Tranh Việt Nam lần đầu đến London

01/04/2022 08:12 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trong khuôn khổ chương trình Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022, triển lãm cá nhân Thế giới rộng lớn trong mắt trẻ thơ của họa sĩ Xèo Chu được tổ chức tại Phòng tranh D Contemporary, London, từ ngày 29/3 đến ngày 10/4.   

Những cột mốc 'triệu đô' mới của tranh Việt

Những cột mốc 'triệu đô' mới của tranh Việt

Với thị trường nghệ thuật Việt Nam, ngày 26/5/2019 sẽ là một cột mốc mới, đáng ghi nhớ, vì có thêm 2 tranh Việt vượt ngưỡng 1 triệu USD. Phiên đấu Thế kỷ 20 và nghệ thuật đương đại tại nhà đấu giá Christie’s ở Hong Kong (Trung Quốc) có 138/232 lô hàng của nghệ thuật Việt, kết quả 138 lô hàng Việt đều được bán.

Theo phóng viên TTXVN tại London, triển lãm trưng bày 40 tác phẩm mà Xèo Chu sáng tác trong 10 năm kể từ khi họa sĩ trẻ này bắt đầu con đường hội họa từ năm lên 4 tuổi, với mỗi năm có từ 3-4 bức tranh được lựa chọn.

Triển lãm cũng giới thiệu loạt tranh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải, một phong cảnh nổi tiếng vùng Tây Bắc mà Xèo Chu có dịp ghé thăm và để lại ấn tượng sâu sắc cho họa sĩ trẻ.   

Triển lãm khắc hoạ 10 năm hành trình nghệ thuật của Xèo Chu, là cuốn nhật ký về cuộc sống thường nhật của một cậu bé bình dị đồng thời là một họa sĩ tài năng với niềm đam mê nghệ thuật. Các tác phẩm của Xèo Chu sử dụng sơn arcylic trên vải, với chủ đề nổi bật là những phong cảnh nổi tiếng và độc đáo của Việt Nam như Vịnh Hạ Long, Mù Cang Chải…   

Chú thích ảnh
Tổ chức đấu giá bức tranh của họa sỹ trẻ tài năng Xèo Chu để ủng hộ từ thiện tại buổi giao lưu ca nhạc "Việt Nam tươi đẹp". Ảnh: Đình Thư/Vietnam+

Xèo Chu cho biết mình rất vui và có phần hồi hộp khi được trưng bày tranh ở London, một trung tâm nghệ thuật và hội họa của thế giới với nhiều họa sĩ lớn. Họa sĩ hy vọng triển lãm của mình không chỉ giúp người xem thưởng thức tranh mà còn cảm nhận được vẻ đẹp của đất nước Việt Nam, mong muốn thông qua các triển lãm cá nhân đưa vẻ đẹp và văn hóa của Việt Nam ra thế giới. Trước triển lãm tại London, Xèo Chu từng tổ chức các triển lãm cá nhân ở nước ngoài như Singapore, New York (Mỹ) và Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất).   

Cũng trong khuôn khổ chương trình Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022, triển lãm tranh đương đại Quê hương của 4 họa sĩ Đinh Quân, Đỗ Minh Tâm, Phạm Bình Chương và Đoàn Văn Tới được tổ chức tại London từ ngày 30/3 đến ngày 1/4.   

Với 17 tác phẩm tranh sơn dầu, sơn mài và lụa về phong cảnh và đời sống xã hội Việt Nam, các họa sĩ mong muốn mang hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam tới Anh tại sự kiện Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022.   

Họa sĩ Đinh Quân cho biết các họa sĩ chỉ có một thời gian rất ngắn để chuẩn bị. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng bởi cuộc triển lãm nhận được rất nhiều phản hồi tích cực, từ các chuyên gia nghệ thuật tại phòng tranh Christie’s cho tới khách tham quan triển lãm, những người ngỡ ngàng trước chất lượng nghệ thuật của triển lãm nói riêng và hội họa Việt Nam nói chung. Đinh Quân và các họa sĩ cảm thấy tự hào và hạnh phúc khi có cơ hội được giới thiệu nền hội họa nước nhà tại một trung tâm văn hóa thế giới như London.   

Với Thế giới rộng lớn trong mắt trẻ thơQuê hương, lần đầu tiên các tác phẩm hội họa đương đại Việt Nam được giới thiệu tại Anh, thu hút lượng lớn khách tham quan Anh cũng như những người Việt sinh sống và làm việc tại nước này, mở ra những cơ hội đưa hội họa Việt Nam đến gần với công chúng Anh nói riêng và thế giới nói chung.   

Minh Hợp-Hải Vân-Đình Thư/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm