Tranh cãi nảy lửa khi phim về vụ áp bức Dreyfus của Polanski được khởi chiếu tại LHP Venice

31/08/2019 13:51 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Bộ phim mới của Roman Polanski An Officer and a Spy, khắc họa lại vụ Dreyfus ồn ào hồi thế kỷ 19 ở Pháp, khởi chiếu ở LHP Venice hôm thứ Sáu đã gây nên tranh cãi nảy lửa về vị đạo diễn phạm tội xâm hại.

‘Black Panther 2’ công bố ngày ra rạp, fan lại phải đợi dài cổ

‘Black Panther 2’ công bố ngày ra rạp, fan lại phải đợi dài cổ

Giai đoạn 4 của Marvel giờ sẽ bao gồm Black Panther 2. Tuy vậy, người hâm mộ sẽ còn phải đợi khá lâu nữa để theo dõi tiếp câu chuyện về chàng Báo Đen.

Polanski đã so sánh hoàn cảnh của chính bản thân với Alfred Drefus, một sĩ quan pháo binh Do Thái phục vụ trong quân đội Pháp, người vào năm 1894 đã bị kết tội phản quốc và bị đày ra đảo thuộc địa Devil ở ngoài bờ biển Nam Mỹ.

Vụ án Dreyfus bị cho kết quả của chủ nghĩa bài Do Thái và gây chia rẽ sâu sắc ở Pháp. Dreyfus sau đó đã được miễn tội.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong "An Officer and a Spy"

Polanski, người từng trốn khỏi Mỹ sau khi nhận tội vào năm 1977 là có quan hệ bất hợp pháp với một bé gái 13 tuổi ở Los Angeles, nói trong ghi chú sản xuất rằng mình “đã quen với hoạt động của bộ máy đàn áp thể hiện trong phim, và điều đó rõ ràng đã truyền cảm hứng cho tôi”.

Đạo diễn người Pháp gốc Ba Lan không đến dự LHP Venice, nơi bộ phim nói tiếng Pháp này là một trong 21 phim tranh giải Sư tử Vàng. Những người giới thiệu phim là dàn diễn viên, trong đó có vợ Polanski là Emmanuelle Seigner, và các nhà sản xuất.

Các nhà tổ chức liên hoan phim đang phải đối mặt với chỉ trích gay gắt vì đưa phim của Polanski vào chương trình nhưng họ đã bảo vệ quyết định, nói rằng đây là nơi đánh giá phim chứ không phải người.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Polanski

Khi bắt đầu họp báo, nơi Seigner, các diễn viên Jean Dujardin và Louis Garrel rất được hoan nghênh, nhà sản xuất Luca Barbareschi nói họ chỉ trả lời các câu hỏi liên quan tới phim.

“Đây không phải tòa án đạo đức”, ông nói. “Quá khứ là quá khứ. Chúng ta cần tập trung vào hiện tại. Bộ phim sẽ tự cất tiếng nói, ban giám khảo sẽ đánh giá còn công chúng, nếu muốn, có thể tán thưởng”.

Polanski trốn khỏi Mỹ năm 1978 vì lo sợ thỏa thuận khoan hồng sẽ bị lật lại và ông sẽ chịu án tù nhiều năm. Giờ, ở tuổi 86, ông sống tại châu Âu.

Quá khứ của ông đã bị xới lại trong phong trào #MeToo chống lại quấy rối, nổi lên từ cáo buộc chống lại ông trùm Hollywood Harvey Weinstein năm 2017.

Năm ngoái, ông bị tước quyền thành viên tại Viện Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ.

Trong An Office and a Spy, diễn việt đoạt giải Oscar Dujardin vào vai trung tá Georges Picquart, người vào năm 1896 đã tìm thấy bằng chứng cho thấy kẻ phản bội là người khác chứ không phải Dreyfus. Anh đã báo cáo chuyện này cho cấp trên nhưng cấp trên từ chối lật lại vấn đề.

Trong ghi chú sản xuất, nhà văn người Pháp Pascal Bruckner đã hỏi Polanski về “cuộc đàn áp” của chính ông, mà ông nói là bắt đầu từ khi vợ ông là Sharon Tate bị những kẻ theo giáo phái của Charles Manson ám sát năm 1969.

“Hầu hết những kẻ quấy rối tôi đều không biết gì về tôi và cũng chẳng biết gì về vụ án”, Polansiki nói. “Tất cả những thứ này vẫn ám ảnh tôi tới giờ. Tất cả. Nó như một quả cầu tuyết, cứ mỗi mùa lại dày thêm. Những chuyện ngớ ngẩn từ những phụ nữ tôi chưa bao giờ thấy trong đời, những người cáo buộc tôi những thứ được cho là đã xảy ra từ nửa thế kỷ trước”.

Trong suất chiếu sáng sớm của phim, khán giả đã vui vẻ vỗ tay khi tên đoàn làm phim chạy trên màn hình.

Chú thích ảnh
Phim mới của Polanski được hoan nghênh tại LHP Venice

“Bản thân nó là một bộ phim hay và nó nên được chấp nhận theo cách đó”, Scott Roxborough, trưởng văn phòng châu Âu của tờ The Hollywood Reporter, nói. “Nhưng tôi nghĩ, do tất cả những tranh cãi quanh Polanski, thật khó mà tách bạch”.

Các nhà phê bình cũng đang chia bè rẽ phái với nhiều tranh cãi về sự tương đồng mà Polanski nhắc tới trong ghi chú sản xuất.

Thư Vĩ (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm