Tranh cãi về bí ẩn người ngoài hành tinh 'xây công trình khổng lồ'

30/12/2016 09:47 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà thiên văn học hiện đang tranh cãi về bí ẩn khiến ngôi sao KIC 8562852 (còn có tên Boyaijan) đột nhiên mờ đi, và một trong những “thủ phạm” có khả năng được đưa ra là công trình khổng lồ của người ngoài hành tinh.
Tháng 9/2015, nhà thiên văn học Tabetha Boyajian tại Đại học Yale (Mỹ) khám phá ra điều bất thường rằng chỉ trong 7 năm qua, KIC 8562852 đã “xuống sắc” trầm trọng, có những thời điểm giảm tới 22% độ sáng.

Bà Boyaijan phân tích rằng giả thiết một hành tinh khác che khuất KIC 8562852 có thể bị loại trừ bởi tốc độ mờ đi quá đột ngột. Điều này đã khiến cộng đồng thiên văn học băn khoăn.

Ảnh minh họa

Các giả thiết được đưa ra là bụi sao chổi, đám mây bắt nguồn từ hố đen tử thần hoặc đơn giản chỉ là biến dị của ánh sáng đã khiến KIC 8562852 ngày càng mờ nhạt. Bên cạnh đó là giả thiết tác động từ công trình của người ngoài hành tinh.

Hiện nay, chương trình trị giá 100 triệu USD được tài trợ bởi tỉ phú Nga Yuri Milner đang đảm nhiệm điều tra về giả thiết liên quan tới người ngoài hành tinh quanh ngôi sao Boyaijan. Bên cạnh đó, kính viễn vọng Green Bank tại bang West Virginia sẽ hỗ trợ bổ sung thông tin về thực thể vũ trụ dị thường.

Trong khi đó, nhà khoa học Dan Werthimer tại Viện nghiên cứu tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái Đất (SETI) lại thận trọng hơn và cho rằng giả thiết công trình của người ngoài hành tinh cần có thêm điều tra.

Theo Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm