Tranh Đông Hồ và Hàng Trống được trình diễn tại phố cổ Hà Nội

25/01/2014 07:01 GMT+7 | Hà Nội ngày nay


(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/1, hai dòng tranh dân gian nổi tiếng của Việt Nam là tranh Đông Hồ và tranh Hàng Trống bắt đầu được giới thiệu và trình diễn vẽ tranh tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây (Hà Nội) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

Hoạt động này do Ban quản lý phố cổ Hà Nội thực hiện nhằm gợi lại không khí Tết xưa trong không gian phố cổ Hà Nội.

Tại đây, người xem cảm nhận được những nét đặc sắc trong đời sống sinh hoạt và tinh thần hàng ngày qua các bức tranh dân gian đồng thời được tận mắt chứng kiến những nét vẽ tài hoa của các nghệ nhân, họa sỹ đam mê với hai dòng tranh cổ.


Du khách xem tranh Đông Hồ. Ảnh minh họa: Quốc Khánh/TTXVN.

Tranh Hàng Trống là dòng tranh dân gian được sản xuất ở các phố Hàng Trống, Hàng Nón... của Hà Nội xưa với hai nội dung chủ yếu: tranh phục vụ tín ngưỡng tâm linh, trang trí tại các đền, chùa, đình, miếu, phủ, điện thờ... và tranh phục vụ phong tục chơi tranh cổ truyền, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán.

Tranh Đông Hồ thể hiện một truyền thuyết hoặc một câu truyện ngụ ngôn mang tính triết lý, một bức thông điệp đầy màu sắc về đạo đức, luân lý và tín ngưỡng sâu sắc. Tranh in cũng thể hiện tính dí dỏm, khung cảnh ấm cúng của Tết Nguyên đán, chuyển tải thông điệp hạnh phúc, may mắn và thịnh vượng.

Chương trình diễn ra đến ngày 16/2.

Ngoài giới thiệu và trình diễn nghệ thuật sáng tác hai dòng tranh quý, Ban quản lý phố cổ Hà Nội sẽ tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật âm nhạc truyền thống tại các điểm di tích nhân dịp Tết cổ truyền từ ngày 1/2 đến ngày 3/2 gồm Đình Kim Ngân số 42-44 Hàng Bạc, đình Đồng Lạc 38 Hàng Đào, Trung tâm thông tin phố cổ 28 Hàng Buồm.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm