Trang trọng tổ chức tang lễ của họa sĩ Lê Bá Đảng tại Paris

13/03/2015 09:41 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 12/3, tang lễ của họa sĩ Lê Bá Đảng được tổ chức trang trọng tại nghĩa trang Père Lachaise, Paris, với sự có mặt của người thân, đông đảo bạn bè và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Đặng Giang đã chuyển tới gia quyến điện chia buồn của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, và của ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Công sứ Đặng Giang cũng đã đọc điện chia buồn của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn gửi tới gia đình họa sĩ Lê Bá Đảng.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cũng đã gửi tới gia đình họa sĩ Lê Bá Đảng tình cảm tiếc thương và lời chia buồn sâu sắc nhất.


Quang cảnh buổi tang lễ tại Nghĩa trang Père Lachaise, Paris

Cũng tại buổi lễ, nhà báo Pierre Daum, đồng thời cũng là nhà nhà nghiên cứu, tác giả cuốn sách "Di cư cưỡng bức: Lính thợ Đông Dương ở Pháp" (1939-1952) đã nhắc lại bối cảnh lịch sử khi 20.000 lao động Đông Dương, trong đó có ông Lê Bá Đảng, bị trưng dụng trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai để phục vụ trong các xưởng chế tạo vũ khí của Pháp thay cho người Pháp phải ra chiến trường.

Nhà báo Pierre Daum cũng nhắc lại những lần gặp gỡ cảm động với họa sĩ Lê Bá Đảng, bày tỏ sự quý mến và ngưỡng mộ đối với người họa sĩ có sức sáng tạo phi thường.

Ông cũng kể về một trong những sáng tác cuối cùng của họa sĩ Lê Bá Đảng là tác phẩm về hình tượng người lính thợ Việt Nam với cây gậy tre trong tay đứng bên bó lúa.

Tác phẩm đã được dựng thành tượng đài tưởng niệm những người lính thợ Việt Nam vào tháng 10/2014 tại làng Salin de Giraud, tại tỉnh Bouches-du-Rhône, miền Nam nước Pháp, nơi rất nhiều lính thợ bị đưa đến và phải làm việc việc trên những cánh đồng muối.

Về phần mình, giáo sư Cao Huy Thuần, một người bạn gần gũi với họa sĩ Lê Bá Đảng, chia sẻ: "Tôi quen anh Đảng từ lâu lắm rồi. Chúng tôi cùng có chung một lý tưởng, một chí hướng, đó là đất nước được hòa bình và độc lập. Tuổi thơ của tôi và anh đều gắn bó với cuộc sống của người nông dân. Mỗi lần gặp tôi, anh lại nói với tôi về làng Bích La Đông, về đồng ruộng, về hơi nóng của những cơn gió Lào. Sống xa quê hương hàng nghìn cây số, nhưng trái tim anh luôn hướng về quê hương."

Cũng tại buổi lễ, nhiều người thân, bạn bè cũng đã bày tỏ tình cảm quý mến dành cho họa sĩ Lê Bá Đảng. Bên cạnh hình ảnh người họa sĩ nổi danh, ông còn là một con người nồng hậu, có tấm lòng nhân ái, luôn yêu thương và hết lòng giúp đỡ mọi người.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm