Tranh ‘Saul and David’ chính thức được xác nhận của Rembrandt

11/06/2015 14:04 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Sau nhiều năm nghi ngờ và tranh cãi, các nhà nghiên cứu vừa thông báo bức tranh nổi tiếng Saul and David trong Bảo tàng Mauritshuis ở The Hague (Hà Lan) chính là họa phẩm của danh họa Rembrandt

Trong hơn 50 năm, các chuyên gia đã tranh cãi về tác giả của bức tranh này và đặt câu hỏi, liệu đây có đúng là tranh của Rembrandt van Rijn hay không.

Bức tranh mô tả một cảnh trong kinh Thánh, chàng David trẻ trung quỳ gối gảy đàn hạc trước Vua Saul. Đây được xem là một trong những họa phẩm đẹp nhất của Rembrandt. 

Tuy nhiên, vào cuối những năm 1960, Horst Gerson, một chuyên gia xuất chúng về Rembrandt đã nghi ngờ việc Rembrandt là tác giả của bức tranh.


Bức tranh Saul and David của danh họa Hà Lan Rembrandt

Theo ông, đây không phải là tranh của Rembrandt mà là của một trong những học trò của ông. Lý do bởi tấm toan vẽ bị phủ bằng một tầng tối và nhiều chỗ khác trong bức tranh nhiều lần bị vẽ lại.

Song mới đây, Emilie Gordenker, Giám đốc Bảo tàng Mauritshuis, khẳng định đây chính là tác phẩm của Rembrandt. Một nhóm chuyên gia quốc tế đã mất 8 năm để thẩm định bức tranh với sự hỗ trợ của công nghệ, để đi tới kết luận trên. 

Saul and David từng xuất hiện tại một cuộc đấu giá ở Paris hồi năm 1830 và hiện diện trên thị trường trong nhiều năm. Năm 1898, bức tranh này trở thành tài sản của Bảo tàng Mauritshuis, sau khi giám đốc Abraham Bredius mua nó bằng tiền túi của mình. 

Tuấn Vĩ
TheoDW


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm