Trần Quốc Đạt: Hạnh phúc với giải Nhất thi hát thính phòng toàn quốc

05/12/2023 08:15 GMT+7 | Văn hoá

Trần Quốc Đạt có lẽ là một trường hợp đặc biệt của cuộc thi bởi anh lần đầu tiên tham gia một cuộc thi âm nhạc lớn: Hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc năm 2023. Chung cuộc, chàng trai đến từ thành phố biển Nha Trang đã giành được giải Nhất bảng B (lứa tuổi từ 24 đến 32).

Trần Quốc Đạt đang theo học năm thứ 4 chuyên ngành Thanh nhạc hệ Đại học chính quy tại Nhạc viện TP.HCM với sự hướng dẫn của Thạc sĩ Lâm Minh Ngọc.

Trần Quốc Đạt chia sẻ rằng anh được sinh ra trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật là một khó khăn đối với một người theo đuổi sở trường âm nhạc cổ điển. Bên cạnh đó, chất giọng nam trung trầm ở Việt Nam không có nhiều, đây cũng là một khó khăn trong việc học tập của Đạt. Ban đầu vì không có người thầy nào hướng dẫn phù hợp nên Đạt còn gặp nhiều khó khăn, vì bản thân là giọng nam trung trầm cần tìm được người thầy phù hợp rất khó cho nên, dù được thầy cô động viên tích cực nhưng trong quá trình theo học, Trần Quốc Bảo không ít lần rơi vào tình trạng "khủng hoảng" trong suy nghĩ.

Trần Quốc Đạt: Hạnh phúc với giải Nhất thi hát thính phòng toàn quốc - Ảnh 1.

Trần Quốc Đạt đang theo học năm thứ 4 chuyên ngành Thanh nhạc hệ Đại học

Thêm vào đó, ban đầu vì chưa đi đúng con đường phù hợp nên gia đình kịch liệt phản đối, nhưng tình yêu âm nhạc vẫn rất mãnh liệt, lớn hơn cả những trở ngại, để quyết tâm theo đuổi đam mê, Trần Quốc Đạt thậm chí đã đưa ra một quyết định đầy khó khăn đó là tự ý rời khỏi nhà để tiếp tục con đường đam mê của mình.

Trần Quốc Đạt kể: "Thời gian đó em gặp nhiều khó khăn về tài chính và tinh thần, vì phải vừa làm vừa học nhưng về phần chuyên môn vẫn không tốt. Thật sự là về sau khi duyên may gặp được thầy thầy Quốc Hưng, một người thầy sở hữu chất giọng nam trầm hiếm của Việt Nam, Đạt đã có được những lời khuyên bổ ích vì thế mà vững tâm hơn trong quyết định của mình và về chuyên môn thì đã tốt lên từng ngày".

Trần Quốc Đạt: Hạnh phúc với giải Nhất thi hát thính phòng toàn quốc - Ảnh 2.

Trần Quốc Đạt trên sân khấu cuộc thi "Hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc năm 2023"

Bên cạnh may mắn được sự khích lệ từ NSND Quốc Hưng cùng niềm đam mê, sự tự tin, quyết tâm thể hiện tốt nhất khả năng của mình tại cuộc thi, Trần Quốc Đạt cho biết cũng gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn bài vở, luyện tập, rồi khoảng cách không gian địa lý giữa TP.HCM và Hà Nội quá xa cũng khiến cho việc học hỏi gặp nhiều khó khăn.

Trần Quốc Đạt cho biết phải chuẩn bị nhiều tác phẩm để dự thi 2 vòng (7 bài), mỗi bài mỗi đều có những yêu cầu kỹ thuật cao và có những cái khó riêng. Tuy nhiên có 2 bài đối với Đạt là khó nhất và tập luyện công phu hơn đó là "Trường ca Sông Lô" của nhạc sĩ Văn Cao và Aria "Di Provenza il mar, il suol" trích trong vở La Traviata của Giuseppe Verdi.

Trần Quốc Đạt: Hạnh phúc với giải Nhất thi hát thính phòng toàn quốc - Ảnh 3.

Trần Quốc Đạt đã giành giải Nhất sau nỗ lực không ngừng nghỉ

"Tác phẩm "Trường ca Sông Lô" của nhạc sĩ Văn Cao là tác phẩm lớn, nhiều lời và nhiều tính chất âm nhạc trong cùng một tác phẩm, tốc độ thay đổi liên tục, thầy đã kiên trì dựng cho em từng đoạn và kể cho em những câu chuyện đẹp. Tác phẩm tiếp theo là Aria "Di Provenza il mar, il suol" trong vở La Traviata, vai mà em hát là một ông bố quyền lực có một người con trai lưu lạc bên ngoài, vai này nặng về tâm lý và cần một giọng hát có sức nặng, thầy đã giải thích và truyền lửa, nói cho em nghe và giúp em hiểu tâm lý của một người bố yêu thương một người con trai của mình như thế này" – Đạt kể thêm.

Trần Quốc Đạt: Hạnh phúc với giải Nhất thi hát thính phòng toàn quốc - Ảnh 4.

Nhận xét về thí sinh Trần Quốc Đạt, NSND Quang Thọ cho biết: "Đây là trường hợp đặc biệt, học ở Nhạc viện TP.HCM, tiếp xúc nhạc thính phòng cổ điển không quá nhiều như các em ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Nhưng khi nghe em ở vòng 1, tôi thấy rất lạ, giọng chuẩn chỉnh ở cấp độ cao đối với sinh viên năm 4. Kỹ thuật mà em mang tới kết hợp chọn bài ở mức đỉnh cao hơn hẳn, thậm chí hơn một số nghệ sĩ opera khi tốt nghiệp rồi. Tôi đánh giá Đạt có giọng hát nội lực. Theo dõi vòng 2, em càng thể hiện tố chất đó, em xứng đáng với giải cao nhất".

Còn NSND Quốc Hưng thì chia sẻ: Tôi với Trần Quốc Đạt có thể nói là có duyên. Tôi được biết, Trần Quốc Đạt tìm hiểu và biết về tôi. Theo Đạt tâm sự là qua nhiều người mới tiếp cận tôi. Khi đến, tôi nghe Đạt hát, tôi nói giọng hát được đó. Tôi dạy bên ngoài, không phải trong trường học. Tôi thấy Đạt có tố chất rất tốt. Gặp đúng chất giọng, khi tôi truyền đạt, Đạt nắm bắt rất nhanh về cách xử lý tác phẩm, hơi thở, âm thanh… Hai thầy trò làm việc rất hiệu quả, hiệu quả từng ngày, từng giờ lên lớp. Đạt rất đam mê, có những buổi em bay từ TPHCM ra Hà Nội học rồi về. Nhiều lúc tôi thấy lo lắng cho em về kinh tế, em bảo em sẽ thu xếp. Tôi nhận thấy ở em lòng yêu nghề, niềm đam mê của em quá lớn".

Trần Quốc Đạt: Hạnh phúc với giải Nhất thi hát thính phòng toàn quốc - Ảnh 5.

Chia sẻ cảm xúc sau khi đạt giải, Trần Quốc Đạt cho biết rất hạnh phúc với kết quả này. Sau cuộc thi Trần Quốc Đạt sẽ tập trung vào việc hoàn thành chương trình đại học, bên cạnh đó sẽ đi làm và hát. Đạt sẽ tiếp tục cải thiện bản thân và kĩ thuật hát và mong rằng trong thời gian tới sẽ có một buổi trình diễn của riêng mình.

Nguyễn Thị Như Quỳnh. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm