Tranh cãi về thu phí tham quan di sản văn hóa tại Hàn Quốc

13/08/2022 16:05 GMT+7 | Văn hoá

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, một bộ phim truyền hình của Hàn Quốc đang thu hút lượng người xem cao đột biến và gây chú ý của công luận khi nêu ra vấn đề thu phí tham quan di sản văn hóa. Đây là vấn đề đã gây tranh cãi ở Hàn Quốc nhiều thập kỷ qua.     

Có gì trong bộ phim nối sóng 'Luật sư kỳ lạ Woo Young Woo'?

Có gì trong bộ phim nối sóng 'Luật sư kỳ lạ Woo Young Woo'?

Đây là lần kết hợp thứ 2 của bộ đôi diễn viên Jung Il Woo và Kwon Yuri (SNSD), được kỳ vọng sẽ là bộ phim nối sóng gây bùng nổ tiếp theo của đài ENA, ngay sau khi Luật sư kỳ lạ Woo Young Woo kết thúc.

Trong bộ phim truyền hình Luật sư kỳ lạ Woo Young-woo (Extraordinary Attorney Woo), một nhóm luật sư tham gia vụ kiện thu phí tham quan di sản văn hóa tại ngôi chùa  mang tên Hwang Ji. Việc thu phí tham quan di sản văn hóa tại Hàn Quốc căn cứ luật hiện hành cho phép chủ sở hữu tài sản văn hóa do nhà nước chỉ định thu phí du khách tham quan.    

   

Chú thích ảnh
Phần tranh tụng về thu phí di sản văn hóa ở tập 14 phim "Extraordinary Attorney Woo"

Bộ phim dựa trên vụ tranh cãi trên thực tế tại ngôi chùa cổ Cheoneunsa trên núi Jirisan của Hàn Quốc. Du khách cùng một số bên đã kiện chùa này thu phí tham quan vườn quốc gia và phí cầu đường và đã thắng kiện. Tuy nhiên, vụ việc chỉ thực sự được giải quyết ổn thỏa khi Bộ Môi trường, Cục Quản lý di sản văn hóa tỉnh Nam Jeolla và chùa Cheoneunsa ký một thỏa thuận, theo đó bãi bỏ tất cả các khoản thu phí tham quan, đổi lại chính quyền địa phương hỗ trợ các dự án tu tạo cơ sở vật chất và hoạt động của chùa.     

Theo báo cáo của Cục Di sản văn hóa Hàn Quốc, tính đến tháng 7 vừa qua, trên toàn nước này có 57 ngôi chùa thu phí di sản văn hóa. Theo Giáo hội Phật giáo Hàn Quốc, gần 50% khoản thu từ vé tham quan di sản văn hóa được sử dụng để duy tu và bảo trì chùa và phần còn lại được sử dụng để bảo trì quần thể di sản văn hóa, vận hành hoạt động của chùa...

Tuy nhiên, do hình thái sở hữu mỗi ngôi chùa ở Hàn Quốc khác nhau nên vấn đề thu phí di sản văn hóa không thể giải quyết đồng loạt và vẫn trở thành đề tài tranh cãi mỗi khi tăng phí tham quan.

Khánh Vân/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm