Trần Lập đã 'về' hát cùng Bức Tường

23/06/2016 07:10 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Suốt 3 tiếng, trình diễn với khoảng 20 ca khúc quen thuộc, sự trở lại của ban nhạc Bức Tường trong mini show Ngày hôm qua vào đêm 22/6 đã "thiêu đốt" bầu không khí tại khán phòng Polygon, 36 Cát Linh, Hà Nội.

Không quá rầm rộ quảng bá, mini show Ngày hôm qua của Bức Tường chỉ có đúng một băng rôn vừa tầm mắt được đặt ở đầu ngõ vào điểm biểu diễn. Cũng không có sự chen lấn, xô đẩy nào của khán giả khi đến xem chương trình từ... cổng gửi xe. Và cũng phải đến gần 21h chương trình mới bắt đầu nhưng khán giả đã đứng chật kín khán phòng từ 20h30, chờ đợi ban nhạc và các nghệ sĩ đến.

MC Anh Tuấn, một trong những người bạn thân thiết của nhạc sĩ Trần Lập đã đến từ khá sớm. Anh cho biết, để đến tham dự chương trình này anh phải dời lịch bay công việc của mình từ tối nay sang sáng hôm sau. Cũng rất may mắn, anh có được tấm vé "hiếm hoi" để vào xem.

"Tôi và Lập mỗi khi gặp nhau thực ra lại không trò chuyện về âm nhạc mà toàn "buôn bán" về xe cộ và cuộc sống. Và thú thật, với âm nhạc của Lập, tôi chỉ thuộc giai điệu mà không thuộc lời. Tôi từng bảo với Lập: âm nhạc của ông triết lý quá!" - MC Anh Tuấn kể về người bạn thân.

Anh cũng không quên nhắc đến người bạn với tinh thần "thép" đầy nghị lực và lạc quan với cuộc sống trước bệnh tật và với MC Anh Tuấn, Trần Lập là một người bạn dù đã đi xa nhưng sẽ vẫn luôn đồng hành cùng anh cũng như những người bạn của Trần Lập trong cuộc sống.


Hình ảnh và giọng hát của Hiếu Trần khiến nhiều khán giả nhớ đến Trần Lập

Cũng vì vậy, đêm nhạc đã có những thiết kế chương trình đặc biệt để nhớ về Trần Lập sau 100 ngày anh rời xa "cõi tạm". Mở màn chương trình là hình ảnh Trần Lập trên giường bệnh, trên sân khấu của đêm nhạc Đôi bàn tay thắp lửa, là những chia sẻ của những người bạn như Trần Tuấn Hùng, MC Anh Tuấn, anh Trần Nhất Hoàng về Trần Lập. Trước hết, đây là một sự tưởng nhớ về một con người có nghị lực vượt lên hoàn cảnh cũng như thông điệp ý nghĩa của chương trinh muốn lan rộng vào cộng đồng: " Sống lành mạnh và có trách nhiệm với sức khỏe của mình ngay bây giờ".

Trong 3 tiếng biểu diễn, các khách mời là những rocker như Hoàng Mario (cựu thành viên trong ban nhạc Bức Tường), Triệu Hoàng Lân, Phạm Anh Tuấn, Dũng Joon, Hiếu Trần, Hoàng Minh cùng ban nhạc Bức Tường đã thể hiện khoảng 20 ca khúc quen thuộc như Những chuyến đi dài, Mắt đen, Tâm hồn của đá, Đường đến vinh quang, Bông hồng thủy tinh, Cây bàng...


Guitar Trần Tuấn Hùng "say" với cây đàn

Mặc dù không gian nhỏ hẹp nhưng khán giả tại Polygon vẫn luôn cố gắng có thể để thể hiện hết mình, hưởng ứng các phần trình diễn trên sân khấu. Và những tác phẩm âm nhạc của Bức Tường và Trần Lập được các nghệ sĩ thể hiện đã cho thấy sức sống bền bỉ của một tình yêu của khán giả dành cho Bức Tường nói chung và Trần Lập nói riêng suốt 21 năm qua.

Trong các phần trình diễn, Hoàng Mario hay Hiếu Trần là những nghệ sĩ đặc biệt gây ấn tượng với khán giả. Có khán giả nhìn từ xa, nghe từ xa, cứ ngỡ là Trần Lập diễn trước hình ảnh của Hoàng Mario. Và cũng chính với phần "lồng ghép" khéo léo: Bức Tường chơi nhạc, Trần Lập hát (qua thu âm), hình ảnh của anh được trình chiếu trên màn hình khiến nhiều khán giả đã xúc động tưởng như được xem Trần Lập "ẩn mình" ở sau sân khấu, diễn với Bức Tường.


Ban nhạc và khách mời đặc biệt: chị Hoa vợ nhạc sĩ Trần Lập

Ngay từ những giây phút mở màn cho đến cuối chương trình, đêm nhạc luôn diễn ra trong không khí của sự sôi động và hưởng ứng của khán giả. Không có sự trầm buồn ngay cả khi vợ nhạc sĩ Trần Lập lên giao lưu, nhận quà của chương trình (toàn bộ số tiền bán vé được của đêm diễn sẽ được dành tặng gia đình anh). Nhưng trong không khí đầy sức nóng đó, luôn có những khoảnh khắc mà ai cũng thấy xúc động khi nhớ về Trần Lập. Tiếng hát anh còn đây, hình ảnh anh còn đây, chỉ thiếu một bóng hình hiện hữu.

Song, trên hết, ban nhạc Bức Tường cùng những người bạn đã làm nên một đêm nhạc đáng nhớ, một đêm nhạc không chỉ đánh dấu sự trở lại của họ sau 5 tháng "nghỉ ngơi" cũng như sau 100 ngày vắng bóng Trần Lập. Mà Ngày hôm qua còn là sự khẳng định: không ai có thể thay thế vị trí của Trần Lập đối với Bức Tường. Vì thế, Bức Tường sẽ vẫn tiếp tục cuộc hành trình dài với rock cùng Trần Lập theo một cách rất riêng - như ban nhạc đã làm hôm nay hoặc hơn thế nữa.

Yến Thảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm