mùa giải cứ tiếp tục bình thường như thời điểm tháng 5, hoặc trở lại khi dịch dã kiểm soát thì khoảng cách 3 điểm chưa đảm bảo được điều gì.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, V-League, bầu Đức, HAGL, Kiatisuk, hoãn V-League, lịch thi đấu vòng 13 V-League, dtvn, vòng loại World Cup, AFF Cup
HAGL dù có thể năm nay không vô địch nhưng họ có quyền tự hào với một diện mạo cùng tinh thần tuyệt vời. Ảnh: Hoàng Linh

Viettel là đội bóng đầu khát vọng và bản năng vô địch đang rất mạnh, nên hoàn toàn có điều kiện để xoay chiều thế cuộc. Lịch sử V-League cho thấy, nhiều đội bóng dẫn đầu trong hơn 2/3 chặng đường đều không thể trở thành nhà vô địch.

Đấy còn chưa kể, cả HAGL và Viettel đều đã chắc suất có mặt ở nhóm A tranh ngôi vô địch. Như thế, họ sẽ đối đầu với nhau mà nếu thắng, nhà ĐKVĐ đã cân bằng điểm số. Đấy còn chưa kể, khi bóng lăn trở lại, chưa ai dám chắc thầy trò HLV Kiatisuk còn giữ được phong độ như nửa đầu mùa giải.

Và cả “làng” cũng không phục…

Nói đâu xa, năm ngoái cũng đã có đề xuất trao cúp cho Sài Gòn FC, khi V-League 2020 phải tạm dừng. Nhưng sau giai đoạn thứ nhất, với khoảng chỉ 2 điểm nhiều hơn Viettel, Sài Gòn FC đã hụt hơi rồi bị bỏ lại phía sau. Viettel với tăng tốc mạnh mẽ ở giai đoạn 2 để vô địch một cách xứng đáng.

Trước đó nữa, mùa giải 2019, CLB TP.HCM liên tục dẫn đầu bảng sau 20 vòng đấu để rồi cũng đuối sức, ngậm ngùi nhìn Hà Nội FC vượt mặt và lên ngôi. V-League 2016 và 2017 cũng chứng kiến điều tương tự, cho dù Hải Phòng hay Thanh Hóa luôn đứng ở vị trí đầu tiên đến 2/3 chặng đường nhưng cũng phải nhìn Hà Nội FC và Quảng Nam FC qua mặt ở vạch đích. Xa hơn nữa, V-League 2006, hết lượt đi Đà Nẵng dẫn đầu, gác Gạch Đồng Tâm Long An đến 11 điểm nhưng cuối mùa thì “Gạch” mới là đội lên ngôi.

Nói thế để thấy rằng, chuyện trao cúp cho “Gỗ” không mang tính khả thi. Đề xuất đó cũng chỉ như ý kiến riêng lẻ chứ không đại diện cho đa số. Hơn nữa, cũng không phải là giải pháp hợp tình, hợp lý và đúng nghĩa chuyên nghiệp. Chỉ khi nào, giải đấu tiếp tục khởi động và về đích đúng nghĩa với việc hoàn tất nhiệm vụ của mình thì mới biết đâu là nhà vô địch. Bằng không, nếu giải dừng lại ở đây thì cũng không thể quyết định việc trao cúp cho ai theo cảm tính.

Cho nên, hãy cổ vũ cho HAGL về thứ bóng đá đẹp và nguồn cảm hứng mà họ mang lại cho V.League. Các nhà chuyên môn hãy tập trung cho giải pháp làm sao để bóng lăn trong an toàn. Cơ quan tổ chức, điều hành và Bộ VH, TT& DL cũng nên chủ động đề xuất với Chính phủ như các Bộ ngành khác.

Nếu không, nhìn cảnh VPF lẫn các CLB đang "rối như tơ vò" chuyện đá hay hoãn, thật là khó nghĩ cho hình ảnh bóng đá chuyên nghiệp!

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm