Trang mạng 38 North công bố ảnh vệ tinh: Triều Tiên phá hủy bệ phóng thử tên lửa

07/06/2018 08:07 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trang mạng 38 North (38 độ Bắc) của Mỹ ngày 6/6 đã công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang phá hủy một bệ phóng thử tên lửa, được đặt gần thành phố Kusong, Tây Bắc nước này. Động thái trên diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết ngừng các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Theo 38 North, bệ phóng trên được biết đến là cơ sở duy nhất để thử nghiệm các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ mặt đất, vốn rất quan trọng đối với quá trình phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn. 38 North cho rằng bệ phóng này có thể đã được dùng để phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà Triều Tiên công bố hồi tháng 4/2017.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. (Nguồn: KCNA)

Cũng theo 38 North, hoạt động phá hủy bệ phóng trên bắt đầu diễn ra từ tuần thứ hai của tháng 5 vừa qua và các hình ảnh vệ tinh chụp ngày 19/5 cho thấy công việc này sắp hoàn tất. Trang mạng này nhấn mạnh hiện chưa rõ việc phá hủy bệ phóng nói trên là do Triều Tiên đang tạm ngừng chương trình tên lửa hay Bình Nhưỡng muốn xây dựng các cơ sở tương tự trong tương lai. Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh ngày 19/5 cho thấy không có hoạt động xây dựng nào có thể có liên quan trực tiếp đến việc xây mới bệ phóng thử.

Tháng 5 vừa qua, Triều Tiên cũng đã phá bỏ các đường hầm và các cơ sở ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri, được biết đến là bãi thử hạt nhân duy nhất ở nước này.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và nhà lãnh đạo Donald Trump sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử, dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Triều Tiên nhất trí tiêu huỷ tên lửa đạn đạo liên lục địa

Triều Tiên nhất trí tiêu huỷ tên lửa đạn đạo liên lục địa

Ngày 3/5, nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã nhất trí tiêu hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và lần đầu tiên sẽ cho phép các thanh sát viên tiếp cận kho hạt nhân của mình.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm