Tranh của Bob Dylan bị cáo buộc “đạo” ý tưởng

30/09/2011 06:43 GMT+7 | Văn hoá

(TT&VH) - Hôm 28/9, huyền thoại âm nhạc Bob Dylan đã phải đối diện với những câu hỏi “khó” về một số bức tranh của ông trong triển lãm The Asia Series, được trưng bày tại Phòng trưng bày Gagosian ở New York. Có nhiều người cho rằng các bức tranh của ông sao chép lại các bức ảnh của nhiều nghệ sĩ.

Các bức tranh trong triển lãm The Asia Series được coi là “sự phản ánh bằng hình ảnh nhiều nơi ở Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc”, những nơi Dylan đã tới trình diễn.

Bức tranh Opium của Bob Dylan bị cho là giống bức ảnh
Woman Smoking Opium của Leon Busy

Nhưng nhiều khách tham quan và thậm chí tờ The New York Times đã có bài viết nói rằng, nhiều bức tranh của Dyland gần như giống hệt với một số bức ảnh đã được xuất bản. Chẳng hạn như bức tranh mang tên Trade, mô tả 2 người đàn ông luống tuổi nói chuyện với nhau, một người cầm đồng tiền trong tay, giống bức ảnh đen trắng mà nhiếp ảnh gia nổi tiếng Henri Cartier-Bresson chụp năm 1948. Thậm chí những nếp nhăn trên trán của 2 người đàn ông cũng giống trong ảnh.

Hay bức tranh mang tên Opium, mô tả một phụ nữ có mái tóc đen mặc bộ đồ đỏ nằm hút thuốc phiện, có hình ảnh tương tự với bức ảnh Woman Smoking Opium của Leon Busy. Bức tranh The Game giống hình ảnh trong bức ảnh của Dmitri Kessel chụp năm 1950.

Nhưng Phòng trưng bày Gagosian không quan tâm tới những tranh cãi đó và tuyên bố: “Bố cục trong các bức tranh của Dylan dựa vào nhiều nguồn khác nhau, từ các hình ảnh lịch sử và những khung cảnh mà ông quan sát hằng ngày”.

T.V (theo nguồn tin nước ngoài)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm