Tranh 'Ao sen' của họa sĩ Bùi Trọng Dư lại bị xâm phạm bản quyền

03/05/2019 11:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Các tranh sơn mài thuộc series tranh Ao sen của họa sĩ Bùi Trọng Dư đã bị một số công ty in vải tự ý sử dụng đưa vào áo dài để chào bán trên mạng.

Kịch 'Trò chơi tham vọng': 'Đạo tranh' lên sân khấu kịch

Kịch 'Trò chơi tham vọng': 'Đạo tranh' lên sân khấu kịch

Có lẽ Trò chơi tham vọng (KB: Mỹ Dung, ĐD: NSƯT Trần Minh Ngọc) là vở kịch đầu tiên trên sân khấu Việt Nam nói về nạn đạo tranh, một câu chuyện vừa mang tính riêng tư vừa mang tính thời sự.

Họa sĩ Bùi Trọng Dư  cho biết, mới đây, anh phát hiện ra bức tranh sơn mài Ao sen của mình vẽ năm 2011 bị Công ty vải in Lan Anh lấy làm nền áo, rồi cắt tranh cô gái của họa sĩ khác vào chồng lên, tự gọi đó “mẫu tự thiết kế” và chào bán quảng cáo công khai trên web và mạng xã hội.

Sau khi phát hiện, họa sĩ Bùi Trọng Dư đã chủ động gọi điện, nhắn tin cho cơ sở vi phạm, nhưng công ty đã trả lời loanh quanh, nói là khách đưa thiết kế đến thì in và không hề xin lỗi. 

Ngoài ra, công ty Lotus House (TP.HCM), khi họa sĩ gọi điện phản ánh, nhân viên công ty đã ghi nhận và nói sẽ xin hướng giải quyết của cấp trên và báo lại nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Chú thích ảnh
Series tranh Ao sen của họa sĩ họa sĩ Bùi Trọng Dư bị xâm phạm bản quyền. Ảnh: NVCC

Theo họa sĩ Bùi Trọng Dư, hiện tượng xâm phạm bản quyền diễn ra thường xuyên bấy lâu nay và đây cũng không còn là chuyện của riêng anh mà của rất nhiều hoạ sĩ Việt Nam. Tình trạng bị xâm phạm này ngày càng diễn ra thường xuyên và trắng trợn. Nhưng mỗi khi sự việc được phát hiện nó chỉ rộ lên trong một nhóm nhỏ và rồi lại bị nhấn chìm. 

Chú thích ảnh
Tranh Ao sen của họa sĩ Bùi Trọng Dư và hình ảnh xâm phạm in trên áo dài
Chú thích ảnh
Tranh Ao sen của họa sĩ Bùi Trọng Dư và hình ảnh xâm phạm in trên áo dài. Ảnh: NVCC

Họa sĩ Bùi Trọng Dư cho biết thêm, trước đó, series tranh Ao sen cũng từng nhiều lần lần bị xâm phạm bản quyền: Vbox đã sử dụng làm mẫu mã hộp bánh trung thu (tháng 9/2016); cuộc thi Giọng hát Việt nhí sử dụng làm phông sân khấu (tháng 9/2016); tiệm bánh Trang Nguyên (Hà Nội) tự ý sử dụng làm mẫu mã sản phẩm hộp bánh trung thu (tháng 9/2017)...

Chỉ sau khi họa sĩ liên hệ các cơ sở trên mới chịu xin lỗi, bồi thường kinh phí cho việc sử dụng hình ảnh các bức tranh trên.

Họa sĩ Bùi Trọng Dư nhấn mạnh, các công ty áo dài đang sử dụng trái phép tranh của anh phải xin lỗi và bồi thường tiền bản quyền. Nếu tác phẩm phù hợp với sản phẩm thì có thể hợp tác để sản phẩm hoàn hảo hơn, minh bạch hơn. 

"Các họa sĩ chúng tôi rất ngại kiện tụng vì mất quá nhiều thời gian, nên thường cho qua khi các đơn vị vi phạm có thái độ biết lỗi" - họa sĩ cho hay.

Hoài An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm