Tranh cãi chuyện nữ thạc sĩ bỏ việc lương tiền tỷ đi làm bảo mẫu: Không quan trọng làm việc gì, miễn là xuất sắc thì ở đâu bạn cũng tạo ra giá trị riêng

15/02/2023 09:40 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Bằng cấp có thể không đảm bảo rằng sẽ đưa bạn đến đỉnh vinh quang. Tuy nhiên nó có thể bảo vệ bạn không bị rơi xuống đáy. Tầm bằng đại học có thể là bước ngoặt định mệnh của cuộc đời mỗi người.

Người xuất sắc sẽ xuất sắc trong mọi lĩnh vực

Hồi 2020, một cuộc tranh luận đã nổ ra trên mạng xã hội của Trung Quốc. Theo đó, Liu Shuang, 32 tuổi đến từ Hàng Châu, Chiết Giang đã đăng CV và tìm kiếm một công việc bảo mẫu. Sẽ không có gì đáng nói nếu đó là một bản lý lịch không có nhiều đặc biệt. 

Song nội dung trong CV của Liu lại là giỏi tiếng Pháp và tiếng Anh, có bằng thạc sĩ. Không chỉ có kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức lớn trong và ngoài nước, cô từng làm việc trong lĩnh vực giáo dục mầm non với mức lương 300.000 NDT/năm (khoảng 1 tỷ đồng). 

Sau khi bài đăng được nhiều lượt tương tác, Liu Shuang nhận được một số câu hỏi tại sao lại có sự chuyển hướng này. Cô chỉ để lại dòng bình luận: "Làm bảo mẫu là bước khởi nghiệp đầu tiên của tôi. Hơn nữa tôi nghĩ những người trong ngành này nên có trình độ học vấn cao". 

Sau khi CV của Liu xuất hiện, nhiều gia đình đã đưa ra mức giá cao để mời cô về làm việc. Thậm chí một công ty đưa ra chế độ đãi ngộ chỉ cần làm từ 9h sáng đến 5 chiều, nghỉ 2 ngày cuối tuần và mức lương khoảng 20.000 NDT/tháng (69 triệu đồng). Họ cũng quy định rõ ràng cô chỉ cần chăm sóc các bé và không cần phải làm bất kỳ công việc nào khác. 

Ông chủ của công ty này cũng nói thẳng: Trình độ học vấn và lý lịch xuất sắc của Liu là điều ông thích và có thể đáp ứng được những dịch vụ nhu cầu cao trên thị trường. 

Ngay sau khi CV xin việc của Liu được nhiều người để ý. Ngay lập tức người dùng mạng xã hội đã dấy lên một cuộc thảo luận sôi nổi với nhiều ý kiến trái chiều. 

Người ủng hộ quyết định này của cô thì cho rằng ai quy định người có học thức cao không được làm bảo mẫu. Họ hoàn toàn ủng hộ dũng khí bước ra khỏi vùng an toàn của Liu Shuang. 

Tranh cãi chuyện nữ thạc sĩ bỏ việc lương tiền tỷ đi làm bảo mẫu: Không quan trọng làm việc gì, miễn là xuất sắc thì ở đâu bạn cũng tạo ra giá trị riêng  - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Số khác lại cho rằng đây là sự lãng phí trình độ học vấn vì làm bảo mẫu không xứng với trình độ cô đang có. 

Thực tế không ai phủ nhận rằng tấm bằng thạc sĩ và khả năng ngoại ngữ là niềm tự tin của Liu Shuang. Đồng thời đây cũng là vũ khí để cô trở nên khác biệt với những bảo mẫu bình thường khác. 

Ngay cả trong những ngành nghề có mức thu nhập thấp, bạn vẫn có thể tạo nên sự khác biệt nhờ năng lực và kiến thức đang có. Nếu không làm sao cô lại được săn đón như vậy. Thậm chí cô còn được trả với mức lương lên đến 20.000 NDT/tháng với nhiều đãi ngộ kèm theo. Trong khi đó những bảo mẫu mới làm, khó có được điều này. 

Không phải là ngành gì, điều quan trọng là vị trí của bạn ở đâu. Những người có trình độ cao thường có khả năng học hỏi không ngừng để tìm ra giá trị riêng biệt của họ. Vì thế theo thời gian sự tầm thường và xuất sắc ngày càng cách biệt nhau. 

Những người có trình độ học vấn cao đang phủ sóng ở tất cả các ngành nghề 

Trước đó, ở Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc một nhà hàng lẩu mới khai trương đã đăng tuyển nhân viên phục vụ. Điểm đặc biệt là chủ nhà hàng yêu cầu người ứng tuyển phải tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Yêu cầu cao nên mức lương đưa ra là 200.000 NDT/năm (691 triệu đồng). 

Nhà hàng này cho rằng việc tuyển dụng những nhân viên có trình độ cao nhằm tăng cường xây dựng sự phát triển cửa hàng. 

Sau khi đăng tin tuyển dụng này lên mạng xã hội nhiều người chế giễu: Làm phục vụ mà cũng đòi hỏi bằng cấp thế sao. 

Thực tế này cho thấy sự thật phũ phàng: Ai cũng nói bằng cấp không quan trọng nhưng từ công việc phục vụ bàn cũng yêu cầu phải tốt nghiệp đại học mới được mức lương lên đến 200.000 NDT/năm. 

Tranh cãi chuyện nữ thạc sĩ bỏ việc lương tiền tỷ đi làm bảo mẫu: Không quan trọng làm việc gì, miễn là xuất sắc thì ở đâu bạn cũng tạo ra giá trị riêng  - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Thật vậy khi một nhà tuyển dụng tuyển nhân viên, cách dễ nhất để đánh giá năng lực của một người trong vòng vài phút đồng hồ đó chính là nhìn vào bằng cấp của bạn. Khi trình độ bạn kém hơn tức là cuộc đời bạn cũng kém hơn so với người khác. 

Khi đi xin việc việc, bạn sẽ thấy rằng người có bằng tiến sĩ và thạc sĩ, thạc sĩ với cử nhân đại học là một khoảng cách về chức vụ cho đến mức lương. 

Đặc biệt cơn bão sa thải đang diễn ra ở khắp mọi ngành nghề, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn. Những công việc trước đây không yêu cầu bằng cấp nhưng những người có tài năng hơn chắc chắn được lựa chọn. 

Có người nói rằng: Bạn coi bằng cấp của mình là tờ giấy vụn thì bạn chỉ là đồ bỏ đi trong thị trường lao động. Những người có trình độ học vấn cao hơn và làm việc chăm chỉ hơn sẽ lấy đi chiếc ghế của bạn tại công ty. 

Bản chất của việc học là gia tăng cơ hội lựa chọn 

Trên mạng Zhihu của Trung Quốc đã đưa ra một chủ đề: Bản chất của việc học là gì? 

Một số người cho rằng để nâng cao kiến thức và làm giàu kinh nghiệm. Người khác lại nói rằng để tìm được những công việc vinh quang và mức lương cao. 

Thực tế, tất cả những ý kiến trên đều đúng. Về cơ bản việc học cho chúng ta có quyền được lựa chọn. 

Đối với những người thuộc tầng lớp thượng lưu, của cải không phải là tài sản lớn nhất có được. Điều quan trọng là những cơ hội vô hình. 

Ngay cả khi bạn chỉ là một người bình thường, bạn vẫn có vô số sự lựa chọn và cơ hội để thử sai. Tuy nhiên, cho dù có thông minh đến đâu nhưng nếu không có được cơ hội thể hiện thì cũng khó được nhìn nhận và đánh giá. 

Tranh cãi chuyện nữ thạc sĩ bỏ việc lương tiền tỷ đi làm bảo mẫu: Không quan trọng làm việc gì, miễn là xuất sắc thì ở đâu bạn cũng tạo ra giá trị riêng  - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Trong bộ phim "Hell or High Water", sau khi anh trai của tên cướp bị cảnh sát bắn, người em đã nói với cảnh sát đang truy đuổi mình rằng: "Nghèo khó giống như một căn bệnh di truyền được truyền từ đời này sang đời khác ở gia đình chúng tôi. Ông tôi không được đi học, bố tôi cũng không được đến trường và tôi cũng thế. Tôi cướp để một ngày nào đó con trai tôi được học hành và trở thành một luật sự thay vì trở thành tên cướp". 

Thực tế, sự nghèo khó của một thế hệ không đáng sợ. Điều đáng sợ là nó được truyền từ đời này sang đời khác. 

Trong cuộc sống của một người bình thường, thực sự có một số ít cơ hội để thay đổi vận mệnh cuộc đời của chính họ. Học tập là một trong những cách tốt nhất. Bằng cấp có thể không đảm bảo rằng sẽ đưa bạn đến đỉnh vinh quang. Tuy nhiên nó có thể bảo vệ bạn không bị rơi xuống đáy. Bằng đại học có thể là bước ngoặt định mệnh của cuộc đời mỗi người.


Đinh Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm