Tranh cãi sau vụ Bằng giả thắng bằng thật, đoạt huy chương vàng taekwondo ở Đại hội TDTT toàn quốc

10/08/2023 05:38 GMT+7 | Thể thao

Sau vụ việc VĐV taekwondo Nguyễn Hữu Thế Vinh đã giành huy chương vàng ở Đại hội thể thao toàn quốc 2022 dù sử dụng… bằng giả, khá nhiều ý kiến tranh cãi đã nổ ra.

Bằng giả thắng bằng thật taekwondo

Tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022 diễn ra tại Cẩm Phả, VĐV Nguyễn Hữu Thế Vinh của đội taekwondo Quảng Ninh đã gây ấn tượng mạnh khi đánh bại Võ Minh Mẫn (Bình Dương) 2-0 ở trận chung kết hạng cân 68 kg để giành được huy chương vàng. Đây là chiếc huy chương vàng đầu tiên mà đội taekwondo Quảng Ninh giành được trong các kỳ Đại hội thể thao toàn quốc.

Tuy nhiên, một sự cố đã phát sinh khi văn bằng đai đen 1 đẳng của Thế Vinh bị Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (VTF) xác định là giả. Cụ thể, bản photo công chứng văn bằng của võ sĩ này ghi là anh đạt đai đen 1 đẳng năm 2014, tức là lúc mới 10 tuổi. Thế nhưng, hôm 28/5 vừa rồi, chính Thế Vinh lại tham gia kỳ thi… đai đen 1 đẳng cho VTF tổ chức. Bởi vậy, VTF khẳng định đây là bằng giả và gửi công văn báo cáo lên Cục TDTT.

Tranh cãi nổ ra sau vụ Bằng giả thắng bằng thật, đoạt huy chương vàng ở Đại hội TDTT toàn quốc 2022 - Ảnh 2.

Thế Vinh (phải) trong trận chung kết taekwondo hạng 68 kg của Đại hội TDTT toàn quốc 2022

Tuy nhiên, trưởng bộ môn taekwondo Quảng Ninh Nguyễn Đức Long lại quả quyết ông không biết gì về văn bằng này và cũng không rõ ai đã nộp lên (!?). Vị quan chức này cho biết ông đã sang phường (UBND phường Hồng Hà, TP Hạ Long - nơi văn bằng năm 2014 đóng dấu công chứng vào ngày 9-11-2022) để tìm hiểu nhưng người ta cũng chưa tìm ra bản lưu. Mà có bản lưu đó thì mới xác minh được.

Ai đúng, ai sai?

Ngoài việc Thế Vinh chỉ mới thi đai đen 1 đẳng hồi cuối tháng Năm vừa qua, có ba lý do khẳng định văn bằng năm 2014 là giả. Thứ nhất, nó không có trên hệ thống văn bằng của VTF. Thứ hai, mẫu văn bằng này khác với mẫu VTF, sai nhiều từ tiếng Anh cơ bản nhưng vẫn được công chứng. Và thứ ba, khi VTF yêu cầu Quảng Ninh đưa bản gốc văn bằng năm 2014 ra thì không có.

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ, trưởng bộ môn taekwondo Quảng Ninh Nguyễn Đức Long thừa nhận là vào thời điểm thi đấu, Thế Vinh chưa có có văn bằng đai đen 1 đẳng, nhưng ông quả quyết rằng "Điều lệ đại hội không yêu cầu thời gian cụ thể các VĐV phải có đai đen 1 đẳng do VTF cấp. Vì vậy khi hoàn thiện hồ sơ đăng ký thi đấu đại hội, VĐV Thế Vinh chưa kịp thời gian thi đai đen 1 đẳng của VTF tổ chức và sẽ bổ sung sau cho đúng điều lệ".

Tranh cãi nổ ra sau vụ Bằng giả thắng bằng thật, đoạt huy chương vàng ở Đại hội TDTT toàn quốc 2022 - Ảnh 3.

Tấm bằng bị coi là giả của Thế Vinh

Nhưng điều lệ môn taekwondo đại hội quy định rất rõ đối tượng và điều kiện tham dự: "VĐV tham dự thi đấu phải từ 17 tuổi trở lên đối với nội dung đối kháng (sinh năm 2005 trở về trước), từ 18 tuổi trở lên đối với nội dung quyền (sinh năm 2004 trở về trước) và có đai đen 1 đẳng trở lên do Liên đoàn Taekewondo Việt Nam cấp".

Chính vì điều lệ này mà 3 VĐV của TP.HCM (đang tập huấn tại Hàn Quốc) và 7 VĐV Thanh Hóa đã phải xin VTF thi thăng đẳng online nhân hai kỳ thi tổ chức trước đại hội để kịp hoàn tất hồ sơ thi đấu.

Bằng cấp hay năng lực?

Theo lời chủ tịch VTF Trương Ngọc Để, trong lịch sử VTF đã phát hiện trường hợp dùng văn bằng giả trong giảng dạy và đã xử lý các HLV ở Tây Ninh và Cần Thơ. Nhưng trường hợp bằng giả ở VĐV thì đây là lần đầu. Về quy chế, hướng xử phạt sẽ là loại HLV/VĐV khỏi hệ thống, xóa mã định danh. Với HLV thì tùy theo mức độ, cấm chỉ đạo. Với VĐV thì xóa tên và cấm thi đấu ít nhất một đại hội, nếu có huy chương thì tước huy chương trao lại cho VĐV kế tiếp.

Tranh cãi nổ ra sau vụ Bằng giả thắng bằng thật, đoạt huy chương vàng ở Đại hội TDTT toàn quốc 2022 - Ảnh 4.

Một CĐV cho rằng chỉ nên phạt về hành chính làm giả

Tranh cãi nổ ra sau vụ Bằng giả thắng bằng thật, đoạt huy chương vàng ở Đại hội TDTT toàn quốc 2022 - Ảnh 5.

Nhưng người khác cho rằng làm giả bằng thì đã là sai rồi

Trước mắt, chưa rõ Nguyễn Hữu Thế Vinh có bị tước tấm huy chương vàng hay không, nhưng ngay vấn đề này cũng đã gây khá nhiều tranh cãi. Có một số người cho rằng Thế Vinh vi phạm quy định thì việc tước HCV là chuyện đương nhiên, song cũng có một số người cho rằng VĐV này đã thi đấu đúng năng lực của mình, chứ không có gian lận gì.

Tranh cãi nổ ra sau vụ Bằng giả thắng bằng thật, đoạt huy chương vàng ở Đại hội TDTT toàn quốc 2022 - Ảnh 6.

Không nên tôn sùng quá cái đai

Tranh cãi nổ ra sau vụ Bằng giả thắng bằng thật, đoạt huy chương vàng ở Đại hội TDTT toàn quốc 2022 - Ảnh 7.

Một người khác dự đoán Thế Vinh sẽ bị tước huy chương

Tranh cãi nổ ra sau vụ Bằng giả thắng bằng thật, đoạt huy chương vàng ở Đại hội TDTT toàn quốc 2022 - Ảnh 8.

Kịch bản như phim

Phương Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm