Trần Lập 'khi lửa cháy trong linh hồn'

13/01/2016 08:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm nay, sau 20 năm ra đời, từ một ban nhạc sinh viên, Trần Lập với Bức Tường đã trải qua sứ mệnh truyền ngọn lửa rock tới rất nhiều người trẻ Việt.

1. Trong nghệ thuật, có thể có những đánh giá khác nhau về đóng góp thực sự của anh và Bức Tường nhưng sứ mệnh ấy là không thể phủ nhận. Hôm nay, trong cơn đau bệnh tật, thủ lĩnh Bức Tường vẫn truyền đi một nguồn cảm hứng từ chính nhiệt huyết bản thân.

Với những fan của Trần Lập, không khó để nhận ra ngọn lửa trong anh, không chỉ là chất lửa của âm nhạc mà còn là ngọn lửa hữu hình nồng ấm vẫn cháy trong thực tại của những ca từ nguyên bản và chân thật. Trong một Mắt đen cháy bỏng một ngọn lửa tình yêu: “Khi anh vấp ngã mắt em luôn dịu êm. Rồi đốt cháy anh cho niềm kiêu hãnh tới... Mắt đen ơi khát khao cháy một lần thôi. Mắt đen hãy thắp lên ngọn lửa đam mê”.


Roker Trần Lập mạnh mẽ, quyết đoán trong âm nhạc cũng như trong đời sống

Trong một Ngày hôm qua là: “Một ngọn nến thắp lên, vẫn cháy trong bão giông. Và còn mãi cháy sáng trong đời. Mãi cháy sáng lung linh màu”. Hay lời Cha dạy con: “Lửa thử vàng gian nan đo sức mạnh. Nơi kia chân trời sáng” đầy sức mạnh...

Ý tưởng Đôi bàn tay thắp lửa của Trần Lập có lẽ được ấp ủ từ than nóng trong ca khúc Đôi bàn tay: “Sóng gió cuộc đời chợt đến có ai chờ đợi. Biết đâu một ngày phận người que diêm trước gió. Lụi tàn trong một sớm không ngoài ai. Nhưng với muôn triệu người hơi ấm sẻ chia từng người. Nắm đôi tay trần, dìu nhau qua cơn khốn khó. Tâm hồn luôn rộng mở rất chân thành. Đôi bàn tay thật quý báu, suốt đời người cậy trông. Ngọn lửa nhỏ bé nhiều đôi tay kết che cùng. Nhiều ngày dệt thành tấm áo nhỏ này, chiếc bánh con. Muôn triệu người chung bàn tay”.

2. Không lâu sau lời hát như hiệu triệu ấy, Trần Lập không ngờ rằng, ngày hôm nay, mình lại chính là người nhen lên ngọn lửa để kết nối mọi người chung tay làm nên một vòng nhân ái.

Rất nhiều nghệ sĩ, những Thanh Lam, Hồng Nhung, Trần Thu Hà, Tuấn Hưng, Tùng Dương, SiuBlack, Ygaria, Dương Hoàng Yến, nhóm rock: Hạc San, Microwave, Oringchains, Small Fire... sẽ không chỉ cùng thắp lên ngọn lửa tiếp sức mạnh cho Trần Lập mà còn truyền nhiệt đến các bệnh nhân ung thư ở khắp nơi. Họ sẽ cùng anh tiếp sức để những người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua những thử thách bệnh tật và đau đớn trước mắt. Họ cùng nhau truyền đi niềm tin cho xã hội.

Thầy thuốc, triết gia người Đức Albert Schweitzer, người giành giải Nobel Hoà bình năm 1952 vì những năm tháng chữa bệnh cho người châu Phi, bất chấp bệnh tật của bản thân, nói rằng: "Đôi lúc ánh sáng trong cuộc đời ta lịm tắt, và được nhen nhóm lại bởi tia lửa của một ai đó. Mỗi chúng ta phải nghĩ tới những người đã đốt lên ngọn lửa trong ta với lòng biết ơn sâu sắc".

Không so sánh hai con người ấy, nhưng họ có chung sức mạnh như La Fontaine đã nói: "Khi lửa cháy trong linh hồn con người, không điều gì là không thể". Cuộc sống luôn cần ngọn lửa ấy.

Nguyễn Gia
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm