Tranh Bùi Xuân Phái 'khoác áo mới' nhờ công nghệ 3D

15/10/2019 07:32 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Với công nghệ 3D mapping và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng đặc biệt, gần 200 bức tranh của danh họa Bùi Xuân Phái vừa được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội (mở cửa đến 25/10) trong triển lãm mang tên Bùi Xuân Phái với Hà Nội.

Tái hiện 200 tranh ‘Bùi Xuân Phái với Hà Nội’ bằng công nghệ mới

Tái hiện 200 tranh ‘Bùi Xuân Phái với Hà Nội’ bằng công nghệ mới

Triển lãm nghệ thuật đa phương tiện mang tên Bùi Xuân Phái với Hà Nội khai mạc chiều nay (10/10) tại Bảo tàng Hà Nội.

Công nghệ 3D mapping là sự kết hợp giữa 3D và công nghệ làm phim, nhằm dựng một mô hình có tỷ lệ kích thước giống hoàn toàn 100% so với vật thể thật. Sau đó, từ mô hình trên máy tính, kỹ thuật sẽ tạo các hiệu ứng ánh sáng, âm thanh để tạo 3D, sau đó trình chiếu.

Đặc biệt, khách tham quan còn có cơ hội trải nghiệm, ứng dụng công nghệ “Al deep learning” trong nhận diện hình ảnh. Theo đó, hình ảnh của mỗi người được công nghệ “bắt chước” nét vẽ và phong cách của họa sĩ, từ đó tạo ra các hình ảnh phái sinh theo đường nét và phong cách đó.

Chú thích ảnh
Nhà nghiên cứu Nguyễn Bá Đạm - người bạn tri kỷ của họa sĩ Bùi Xuân Phái tại triển lãm

Chia thành các chủ đề: Phố Phái, Chèo Phái, Phái với bạn bè, số tác phẩm này được phỏng dựng từ nguồn tư liệu của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, các nhà sưu tập, gia đình và bạn bè đương thời của danh họa. Ngay từ những ngày tổ chức đầu tiên, nhiều du khách đã có mặt tại đây để thưởng lãm các tác phẩm 3D của Bùi Xuân Phái.

Bà Susan, một du khách đến từ Mỹ, bày tỏ cảm xúc: “Khi nhìn ngắm những bức tranh của Bùi Xuân Phái được trình chiếu bằng công nghệ 3D, tôi như thấy được cảnh làng quê Việt Nam sống lại, mọi hình ảnh đều sống động cho tôi cảm giác gần gũi và hiểu hơn về làng quê Việt Nam ngày xưa”.

Chú thích ảnh
Du khách phấn khích khi được lần đầu trải nghiệm công nghệ mới tại triển lãm

Đặc biệt, nhà nghiên cứu Nguyễn Bá Đạm - người bạn tri kỷ của họa sĩ Bùi Xuân Phái lúc sinh thời - ở tuổi 97, cũng chống gậy đến xem triển lãm. Xem lại nhiều bức tranh người bạn tri kỷ đã vẽ về mình, cụ không nén được xúc động: “Cả một thời kỷ niệm như ùa về. Ông Phái mất đi, tôi như mất một cánh tay. Triển lãm này dẫu có bằng kỹ thuật gì thì con người ông Phái, phong cách của ông vẫn toát lên nguyên vẹn qua từng bức tranh”.

“Danh họa Bùi Xuân Phái là người đã họa lên những con phố của Hà Nội. Chúng ta có trách nhiệm bảo tồn những giá trị tinh thần ấy. Công nghệ 3D chính là một giải pháp tối ưu bởi nó giúp người xem được trải nghiệm, cảm nhận, hòa mình trong không gian các tác phẩm” - ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cho biết.

An Đạt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm