Tranh cãi quanh 'cách tân áo dài': 'Đã mặc áo dài thì hãy nói không với... váy đụp'!

02/02/2017 09:07 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Những bộ "áo dài cách tân" kết hợp với váy được chị em diện Tết Đinh Dậu đang gây tranh cãi gay gắt. PV báo điện tử Thể thao & Văn hóa đã có cuộc trao đổi thẳng thắn về vấn đề này với các nhà thiết kế, hoa hậu xung quanh sự việc.


Mặc áo dài với váy gây tranh cãi gay gắt trong cộng đồng mạng. Ảnh có tính chất minh họa

NTK Đức Hùng, anh cho hay: "Việc cách tân áo dài là điều cần thiết nhưng cách tân như thế nào mới là quan trọng".

"Bản thân tôi luôn ủng hộ mặc áo dài trong những ngày lễ, tết..., nhất là khi chúng ta khoác lên mình những chiếc áo dài mang phong cách truyền thống, đậm hồn dân tộc. Việc cách tân áo dài qua nhiều thời kỳ khác nhau do xã hội, con người ngày càng năng động cộng với việc đặt nặng cái tôi đã làm cho tà áo dài mất đi nét truyền thống vốn có của nó" - NTK phân tích thêm.


NTK Đức Hùng

"Theo tôi, những ai thích áo dài cách tân một cách thái quá thì người đó chưa thực sự yêu tà áo dài Việt Nam. Tôi khuyên rằng, áo dài nên mặc với quần, bởi váy đụp quá ngắn mà áo dài là phải dài phải qua đầu gối. Thêm nữa, ở độ tuổi 30 trở lên thì nên mặc áo dài mang phong cách truyền thống, dưới 30 nên mặc áo dài cách tân" - NTK Đức Hùng nhấn mạnh.


Hoa hậu Biển Thùy Trang được nhận xét là đẹp dịu dàng khi diện áo dài cách tân

Hoa hậu Biển 2016 - Phạm Thùy Trang chia sẻ: "Việc cách tân áo dài không đáng trách, nhưng cách tân quá đà sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu cho hình ảnh chiếc áo dài Việt Nam. 


"Cách tân quá đà sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu hình ảnh áo dài Việt" - Hoa hậu Thùy Trang chia sẻ. Ảnh có tính chất minh họa

Việc cách tân áo dài nếu đúng cách sẽ mang đến một làn gió mới cho áo dài truyền thống. Về lâu dài, nếu như việc cách tân áo dài truyền thống nếu không đi đúng hướng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho trang phục truyền thống của Việt Nam.

Sự dịu dàng, tinh khôi và quốc hồn quốc túy hiện lên chân phương trong trang phục ấy. Ngày nay, áo dài được cách tân với những chất liệu, hoa văn mới, mặc dù sang trọng, thời thượng và kiêu sa hơn nhưng vẫn không mang tải được nét đằm thắm, ngọt ngào của người phụ nữ bằng áo dài truyền thống.


Hoa hậu Thùy Trang kêu gọi "dù cách tân đến đâu xin cũng giữ được hồn cốt áo dài". Ảnh có tính chất minh họa

Trong từ điển Oxford, từ “Áo dài” được giữ nguyên gốc, như một sự ghi nhận tính “độc nhất” của chiếc áo dài Việt Nam truyền thống. Bởi vậy, trong công cuộc toàn cầu hóa, dù cách tân đến đâu xin cũng giữ được hồn cốt của chiếc áo dài truyền thống - bản sắc văn hóa của người Việt Nam".


Hoa hậu Ngọc Hân vừa ra mắt BST áo dài Tết Đinh Dậu và đẩy mạnh thiết kế áo dài cho trẻ em

Hoa hậu Ngọc Hân bày tỏ: "Nói chung việc này (việc cách tân áo dài - PV) giống như hiện tượng áo dài Le Mur của họa sĩ Cát Tường những năm 30 thế kỉ trước, khi có một cái gì đó mới mẻ, không giống với truyền thống thì chắc chắn sẽ có tranh cãi. Cho nên thời gian sẽ là câu trả lời xác đáng nhất".


Ca sĩ Việt Tú thích thú với BST áo dài cách tân của NTK Ngọc Cường

Báo điện tử Thể thao & Văn hóa sẽ tiếp tục ghi nhận ý kiến của các NTK, các chuyên gia, hoa hậu, người đẹp và cộng đồng xung quanh cuộc tranh luận này.

Hòa Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm