Trang 38 độ Bắc: Lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên dường như hoạt động lại

09/10/2021 17:40 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trang 38 độ Bắc (38 North) của Mỹ theo dõi Triều Tiên vừa cho biết quốc gia Đông Bắc Á dường như vẫn đang vận hành nhà máy làm giàu urani tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon.    

Trang mạng '38 North': Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên chưa bị phá bỏ hoàn toàn

Trang mạng '38 North': Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên chưa bị phá bỏ hoàn toàn

Trang mạng “38 North” chuyên theo dõi về Triều Tiên cho biết bãi thử hạt nhân của Triều Tiên có thể chưa bị phá bỏ hoàn toàn, theo đó, các hình ảnh quan sát qua vệ tinh cho thấy các tòa nhà và đường sá tại địa điểm này vẫn còn nguyên.

Trong bài báo mới nhất của mình, 38 độ Bắc nêu rõ: "Hình ảnh cho thấy nước được xả từ ngày 25/8 đến ít nhất là ngày 9/9; ngày 1/10 không phát hiện thấy nước nhưng nó đã được phát hiện trở lại vào ngày hôm sau".     

Trang web cũng nhấn mạnh mặc dù không có các chỉ số khác, chẳng hạn như sự phát thải hơi nước từ các cơ sở, "việc xả thải gián đoạn không phải là hiếm khi lò phản ứng đang hoạt động".     

Chú thích ảnh
Một tháp làm mát tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên (hình ảnh được chụp qua một kênh của Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc). Ảnh: AFP/TTXVN

Đầu tuần này, Trang 38 độ Bắc cũng cho biết các hình ảnh vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng đang tiến hành các hoạt động xây dựng tại địa điểm này.    

Mối nghi ngờ này phù hợp với báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) được công bố vào tháng 8, trong đó cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã kích hoạt lại lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt tại khu phức hợp, cũng do các hoạt động có thể xảy ra cho thấy việc xả nước làm mát.       

Triều Tiên trước đây đã tái chế các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng từ lò phản ứng để thu hoạch plutonium cho bom hạt nhân.        

Đầu tháng này, Triều Tiên đã mở lại các đường dây liên lạc trực tiếp với miền Nam, làm dấy lên hy vọng nối lại đối thoại liên Triều bị đình trệ trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang gặp bế tắc.

Thanh Bình/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm