'Trạm yêu thương': Nam sinh người Dao 'ngược chiều gió' mang chữ xuống phố

25/02/2022 16:34 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Dù mất một cánh tay, gia đình đặc biệt khó khăn nhưng với nỗ lực và ý chí vươn lên, Lý Dào Quyên đã quyết tâm mang chữ xuống phố, tự mở ra cho mình một tương lai phía trước.

'Trạm yêu thương': Nghị lực phi thường của Hoa khôi một chân Bế Thị Băng

'Trạm yêu thương': Nghị lực phi thường của Hoa khôi một chân Bế Thị Băng

Câu chuyện dài về nghị lực phi thường của người phụ nữ dân tộc Tày - Hoa khôi một chân Bế Thị Băng được cô bật mí trong Trạm yêu thương lên sóng lúc 10h thứ Bảy ngày 19/2 trên kênh VTV1.

Hành trình theo đuổi đam mê trở thành luật sư của chàng trai người Dao sẽ được bật mí trong Trạm yêu thương chủ đề "Ngược chiều gió" lên sóng lúc 10h thứ Bảy ngày 26/2 trên kênh VTV1.

Xuất hiện tại Trạm yêu thương, chàng trai Lý Dào Quyên khiến cả trường quay tò mò bởi cái tên như con gái. Không để mọi người chờ đợi lâu, Dào Quyên lý giải đó là cái tên được đặt theo tiếng dân tộc Dao đỏ của mình.

Ngay sau đó, chàng trai này còn kịp bắt trend khi phiên dịch tên bài hát Mang tiền về cho mẹ sang tiếng Dao để khoe với khán giả Trạm yêu thương.

Chú thích ảnh
MC Minh Hằng trò chuyện cùng Lý Dào Quyên

Dào Quyên sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuộc hộ nghèo của huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Thu nhập của cả hai bố mẹ đều không ổn định, quanh năm chỉ trông chờ vào trồng lúa một vụ ở nơi quanh năm khô cằn sỏi đá. Em là con thứ hai trong gia đình có ba chị em. Chị gái Quyên phải nghỉ học từ năm lớp 5 để phụ giúp bố mẹ, nhường cơ hội tới trường cho các em. 

Năm 10 tuổi, Quyên bị tai nạn điện giật nên chỉ còn lại cánh tay trái. Càng lớn lên, Quyên càng cảm thấy mặc cảm về khiếm khuyết trên cơ thể mình. Học tập là cách giúp Quyên quên đi nỗi buồn ấy. Quyên kể, nhà cách trường tận 7 km, nhưng ngày nào em cũng dậy rất sớm để đi bộ đến trường.

Chú thích ảnh
Chàng sinh viên một tay quyết tâm theo đuổi đam mê trở thành luật sư

Trèo đèo, lội suối, vượt đồi, vượt núi chỉ với một cánh tay, đi lại rất vất vả nhưng Lý Dào Quyên luôn quyết tâm theo đuổi con chữ vì đó là ước mơ của cả gia đình và còn là điều mà em muốn chứng minh cho mọi người thấy: "Mất đi một tay nhưng mình vẫn có thể đi học và theo đuổi ước mơ như người bình thường". Và ước mơ của Dào Quyên là theo đuổi ngành Luật để hướng tới một xã hội công bằng.

Nhớ lại thời điểm đỗ Đại học, Dào Quyên kể rằng lúc đầu gia đình vui mừng lắm, sau đó bố mẹ em lại lo lắng vì không có tiền cho con trai đi học. Thế nhưng việc không có tiền chẳng thể làm Quyên vơi đi quyết tâm bởi với em, đi học là để thoát nghèo, giúp gia đình mình không nằm trong danh sách hộ nghèo nữa. 

Hành lý đến trường của sinh viên Đại học Mở lúc bấy giờ là 1 bao gạo, lỉnh kỉnh xoong nồi và 1,5 triệu đồng tiền mặt - số tiền mà cả nhà em gom góp mới có được. Lần đầu tiên xuống Hà Nội, chưa biết đi xe tuyến nào, nên thời điểm Dào Quyên vừa đặt chân xuống Thủ đô đã là nửa đêm.

Chú thích ảnh

Khi MC Minh Hằng hỏi, em có thấy hành trình học tập của mình thật vất vả không? Chàng sinh viên người Dao thật thà đáp lại: "Em chỉ sợ không được học thôi, chứ được đi học thì khó khăn đến thế nào em cũng chịu được". 

Trong hành trình theo đuổi con chữ của mình, Dào Quyên không quên kể về cộng đồng sinh viên người Dao ở Hà Nội, nơi những sinh viên xa nhà như em có thể gặp nhau để chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống. Đôi khi chỉ cần được nghe tiếng của dân tộc mình, nhìn thấy màu áo quen thuộc cũng đủ làm mọi người cảm thấy vơi đi nỗi nhớ.

Với Quyên đây như ngôi nhà thứ hai, nơi em nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của những người dù chỉ mới quen biết. Đặc biệt hơn, khi được tiếp xúc với những người có hoàn cảnh khó khăn như mình, Quyên càng được tiếp thêm sức mạnh trên con đường đi ngược chiều gió.

Chú thích ảnh
MC Minh Hằng trò chuyện cùng Lý Dào Quyên và TS. Bàn Tuấn Năng

Gặp lại TS. Bàn Tuấn Năng trong Trạm yêu thương, Lý Dào Quyên cho biết đây chính là ân nhân giúp đỡ khi em xuống Hà Nội nhập học. Đối với Quyên, điều lớn nhất mà em học được ở TS. Năng là kinh nghiệm  sống để tiếp tục theo đuổi khát khao làm sinh viên của mình.

Không chỉ khiến khán giả rơi nước mắt khi kể lại cuộc gặp gỡ chàng sinh viên 1 tay người Dao giữa đêm, TS. Bàn Tuấn Năng còn mang đến nhiều câu chuyện chân thực và cảm động về nhiều sinh viên người Dao khác có hoàn cảnh khó khăn và khát khao theo đuổi con chữ mãnh liệt như Lý Dào Quyên.

Món quà từ Trạm yêu thương sẽ phần nào giúp Quyên trang trải chi phí sinh hoạt cũng như việc học tập, tiếp sức cho ước mơ trở thành luật sư của chàng trai người Dao đỏ.

Tiểu Phong. Ảnh: VTV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm